Bãi rác Nam Sơn gây ô nhiễm

ĐBQH nói gì khi tình trạng rác thải tiếp tục bị ùn ứ do người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn?

Bà Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) cho biết, bản thân rất buồn khi tình trạng ùn ứ rác lại tiếp tục xảy ra do người dân tại xã Nam Sơn chặn không cho xe tải vào khu xử lý chất thải. Theo bà, đây là vấn đề trách nhiệm thuộc về những cán bộ được phân công làm việc công tác thanh toán, chi trả tiền đền bù cho người dân.

Theo thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội), từ tối 23/10 người dân hai xã Nam Sơn và Hồng kỳ tiếp tục dựng lều bạt ngăn các xe tải di chuyển vào khu xử lý chất thải. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do người dân phản ứng trước những ngày gần đây chất thải bốc mùi hôi thối, nhiều xe rác không có bạt che, không ép nước trước khi đổ khiến nước chảy ra đường.

Việc người dân hai xã Nam Sơn, Hồng Kỳ chặn xe tải rác vào khu xử lý chất thải đã khiến rác trong nội thành bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như sức khỏe của người dân. Đặc biệt, đây không phải lần đầu tiên trong năm 2020 người dân tiến hành chốt chặn và yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm các vấn đề.

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ về vấn đề bên hành lang Quốc hội.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) tỏ ra bất bình: 'Tôi thực sự rất buồn khi tình trạng ùn ứ rác lại tiếp tục xảy ra do người dân ở xã Nam Sơn chặn không cho xe rác vào. Đây là vấn đề trách nhiệm thuộc về những cán bộ đã được phân công làm việc thanh toán chi trả tiền đền bù cho dân. Song việc này mấy năm nay không được giải quyết một cách triệt để. Tôi cảm thấy vô cùng bức xúc vì đây là việc không khó khăn gì cả'.

Nữ đại biểu đoàn Hà Nội cũng đề nghị xem xét trách nhiệm những người chỉ đạo việc thực hiện đền bù cho người dân: 'Tiền đền bù cho dân đang làm ở đâu? Ai không chi trả, từng cấp thành phố cho đến huyện Sóc Sơn, ai đã không thực hiện đúng quy định? Đã hứa với dân từ rất nhiều năm trở lại đây rồi. Kỳ họp với đoàn ĐBQH, với Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, trước khi vào kỳ họp chúng tôi đã nêu ra, và nghĩ rằng các đồng chí lãnh đạo mới sẽ cố gắng với một tinh thần trách nhiệm cao'.

Vị đại biểu đoàn Hà Nội cũng đề nghị, cần phải xem xét tại sao ai không cho phép thanh toán. Không thể chỉ giải quyết việc này cho người dân mang tính tình thế để yên vài ba ngày.

'Bây giờ chúng ta đến khu bãi rác Nam Sơn vẫn thấy ô nhiễm vô cùng, mỗi lần đến đó tôi vẫn thấy người dân rất là khổ, sống trong tình cảnh ô nhiễm không khí. Tôi đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND Sóc Sơn cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để xem khó khăn là gì? Bãi rác này cũng nằm trong xã Bắc Sơn nhưng xã này không chặn xe. Đề nghị làm rõ xem có tình trạng huyện đã chi trả cho dân rồi nhưng xã chưa trả hay không', bà Khánh nhấn mạnh.

Theo Lê Bảo/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/dbqh-noi-gi-khi-tinh-trang-rac-thai-tiep-tuc-bi-un-u-do-nguoi-dan-chan-xe-vao-bai-rac-nam-son-20201026112046963.htm

Tags: Nam Sơn  |  người dân  |  tiếp tục  |  Chất thải  |  đề nghị  |  trách nhiệm  |  chi trả  |  tình trạng  |  thanh toán  |  bãi rác