Cựu Tổng thống Gruzia bị đặc nhiệm bắt trên mái nhà: “Cơn đau đầu của Ukraine”?

Một sự kiện đáng chú ý trong tuần này là việc ông Mikhail Saakashvili, cựu Tổng thống Gruzia đồng thời là cựu Thống đốc Odessa (Ukraine), bị bắt giữ bởi lực lượng an ninh Ukraine. Phát ngôn viên điện Kremlin nhận xét, diễn biến đó là “cơn đau đầu” của chính quyền Kiev.

Mới đây, lực lượng an ninh Ukraine đã xông vào phòng riêng của ông Mikhail Saakashvili tại Kiev với ý định bắt giữ ông này. Ông Saakashvili từng bị truy nã ở Gruzia vì nhiều cáo buộc tội trạng khác nhau và nay là ở Ukraine vì được cho là giúp đỡ những kẻ âm mưu lật đổ chính quyền Kiev.

Tổng thống Ukraine Poroshenko và cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili.

Khi lực lượng an ninh ùa vào, ông Saakashvili đã trèo thẳng lên mái nhà, kêu gọi những người ủng hộ ở phía dưới chứng kiến. Thậm chí, nhân vật này còn dọa sẽ nhảy từ trên nóc nhà tầng 8 xuống, nếu lực lượng trên vẫn tiến hành bắt giữ. Sau một hồi vật lộn, cựu Tổng thống Gruzia bị kéo từ trên mái nhà xuống.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh Ukraine khi áp giải ông Saakashvili ra xe đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ hàng trăm người ủng hộ muốn giải vây, cản đường xe cảnh sát và giải thoát cho cựu Tổng thống Gruzia.

Dù đã dùng hơi cay và nhiều biện pháp cưỡng chế khác nhưng lực lượng cảnh sát Ukraine không thể trấn áp đám đông. Họ đã giải thoát thành công ông Saakashvili.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ sau đó, cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili kêu gọi công dân Ukraine xuống đường biểu tình ôn hòa yêu cầu phế truất Tổng thống đương nhiệm Ukraine, ông Petro Poroshenko.

Ông Saakashvili gọi Tổng thống Poroshenko là một “kẻ cắp” và “phản bội”. Hai người này trước đây từng là bạn thân và đích thân ông Poroshenko đã mời cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili tới làm Tỉnh trưởng của vùng Odessa sau khi cấp quyền công dân Ukraine cho nhân vật này.

Tới nay, ông Mikhail Saakashvili đã bị tước quyền công dân Ukraine, đồng thời bị cáo buộc “trợ giúp những người tham gia các tổ chức tội phạm và che giấu hoạt động phạm tội của họ”.

Theo Trưởng Công tố Ukraine, ông Yuriy Lutsenko, những hoạt động của cựu Tổng thống Gruzia được tài trợ bởi Serhiy Kurchenko, một doanh nhân đang bị truy nã, đồng minh của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ông Yanukovych hiện đang sống lưu vong tại Nga.

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili (người giơ tay chữ V) được người ủng hộ giải thoát khỏi lực lượng an ninh Ukraine hồi tuần này.

Tờ Sputnik cho hay, truyền thông phương Tây không thể giấu nổi sự khinh thị của họ đối với màn kịch chính trị khôi hài này khi tờ New York Times gọi đó là “cảnh tượng làm nổi bật quan điểm (của Nga) rằng Ukraine chỉ là sự hỗn loạn không có khả năng giải quyết những vấn đề của chính mình”.

Trong khi đó, đưa tin về diễn biến vụ việc, tờ Reuters lưu ý “sự lộn xộn trong quá trình bắt giữ và giải thoát ông Saakashvili đã hủy hoại hình ảnh về sự ổn định mà giới lãnh đạo Ukraine luôn muốn thể hiện cho những lực lượng ủng hộ nước ngoài”.

“Vụ bắt giữ là chương mới nhất trong cuốn tiểu sử kỳ quái và đầy mâu thuẫn của người đàn ông từng được xem là niềm hy vọng cải cách của khu vực hậu Xô viết”, tờ The Guardian viết.

Không chỉ riêng truyền thông mà ngay cả giới chính trị của Nga và Mỹ cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự kiện này.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận tình trạng của ông Saakashvili tại Ukraine là “rất phức tạp”.

“Kiev lại khiến người ta bất ngờ, Saakashvili một lần nữa lại gây ngạc nhiên. Từ nhai ca-vát cho đến trèo lên mái nhà, ông ta đã trải qua một chặng đường chính trị. Con đường ấy tương đối gai góc. Tình hình đến với ông ta rất phức tạp”, ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin khẳng định, những diễn biến xung quanh cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili là “cơn đau đầu của Ukraine”. Khi được phóng viên hỏi về phản ứng của Điện Kremlin đối với những lời mà ông Saakashvili buộc tội Tổng thống Nga Putin, ông Peskov nhấn mạnh: “Các bạn biết đấy, chúng tôi thường không phản ứng với những tuyên bố của một người ngồi trên mái nhà”.

Trong khi đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Heather Naurert khẳng định, Washington đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến đang xảy ra ở Kiev và cho hay sẽ sớm tiếp xúc với Chính phủ Ukraine, kêu gọi không để tình hình leo thang.

Các chuyên gia phân tích quốc tế nhận định, những diễn biến nêu trên đang khiến Ukraine rơi vào tình thế khó khăn hơn bao giờ hết. Kiev đang phải đối mặt với nguy cơ bạo động, thậm chí là nguy cơ một cuộc đảo chính. Việc ông Saakashvili bị bắt trên mái nhà nhưng sau đó lại được giải thoát bởi đông đảo lực lượng ủng hộ cho thấy đây mới chỉ là khởi đầu của những diễn biến mới có thể lan rộng ra cả nước, gây ảnh hưởng tiêu cực cho chính quyền đương nhiệm Ukraine. 

Xem thêm: Syria: Kinh hoàng tiết lộ của lính đào ngũ về “thỏa thuận” bí mật giữa SDF và IS

Theo Danh Tuyên/Người Đưa Tin

Tags: Cựu Tổng thống  |  giải thoát  |  Mikhail Saakashvili  |  Tổng thống  |  mái nhà  |  Lực lượng an ninh  |  bắt giữ  |  phản ứng  |  ủng hộ