Cựu chủ tịch Facebook ví mạng xã hội như 'quái vật'

'Chỉ có Chúa mới biết được các mạng xã hội đang làm gì với đầu óc của con cái chúng ta', Sean Parker cảnh báo.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Axios mới đây, Sean Parker, người đã gia nhập Facebook vào năm 2004 với vai trò chủ tịch, đã công khai nói về việc ông nhận thức mối nguy hiểm của mạng xã hội cũng như cách mà chúng đang khai thác thông qua 'tính dễ tổn thương' của con người.

'Quy trình tư duy của con người đã được áp dụng vào quá trình xây dựng ứng dụng này, kiểu như cách làm thế nào để người dùng bỏ ra càng nhiều thời gian và sự chú ý càng tốt', ông nhận xét.

Parker cho rằng đây là một dạng vòng lặp phản hồi về mặt xã hội, giống như việc một hacker đang khai thác lỗ hổng trong tâm lý con người. 

'Mạng xã hội khiến người dùng cảm thấy kích thích khi có ai đó thích hoặc bình luận về một bức ảnh, bài viết hay bất cứ thứ gì của họ', ông nói. 'Điều này khiến người dùng đóng góp nhiều nội dung hơn, rồi chính việc này lại giúp họ có được nhiều lượt thích và bình luận hơn'.

'Các nhà phát minh, những người sáng tạo như tôi, Mark Zuckerberg hay Kevin Systrom với Instagram, đều hiểu vấn đề này một cách triệt để', ông nói. 'Và chúng tôi đã vận dụng nó'.

Facebook không có bất cứ phản hồi gì về bình luận của vị cựu chủ tịch này.

Theo Business Insider, Parker không phải là người duy nhất 'vỡ mộng' và bắt đầu lo lắng bởi những gì mà bản thân họ đã tạo ra. Tristan Harris, cựu nhân viên của Google, đã thẳng thắn phê bình về những sản phẩm của các công ty công nghệ bởi tác hại đối với người sử dụng.

'Nếu bạn tạo ra một ứng dụng, làm thế nào để bạn giữ mọi người luôn kết nối? Hãy biến ứng dụng thành một cái máy đánh bạc', ông viết trong một bài báo năm 2016. 'Thời gian của mọi người đều có giá trị và chúng ta nên bảo vệ chúng một cách nghiêm ngặt, giống như quyền riêng tư hay các quyền về kỹ thuật số khác'.

Loren Brichter, nhà thiết kế đã tạo ra cơ chế kéo xuống để làm mới thông tin (Pull-to-refresh) vốn được ứng dụng rộng rãi trên điện thoại thông minh ngày nay, cho biết: 'Tính năng đó là một thứ gây nghiện. Khi tạo ra nó, tôi chưa đủ chín chắn và giờ tôi lấy làm tiếc cho những điểm này'.

Roger McNamee, nhà đầu tư của cả Facebook và Google, từng nói với The Guardian: 'Những người điều hành Facebook và Google là người tốt. Các chiến lược của họ có thiện chí nhưng lại dẫn tới những hậu quả khủng khiếp ngoài mong đợi. Vấn đề là giờ sẽ không có công ty nào chịu chấp nhận giải quyết thiệt hại, trừ phi họ từ bỏ mô hình quảng cáo hiện tại của mình'.

Quan điểm nói trên của Parker và những người khác làm tăng thêm áp lực cho Facebook, công ty gần đây đang bị chỉ trích nặng nề về vai trò trong việc truyền bá 'tin giả mạo' và nghi án ngầm ủng hộ hoạt động can thiệp chính trị của Nga tới quá trình bầu cử ở Mỹ.

Theo Mai Anh/Vnexpress

Tags: Facebook  |  Mark Zuckerberg