Cựu Phó Tổng thống Iran Baghaei bị tống giam vì tội tham nhũng

Cựu Phó Tổng thống Iran Hamid Baghaei đã chính thức bị tống giam sau khi một tòa án ở nước này tuyên phạt ông 15 năm tù giam về tội tham nhũng.

Cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad (phải) và cựu Phó Tổng thống Hamid Baghaei (trái). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Truyền thông Iran ngày 13/3 đưa tin cựu Phó Tổng thống Hamid Baghaei đã chính thức bị tống giam sau khi một tòa án ở nước này tuyên phạt ông 15 năm tù giam về tội tham nhũng.

Liên quan đến phán quyết của tòa án, ông Baghaei còn bị buộc phải trả khoản tiền phạt lên đến 430 triệu rial (8,96 triệu USD).

Ông Baghaei đã bị tuyên án tù từ tháng 12 năm ngoái vì tội tham ô và có các giao dịch kinh doanh trái phép.

Khi còn đương chức, ông Baghaei là một người rất thân cận với cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Sau đó, ông được cử giữ chức Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Ahmadinejad.

Ông Baghaei cũng từng bị điều tra về những vi phạm trong thời gian đương chức và từng bị bắt giam trong bảy tháng nhưng các lý do hiện vẫn chưa được công bố.

Cả cựu Tổng thống Ahmadinejad và ông Baghaei từng có ý định ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào tháng 5/2017, nhưng Hội đồng Giám hộ - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bầu cử tại Iran, đã từ chối quyền ứng cử của họ./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.