Cựu nghị sĩ Mỹ cảnh báo bong bóng trái phiếu lớn nhất trong lịch sử

'Chúng ta chưa từng nhìn thấy nhiều nơi áp dụng lãi suất âm đến vậy. Số trái phiếu trị giá 17.000 tỷ USD đang có lãi suất âm. Đó chính là bong bóng'.

Ron Paul đang cảnh báo chính sách lãi suất âm sẽ phá nát kinh tế toàn cầu. Và cựu nghị sĩ bang Texas của đảng Cộng Hòa tin rằng nước Mỹ không phải là ngoại lệ.

'Chúng ta sẽ theo chân họ và áp dụng lãi suất âm với hi vọng đó là giải pháp cứu cánh', ông phát biểu trong chương trình 'Futures Now' của đài CNBC. 'Chúng ta chưa từng nhìn thấy nhiều nơi áp dụng lãi suất âm đến vậy. Số trái phiếu trị giá 17.000 tỷ USD đang có lãi suất âm. Đó chính là bong bóng. Chúng ta đang ở trong bong bóng trái phiếu lớn nhất trong lịch sử và nó sắp vỡ'.

Paul – người từng là 1 ứng viên chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống và thường đưa ra những cảnh báo về bong bóng trên thị trường chứng khoán cũng như trong nền kinh tế - cho rằng các chính sách của Cục dự trữ liên bang (Fed) là vô dụng trong môi trường hiện nay. Ông không tin rằng cuộc họp tuần này của Fed sẽ tạo ra tác động tích cực bởi cắt giảm lãi suất không phải là câu trả lời cho tình hình hiện nay.

'Bạn không thể dự đoán chính xác tín dụng được tạo ra ở đâu. Chúng ta có rất nhiều lạm phát gây ra bởi các chương trình nới lỏng định lượng, và mỗi lần lãi suất được hạ xuống với lượng tín dụng mới được tạo ra, bong bóng sẽ xuất hiện'.

Lần gần đây nhất Paul lên tiếng cảnh báo là từ cuối tháng 10 năm ngoái, khi lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm tăng lên mức cao nhất 7 năm, đạt 3,26%, làm dấy lên nỗi lo sợ về lạm phát. 'Nhìn vào lịch sử sẽ thấy khi bạn bóp méo lãi suất, chi tiêu quá nhiều và có 1 đồng nội tệ tăng giá, chắc chắn sẽ phải có 1 cú điều chỉnh. Chúng ta đang ở trong bong bóng lớn nhất lịch sử nhân loại', ông nói.

theo CNBC

Theo An Nguyên/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/cuu-nghi-si-my-canh-bao-bong-bong-trai-phieu-lon-nhat-trong-lich-su-42019169154246890.htm

Tags: lớn nhất  |  trái phiếu  |  lãi suất  |  bong bóng  |  áp dụng  |  lạm phát  |  nhìn thấy