Cường kích AV-8B rơi sau khi nhận lệnh kéo dài tuổi thọ

Theo The Aviationist, một chiếc cường kích AV-8B Harrier của Thủy quân lục chiến Mỹ bị rơi ở Bắc Carolina khi đang tiến hành bay huấn luyện.

Vụ tai nạn xảy ra hôm 20/5 nhưng viên phi công đã kịp thời thoát ra ngoài bằng ghế phóng.

'Chiếc AV-8B Harrier đóng tại Cherry Point đã rơi vào đầu ngày 20/5 gần Havelock, Bắc California. Phi công đã bật ghế phóng dù thoát ra ngoài và được đưa đến bệnh viện để đánh giá thêm tình hình sức khỏe', Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Hiện trường chiếc AV-8B Harrier rơi.

Rất may mắn chiếc AV-8B Harrier rơi đã không gây cứ thiệt hại nào dưới mặt đất bởi hiện trường gặp nạn là một khu rừng không phải khu dân cư. Hiện nguyên nhân chiếc máy bay này gặp nạn đang được cơ quan chức năng điều tra.

Được biết, ngay trước khi chiếc cường kích này gặp nạn, lãnh đạo Thủy quân Lục chiến Mỹ đã công bố quyết định kéo dài thời gian phục vụ của phi đội máy bay tấn công AV-8B Harrier thêm gần 10 năm nữa.

'Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì phi đội chiến đấu cơ thế hệ 4 cùng với thế hệ 5 trong thành phần chiến đấu trên những tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn. Chính vì vậy, AV-8B sẽ được kéo dài thời gian hoạt động và là đồng đội của F-35B trong gần 10 năm tới', Thủy quân lục chiến Mỹ ra tuyên bố cho biết.

Thông tin được cho là khá bất ngờ bởi trước đó, Bộ Quốc phòng và cả Thủy quân lục chiến Mỹ từng nhiều lần công bố kế hoạch loại biên dòng chiến đấu cơ này với lý do AV-8B Harrier được xem có tỷ lệ tai nạn cao nhất của trong các máy bay chiến đấu hiện nay.

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã mất đi 1/3 trong số 397 máy bay AV-8B do tai nạn trong 32 năm. Tỉ lệ tai nạn gấp 3 lần so với tiêm kích hạm F/A-18C và đứng top đầu thế giới. Chính vì vậy, Mỹ đã lên kế hoạch thay thế toàn bộ những chiếc AV-8B Harrier bằng tiêm kích F-35B.

Nhưng do việc phát triển máy bay thế hệ thứ năm F-35B gặp hàng loạt vấn đề và chưa thể trang bị đủ số lượng như yêu cầu nên Mỹ buộc phải kéo dài thời gian phục vụ cho AV-8B Harrier.

Clip AV-8B Harrier diễn tập cất hạ cánh trên hạm

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cuong-kich-av-8b-roi-sau-khi-nhan-lenh-keo-dai-tuoi-tho-3380460/