Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đến Cuba làm gì?

Ông Morales rời nơi đang xin tị nạn chính trị ở Mexico tới Cuba, Mỹ công bố bằng chứng bầu cử.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) mới đây đã tung ra các bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử Tổng thống Bolivia hồi tháng 10 mang tới chiến thắng cho ông Evo Morales đã bị gian lận bằng công nghệ.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales

Một cuộc kiểm toán quốc tế độc lập về cuộc bầu cử cho thấy, các nỗ lực có chủ ý và gây hại nhằm gian lận phiếu bầu ủng hộ ông Evo Morales khi đó bao gồm các máy chủ ẩn và chữ ký giả mạo.

Theo OAS, "thao túng có chủ ý" và "bất thường nghiêm trọng" bao gồm "những thay đổi trong biên bản và làm sai lệch chữ ký của các quan chức", khiến không thể xác thực kết quả chính thức của cuộc bỏ phiếu ngày 20/10.

Trong quá trình xử lý kết quả phiếu bầu, dữ liệu đã được chuyển đến 2 máy chủ ẩn và không được kiểm soát bởi các quan chức Bolivia tại Tòa án Bầu cử tối cao (TSE), mở đường cho việc thao túng dữ liệu.

OAS khẳng định: "Dựa trên các bằng chứng được tìm thấy, có thể khẳng định là đã có một loạt các hoạt động có chủ ý nhằm thay đổi ý chí, nguyện vọng của cử tri tại cuộc bầu cử".

Phản ứng trước báo cáo mới nhất từ OAS, Tổng thống Bolivia lâm thời Jeanine Anez thể hiện sự ủng hộ, đồng thời lên án ông Evo Morales.

"Báo cáo này ... mô tả chính xác cách thức mà chính phủ của MAS [đảng chính trị của ông Morales] kết hợp một mạng lưới tham nhũng từ các thế lực của nhà nước để gắn kết vụ lừa đảo hoành tráng này" - bà Jeanine Anez khẳng định.

Một báo cáo của OAS từ trước đó đã chỉ ra sự "thao túng một cách rõ ràng" về cuộc bầu cử tháng 10 và kêu gọi hủy bỏ kết quả.

Phản ứng trước tuyên bố này, ông Morales tuyên bố ông sẵn sàng thay thế các cơ quan bầu cử và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Nhưng vài ngày sau, sau khi nhận thấy sự ủng hộ của cả lực lượng quân đội đối với làn sóng phản đối chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử, ông Morales đã tuyên bố từ chức, ông cũng gọi hành động của người đứng đầu lực lượng vũ trang là "cuộc đảo chính".

Ông Morales đã xin tị nạn chính trị tại Mexico và rời khỏi đây vào cuối tuần qua để tới Cuba. Nguyên do không được thông báo nhưng các nguồn tin cho biết ông tới Cuba để khám sức khỏe.

Chuyến đi không được thông báo trên tài khoản mạng xã hội chính thức của ông Morales. Chuyến đi tới Cuba được loan báo vài giờ sau báo cáo của OAS tung ra. Cuba là một trong số những đồng minh của cựu Tổng thống Bolivia.

Bộ Ngoại giao Mexico hôm 6/12, thông báo cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales sẽ lên đường đến Cuba trong “một chuyến đi ngắn”. Một số nguồn tin cho biết cựu Tổng thống phải đến Cuba để khám sức khỏe.

Cựu Bộ trưởng Y tế Bolivia Gabriela Montano cho biết: "Ông Evo Morales đang ở Cuba vì có hẹn với đội ngũ y bác sĩ Cuba từng điều trị cho ông ở Bolivia".

Tờ El Pais tiết lộ, Cuba không phải là điểm đến cuối cùng của cựu Tổng thống. Thay vào đó, ông Morales được cho là đang chờ để định cư ở Argentina sau khi Tổng thống mới đắc cử của Argentina - Alberto Fernandez tuyên thệ nhậm chức vào thứ Ba tới.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cuu-tong-thong-bolivia-evo-morales-den-cuba-lam-gi-3392899/

Tags: Bolivia Evo Morales  |  Cựu Tổng  |  Tổng thống  |  Evo Morales  |  thao túng  |  tuyên bố  |  chuyến đi  |  báo cáo  |  thay đổi  |  Jeanine Anez