Cứu sống bệnh nhân ngưng tim 80 phút

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bệnh nhân ngừng tuần hoàn tim gần 80 phút.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân

Ngày 7-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, người bệnh tên Nguyễn Văn Vĩnh, 66 tuổi, đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Khoa Nội tổng hợp, đột ngột lên cơn khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn.

Một êkip các bác sĩ giỏi đến từ các Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực-Chống độc, Nội tổng hợp của bệnh viện đã nhanh chóng tập trung và tiến hành cấp cứu, hồi sức. Sau 80 phút được các bác sĩ kiên trì tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn: Sốc điện, ép tim ngoài lồng ngực, các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn…, tim bệnh nhân đã đập trở lại. Sau đó, người bệnh được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực.

Sau 4 ngày, nhờ được cấp cứu và điều trị bằng trình độ chuyên môn kĩ thuật cao, bằng các phương tiện cấp cứu hiện đại như siêu lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch, hô hấp nhân tạo, cân bằng kiềm toan, chăm sóc toàn diện…, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

Theo bác sĩ Bùi Xuân Khánh, Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, khi tiếp nhận tại khoa, người bệnh trong trạng thái hôn mê sâu, suy tuần hoàn, hô hấp, khả năng sống sót và hồi phục của người bệnh rất thấp, bởi thời gian của các đợt ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến quá lâu, gần 80 phút.

Tuy nhiên với quyết tâm chiến đấu cùng người bệnh đến giây phút cuối cùng, các thầy thuốc Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã lập nên điều kỳ tích.

Theo T.Hương/Hà Nội mới