ĐT Afghanistan và câu chuyện khiến khán phòng im lặng

Hầu hết những cầu thủ Afghanistan tập trung ĐT cho trận đấu với ĐT Việt Nam trên sân Mỹ Đình đều có chung cảnh ngộ.

ĐT Afghanistan tới Hà Nội từ rất sớm để chuẩn bị cho trận đấu với ĐT Việt Nam. Tuy nhiên, điều đặc biệt khiến họ khác với các đội tuyển quốc gia khác là Afghanistan không di chuyển cả đội mà lại chia thành nhiều nhóm nhỏ di chuyển sang Việt Nam. Nhóm đầu tiên đến Hà Nội từ 7/11 trong khi nhóm cuối cùng đến vào 9/11. 

Nguyên nhân là do tình hình chiến tranh, đa phần các cầu thủ ông Otto Pfister triệu tập đều đang thi đấu ở các giải hạng thấp ở các quốc gia châu Âu, dẫn tới việc tập trung khá khó khăn.

Mới đây, trong buổi họp kỹ thuật trước trận đấu, đội trưởng của ĐTQG Afghanistan, Faysal Shayesteh, cho biết rất nhiều cầu thủ Afghanistan thậm chí còn chưa đặt chân tới địa điểm mà họ coi là quê nhà.

'Các cầu thủ Afghanistan đều có 2 quốc tịch và hòa nhập vào bóng đá châu Âu rất tốt. Phần lớn các cầu thủ Afghanistan còn chưa từng đặt chân đến Afghanistan'.

Sau lời chia sẻ thật lòng của chàng đội trưởng được thông dịch viên thuật lại, khán phòng của buổi họp báo trở nên im lặng. 

Afghanistan là một trong 13 thành viên sáng lập Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Tuy nhiên trải qua nhiều năm bất ổn chính trị với những cuộc chiến tranh liên tiếp, bóng đá nước này đã không có điều kiện để phát triển. 

Giải bóng đá của Afghanistan mới thành lập từ năm 2012 và chưa thể làm nguồn cung cấp cầu thủ cho đội tuyển quốc gia. Phần lớn các thành viên của đội tuyển Afghanistan đến Việt Nam lần này sinh ra và đang thi đấu ở châu Âu.

Cách đây ít ngày, trưởng đoàn của đội tuyển Afghanistan cũng chia sẻ đôi điều về cách mà đội bóng này vượt qua hoàn cảnh khó khăn để thi đấu.

'Chiến tranh là trở ngại lớn nhất của chúng tôi. Nó khiến chúng tôi không thể tập luyện và thi đấu được ở nhiều vùng trên đất nước', ông Mustafa Mehrzad cho biết.

'Chúng tôi không bỏ cuộc. Người Afghanistan ở cả trong và ngoài nước đều đang làm bất cứ thứ gì có thể để tạo ra những điều giàu cảm xúc cho đất nước Afghanistan. Đam mê và tình thương là thứ sẽ đưa chúng tôi tới thành công'.

(t/h)

Theo M.M/Người Đưa Tin

Tags: buổi họp