ĐỪNG LỠ

ĐỪNG LỠ ngày 3/12: Chết nửa năm vẫn đi khám bệnh 12 lần; Luật 'chưa từng có trên thế giới' được Trung Quốc áp dụng

Bộ Nội vụ đồng ý cho các tỉnh thí điểm hợp nhất 8 sở ngành thành 4; Vinmart, Vinmart+ bất ngờ sáp nhập vào Masan; BTC SEA Games 30 sai sót: Cả đội U22 Việt Nam cùng nặng 70kg...

1. Bộ Nội vụ đồng ý cho các tỉnh thí điểm hợp nhất 8 sở ngành thành 4

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh thành trực thuộc TƯ về việc đăng ký thí điểm hợp nhất một số sở ngành, phòng ban.

Theo đó, ở cấp tỉnh, thí điểm hợp nhất 8 sở ngành thành 4. Đó là: Sở Tài chính hợp nhất với Sở KH-ĐT thành Sở Tài chính và Kế hoạch.

Sở Nội vụ hợp nhất với Ban Tổ chức tỉnh ủy, thành ủy. 

Sở GT-VT với Sở Xây dựng thành Sở GTVT và Xây dựng. 

Hợp nhất Thanh tra cấp tỉnh với Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy, thành ủy thành Cơ quan Thanh tra - Kiểm tra cấp tỉnh.

Ở cấp huyện, thí điểm hợp nhất 6 phòng ban thành 3 cơ quan.

Đối với các địa phương đã thực hiện thí điểm hợp nhất sở ngành, phòng ban khác với nội dung trên thì UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp, báo cáo Ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh, gửi Bộ Nội vụ để tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ gửi đăng ký về Bộ trước ngày 15/12 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

2. Ông Hoàng Trung Hải: Hà Nội vẫn dùng dịch vụ phần mềm của Nhật Cường

Bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội sáng nay, trao đổi với báo chí xung quanh việc Bộ Công an khởi tố bổ sung vụ án và bắt tạm giam một số cán bộ, nguyên lãnh đạo Sở KH-ĐT Hà Nội liên quan đến công ty Nhật Cường,  Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thành phố sẽ phối hợp với CQĐT.

Bí thư Hà Nội còn cho biết, các dịch vụ phần mềm do Nhật Cường cung cấp vẫn đang được TP sử dụng.

Ông Hải cho biết thêm, thành phố không tiến hành chỉ đạo thanh tra lại quá trình đấu thầu cung cấp dịch vụ công. Cùng vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng có ý kiến như Bí thư Hà Nội và cho biết báo chí chờ kết luận của CQĐT.

Trao đổi thêm, Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, sau động thái của Bộ Công an, Sở sẽ chỉ đạo rà soát lại công tác đấu thầu.

3. Chết nửa năm vẫn đi khám bệnh 12 lần

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã phát hiện nhiều bất thường trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT tại nhiều tỉnh, trong đó có tới 33 trường hợp vẫn được đăng ký khám chữa bệnh dù đã tử vong.

Cụ thể, có 7 trường hợp tiếp tục lập hồ sơ đề nghị thanh toán sau khi bệnh nhân đã tử vong tại Hà Nội, Thái Bình, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Bình Định và Nghệ An.

Ngoài ra, 26 trường hợp khác sử dụng thẻ BHYT của người thân đã mất để tiếp tục đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Cơ quan BHXH cũng phát hiện nhiều trường hợp mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám bệnh, cá biệt tại Cà Mau, có trường hợp cho 2 người mượn thẻ.

Với hàng loạt bất thường trong khám, chữa bệnh, BHXH đề nghị Bộ Y tế xem xét, xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, ngăn ngừa các hành vi trục lợi, gian lận BHYT.

4. Vinmart, Vinmart+ bất ngờ sáp nhập vào Masan

Hôm nay, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thương vụ sáp nhập công ty VinCommerce và VinEco với Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan để thành lập Công ty Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Theo đó Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Công ty mới sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng từ Masan.

Tập đoàn Vingroup cho biết, lý do quyết định hợp tác với Masan là mong muốn đưa VinCommerce và VinEco phát triển lên tầm cao mới, đồng thời tập trung nguồn lực cho mảng công nghiệp – công nghệ. 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc các 'ông lớn' ngồi với nhau để để chia lại thị trường theo hướng chuyên nghiệp hóa, thay vì đua nhau phát triển chồng chéo và cạnh tranh này là tín hiệu vô cùng tích cực cho thấy tầm vóc và tư duy của các doanh nhân Việt đã được nâng tầm.

5. Công an, Biên phòng hé lộ nguồn gốc hàng chục bánh heroin dạt vào bờ biển các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế

Hôm nay, người dân tiếp tục phát hiện can nhựa chứa 21 gói nghi ma túy dạt biển Thừa Thiên - Huế

Liên quan đến việc người dân tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa - Thiên Huế nhặt được 1 lượng lớn ma túy trôi dạt vào bờ biển trong những ngày qua, cơ quan chức năng cho biết số ma túy này có thể là từ các hoạt động mua bán ma túy trên biển.

Nó có thể là từ các con tàu đắm hoặc các đối tượng buôn bán ma túy với nhau khi giao hàng qua lại bị rớt xuống biển, hoặc cũng có thể các đối tượng buôn ma túy vứt bỏ khi bị lực lượng chức năng truy đuổi.

Hiện CQĐT đang tiếp tục điều tra và thu thập thêm nếu còn ma túy đang dạt vào bờ biển.

6. Luật 'chưa từng có trên thế giới' được Trung Quốc áp dụng từ ngày 1/12, nhiều người dân nổi giận

Từ ngày 1/12, Trung Quốc áp dụng luật mới ‘chưa từng có trên thế giới', theo đó, người dân Trung Quốc sẽ phải quét mặt để bổ sung dữ liệu nhận diện danh tính khi đăng ký số điện thoại mới.

Chính quyền Trung Quốc cho biết luật nói trên được áp dụng để 'bảo vệ quyền lợi hợp pháp và lợi ích của người dân trên không gian mạng'. Trước đó, Trung Quốc cũng đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để kiểm soát dân chúng.

Nhiều người dân lại tỏ ra không đồng tình và phàn nàn rằng ở Trung Quốc đã xảy ra quá nhiều vụ đánh cắp dữ liệu.

7. Ngoại trưởng Trung Quốc sang Hàn sau nhiều năm 'lạnh nhạt' vì tên lửa

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết sẽ có chuyến thăm 2 ngày đến Hàn Quốc để gặp mặt Ngoại trưởng và Tổng thống nước này từ ngày 4/12.

Đây là lần đầu tiên sau 5 năm, hai nước Trung - Hàn quyết định cải thiện mối quan hệ sau khi hục hặc vì việc Hàn Quốc cho Mỹ thiết đặt hệ thống tên lửa trên lãnh thổ để đối phó với Triều Tiên, nhưng tầm bắn của nó có thể vươn đến lãnh thổ Trung Quốc. 

Chủ đề chính được đàm phán dự kiến sẽ là vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên, hiện nay đang rơi vào bế tắc trong khuôn khổ các vòng đàm phán. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến thăm đến Hàn Quốc trong tuần này - Ảnh: Reuters 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ có chuyến thăm đến Hàn Quốc trong tuần này - Ảnh: Reuters

8. BTC SEA Games 30 sai sót: Cả đội U22 Việt Nam cùng nặng 70kg, Quang Hải cao bằng Tiến Linh

BTC SEA Games 30 lại gây bất ngờ với người yêu thể thao khi tiếp tục có những sai sót khó hiểu. Theo đó, trên website chính thức của SEA Games năm nay, BTC đưa sai thông số về chiều cao và cân nặng của cả đội U22 Việt Nam khi tất cả các cầu thủ đều có cùng cân nặng 70kg. Chiều cao thì dao động ở hai con số là 1m70 và 1m75.

Không chỉ U22 Việt Nam, thông tin về các VĐV khác tham dự SEA Games năm nay cũng sai sót nhiều. Hầu hết chỉ đúng phần họ tên và ngày tháng năm sinh, hai thông số cơ bản.

Trước đó, nước chủ nhà Philippines đã vấp phải nhiều chỉ trích về công tác tổ chức thiếu sót, chắp vá.

SEA Games 2019 hiện mới trải qua gần 3 ngày thi đấu chính thức. Tính đến 17h hôm nay, đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 sau Philippines với 22 HCV, 26 HCB và 24 HCĐ. Đặc biệt, ở môn cử tạ, VĐV Hoàng Thị Duyên đã phá kỷ lục SEA Games hạng cân 59kg.

Xem thêm thông tin SEA Games 30 tại đây

9. Messi lập kỷ lục 6 lần được trao Quả bóng Vàng

Rạng sáng nay, siêu sao Lionel Messi chính thức xác lập kỷ lục lần thứ 6 giành Quả bóng Vàng nam, giải thưởng danh giá nhất của làng túc cầu được tổ chức bởi tạp chí uy tín France Football của Pháp.

Với chiến thắng này, Messi đã vượt qua C. Ronaldo với 5 lần đạt được Quả bóng Vàng.

Chiến thắng của Messi không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, khi trước đó cầu thủ này cũng đã giành giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm 2019 của FIFA.

10. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải tiết lộ thông tin về chương trình mới thay thế 'Táo Quân'

Mới đây, trong chương trình VTV kết nối. Đạo diễn, NSƯT Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC một lần nữa khẳng định giao thừa năm nay sẽ không có 'Gặp nhau cuối năm - Táo quân'. Song, vào ngày 23 tháng Chạp, khán giả vẫn được xem 'Táo vi hành'. 

'Táo vi hành' là chương trình ghi hình tại Praha, CH Séc hồi tháng 9/2019. Tuy nhiên nội dung sẽ không đề cập các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, cũng không có các màn báo cáo của các táo như mọi năm. Thay vào đó, 'Táo vi hành' xoáy sâu vào tâm tư cùng những khó khăn trong cuộc sống của những người Việt xa xứ.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/DUNG-LO-ngay-312-Chet-nua-nam-van-di-kham-benh-12-lan;-Luat-chua-tung-co-tren-the-gioi-duoc-Trung-Quoc-ap-dung-news-2145984.html