Cứu người đàn ông bị đạn chì xuyên cổ vì cướp cò súng

Chiều 20/10, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Khoa vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một bệnh nhân nam, 29 tuổi, quê ở Nghệ An bị súng bắn chim bắn xuyên từ cổ bên lên vùng sau tai phải, không có đầu ra.

Ở tuyến trước, người bệnh được chẩn đoán dị vật xương chũm sát đường đi dây thần kinh số VII. Người bệnh đã được điều trị cầm máu, kháng sinh, chống viêm, giảm đau, chưa can thiệp ngoại khoa, được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Các bác sĩ cho biết, khi đưa vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, không liệt dây thần kinh VII ngoại biên. Vết thương vùng cổ bên phải là đường vào của dị vật đã liền, khớp thái dương hàm vận động bình thường, vùng sau tai phải không sưng, nóng, vành tai, ống tai ngoài, hòm tai bình thường. Trên CT vùng đầu cổ có hình ảnh dị vật kim khí hình viên đạn kích thước 11x9,5mm vùng mỏm chũm bên phải.

Ngày 15/10, người bệnh được phẫu thuật mở xương chũm bên phải tìm và lấy dị vật dưới kính hiển vi. Sau mổ ngày thứ 5, toàn trạng người bệnh ổn định, không chóng mặt, không liệt mặt, vết mổ khô, liền tốt, đã được rút dẫn lưu.

Trường hợp bị thương do hỏa khí này có cơ chế chấn thương rất phức tạp do đầu đạn bắn từ vùng cổ bên xuyên lên sau tai phải, qua các cấu trúc giải phẫu quan trọng vùng đầu cổ như bó mạch cảnh, dây thần kinh, tuyến nước bọt mang tai… Kèm theo đó là vị trí mảnh đạn mắc kẹt ở rất sâu phía trong xương chũm, sát đường đi đoạn 3 của dây thần kinh số VII chi phối các cơ vùng mặt. Vì thế, quá trình bộc lộ dị vật phải rất thận trọng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cấp cứu rất nhiều trường hợp chịu tổn thương do súng tự chế, trong đó có cả các em nhỏ. Hầu hết các trường hợp này đều gây ra những thương tổn lớn cho người bệnh. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người dân không sử dụng súng tự chế trong sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ mình và những người xung quanh.

Theo PV/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/benh-vien-bac-si/cuu-nguoi-dan-ong-bi-dan-chi-xuyen-co-vi-cuop-co-sung-20201020160529818.htm

Tags: người bệnh  |  Thần Kinh  |  Trung Ương  |  bệnh viện  |  quân đội  |  trường hợp  |  bên phải  |  xương chũm  |  bình thường  |  đường đi