Cuộc xung đột tại Donbass: Nga sẽ đưa lực lượng mạnh trực tiếp tham chiến?

Chuyên gia quân sự, Tổng biên tập trang thông tin điện tử 'Segodnya.ru' đã vừa hé lộ việc Nga có thể dập tắt cuộc xung đột quân sự tại Donbass như thế nào?

Đề tài được bàn luận nhiều nhất hiện tại đó là tình hình căng thẳng tại Donbass và hiện nó đang bị thổi phồng tại phương Tây cũng như tại Ukraine.

Hu hết đều tin rằng Kiev sẽ thành công trong việc Quân Chính phủ sẽ đánh bại các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng bởi lực lượng vũ trang của họ không có đủ nguồn lực để phản kháng, còn Nga sẽ không chịu can thiệp toàn diện vào vấn đề này, đặc biệt là không đưa quân vào tham chiến.

Chuyên gia Yury Kotenok, Tổng biên tập trang điện tử 'Segodnya.ru' đã đưa ra dự báo một vài phương án diễn biến tình hình tại Donbass:

'Nếu như Kiev thực sự không thực hiện Hiệp ước Minsk, thì họ chỉ có một con đường duy nhất - đó là chiến tranh. Bởi vậy, tôi hoàn toàn hoài nghi đối với sự thống nhất lãnh thổ của Ukraine hoặc kết cục khả quan nào đó trên lãnh thổ này.

Tổng thống Poroshenko hiện đang chơi tất tay, bởi vậy nếu nhìn vào tất cả những tuyên bố của ông Trump liên quan tới cuộc xung đột tại Donbass, tới Nga và những quốc gia khu vực hậu Xô Viết, việc hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí sẽ là một sự thay đổi hình thái mang tính nghiêm trọng.

Chính vì thế, tại Kiev người ta cảm thấy rằng họ bắt đầu gặp phải các vấn đề. Bởi vậy Poroshenko chơi tất tay, ông ta cố gắng triển khai thêm các hành động quân sự quy mô rộng hơn để thú hút trở lại sự chú ý của Washington', ông Kotenok bình luận.

Quân chính phủ Ukraine

Quân chính phủ Ukraine

Chuyên gia này không loại trừ khả năng ẩn sau diễn biến căng thẳng hiện nay là những kế hoạch chuyển sang một cuộc tấn công toàn diện hơn. Và có lý do để đưa ra đánh giá này: xuất hiện nhiều thông tin đáng báo động từ Donbass.

Tại biên giới của nước cộng hòa Donetsk tự xưng tập trung rất nhiều lực lượng do Kiev điều khiển.

Tại hướng phía nam, một sư đoàn tiễu phạt đã được cử tới – đó là hướng Shirokino và Kominternovo, nơi có diện tích hẹp nhất tiếp giáp với Nga - có nghĩa đó là khu vực rất nguy hiểm.

Ukraine tập trung cả các nhóm quân tiễu phạt tại khu vực Gorlovka. Chỉ huy Dmitri Yarosh cùng với lực lượng thuộc quyền của mình đã có mặt tại mặt trận này.

Điều đó chứng tỏ Ukraine dự định tổ chức một cuộc tấn công mới, triển khai pháo kích tiêu diệt lực lượng tự vệ của Donbass, trận chiến có thể diễn ra trong thời gian tới.

'Nga, như người kế thừa của đế chế Nga, của Liên Xô, với mục đích bảo vệ sự an toàn của người dân Nga tại Donbass và trên cơ sở luật pháp quốc tế, hoàn toàn có khả năng chấm dứt màn thảm sát tại khu vực Đông Ukraine và đưa những người dân Donbass - phần lãnh thổ Ukraine không thừa nhận cuộc đảo chỉnh tại Kiev - về dưới sự bảo trợ của mình.

Hơn nữa, Nga có thể không đưa quân tới Donbass mà sẽ triển khai các biện pháp phòng ngừa từ lãnh thổ của mình: bằng lực lượng Không quân, bằng vũ khí chính xác cao, bằng tên lửa,… Họ có đầy đủ phương tiện để thực hiện điều này', ông Kotenok lý giải.

Theo khẳng định của chuyên gia quân sự này, Kiev nhận thức rõ về điều đó. Bởi vậy, đằng sau việc 'khoa chương vũ khí', Kiev hết lần này sang lần khác đều trì hoãn và không giữ lời.

Nhưng Nga, trong trường hợp Ukraine tiến tới sát biên giới của mình, có đủ khả năng quân sự để chặn đứng Ukraine, hoặc thiết lập vành đai bảo vệ các thành phố như Donetsk hoặc Lugansk.

'Tình hình đáng báo động, sự yêu chuộng hòa bình của chúng ta hiện nay thực sự đang ở mức không giới hạn, chúng tôi kêu gọi những người bảo vệ Donbass không phản ứng trước những hành động khiêu khích.

Tuy nhiên, việc không sử dụng vũ khí, không nổ súng ở mức độ nào đó sẽ kích thích quân đội Ukraine và khiến cho họ nghĩ rằng chiến thắng đang rất gần và họ sẽ giành lại được phần lãnh thổ nào đó', ông Kotenok nhấn mạnh.

>>Xem thêm: Báo Mỹ: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Nga tấn công Ukraine?

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Bảo Lam/Thời Đại

Tags: Donbass  |  sử dụng vũ khí  |  quân chính phủ Ukraine

Video bạn có thể quan tâm

Tổng thống Putin bắt bài Ukraine

Theo Huy Vũ/Đất Việt