Cựu Tổng thống Gorbachev nói về khả năng khôi phục Liên Xô

Ông Gorbachev cho rằng, rất khó để khôi phục lại Liên Xô, ngay cả việc đưa Belarus trở về quỹ đạo Liên Xô cũng không thực hiện được.

Tổng thống đầu tiên của Liên Xô Mikhail Gorbachev mới đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn đài 'Govorit Moskva' ('Tiếng nói Moscow') và đề cập đến khả năng khôi phục lại Liên Xô.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. Ảnh: RIA Novosti

Ông nói, việc thống nhất lại Liên Xô sẽ mất rất nhiều thời gian. Trước hết là bởi các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã 'mất hết kinh nghiệm chính trị'.

'Quá trình thống nhất [Liên Xô-ND] sẽ rất khó. Việc thống nhất lại một liên minh là điều mà trước hết là họ sẽ không làm, cũng sẽ không diễn ra theo bất kỳ cách nào khác' - ông Gorbachev nói.

Theo ông, để phục hồi Liên Xô cũng cần 'trí tuệ và kinh nghiệm'.

'Lịch sử sẽ trả lời điều này, nhưng tôi không làm những điều như vậy. Những chỉ thị [về việc khôi phục Liên Xô-ND] nếu sớm được ban hành, sẽ là điều ngu ngốc. Những ý tưởng đó cần phải được dừng lại. Hãy nghĩ xem, chúng 'không hoạt động' đối với Belarus' - cựu Tổng thống Liên Xô nói.

Ông cho rằng 'chỉ có thời gian' mới có thể trả lời được sự cần thiết của việc khôi phục lại Liên Xô.

Tuy nhiên, trước đó, trả lời phỏng vấn tờ The Times của Anh, cựu Tổng thống Liên Xô lại nói rằng nếu như có thể duy trì được Liên Xô thì thế giới đã ổn định hơn, an toàn hơn và công bằng hơn.

'Thế giới sẽ thế nào nếu Liên Xô được duy trì? Lịch sử không biết tới thức giả định. Nhưng tôi nghĩ thế giới sẽ tốt đẹp hơn. Nó sẽ ổn định hơn, an toàn hơn, công bằng hơn' - ông Gorbachev nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông nhấn mạnh rằng sự sụp đổ của Liên Xô không phải là 'kết quả cuối cùng' của cuộc cải tổ.

'Hoàn toàn không phải thế. Và tất nhiên, chúng tôi không muốn điều đó', - cựu lãnh đạo Liên Xô nói thêm.

Ông Gorbachev thừa nhận rằng đã có những sai lầm nhất định: cải cách đảng quá muộn, sự phân quyền của Liên Xô, những cải cách kinh tế không đủ táo bạo. Đồng thời, trong số các kết quả thực sự của chính sách này, ông nêu sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh, các thỏa thuận về giải trừ hạt nhân, tự do ngôn luận, hội họp, tôn giáo, tự do rời khỏi đất nước, các cuộc bầu cử thay thế và một hệ thống đa đảng.

'Và quan trọng nhất, chúng tôi đã đưa quá trình thay đổi đến mức không thể đảo ngược được. Do đó, cuộc đảo chính thất bại vào tháng 8 năm 1991. Thiệt hại từ nó là rất lớn: đó là một đòn giáng mạnh vào tổng thống và Liên Xô. Và sau đó những người cực đoan và ly khai đã kết liễu Liên Xô, mà không nghĩ đến hậu quả,' - ông Gorbachev nói thêm.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev tin rằng tính toàn vẹn của Liên Xô lẽ ra đã có thể được duy trì.

'Niềm tin sâu sắc của tôi nằm ở con đường dẫn đến chủ quyền chính trị của các nước cộng hòa, đưa đến sự độc lập kinh tế, giữ gìn bản sắc của họ, cũng như phát triển văn hóa thông qua cải tổ liên bang, chuyển đổi thành một nhà nước liên bang dân chủ, thực chất, hiệu quả, mà các nước cộng hòa được ủy quyền' - ông Gorbachev nhớ lại.

Ông lưu ý rằng, bước quyết định trên con đường này là Hiệp ước Liên bang mới, mà việc ký kết năm 1991 đã bị ngăn chặn bởi cuộc đảo chính tháng Tám. Nhà chính trị cũng nhấn mạnh rằng 'ông đã chiến đấu cho sự thống nhất của đất nước đến cùng'.

'Ban lãnh đạo của nước cộng hòa lớn nhất trong Liên Xô - Nga, đứng đầu là ông Boris Yeltsin, đã đi theo con đường chia tách. Xu hướng này đã dẫn đến <...> sự tan rã của nhà nước', cựu lãnh đạo Liên Xô nói.

Hàng chục triệu người sớm cảm thấy hậu quả nghiêm trọng của việc này, ông nói thêm.

'Không mấy ai ngạc nhiên khi biết rằng, theo tất cả các cuộc thăm dò dư luận, hầu hết người Nga đều hối tiếc về sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, và coi những năm 1990 là giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời họ', chính trị gia kết luận.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cuu-tong-thong-gorbachev-noi-ve-kha-nang-khoi-phuc-lien-xo-3420308/

Tags: khôi phục Liên Xô  |  Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  thống nhất Liên Xô