Tình hình Venezuela

Đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, Venezuela vẫn thiết lập đối thoại mở với Mỹ

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza ngày 28/1 thông báo dù hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao, song Đại biện lâm thời Mỹ tại Caracas James Story đã gặp các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm giảm căng thẳng.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza trong cuộc họp báo tại Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Xuất hiện trên truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Arreaza đã công bố bức ảnh giữa ông Story và một quan chức hàng đầu của Venezuela để làm bằng chứng. Theo ông, hai bên đã gặp nhau 4 ngày liên tiếp trong tuần trước, trong đó có ngày 23/1 - ngày Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời”. Ngoại trưởng Venezuela nêu rõ mục đích của các cuộc gặp này là nhằm thiết lập một cuộc đối thoại mở giữa Washington và Caracas.

Theo hãng tin AP, hiện Chính phủ Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông báo trên của Venezuela.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido làm tổng thống lâm thời, ngày 23/1, Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ dẫn dắt cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông, đồng thời tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington, triệu hồi các nhà ngoại giao Venezuela tại Mỹ cũng như yêu cầu các nhân viên ngoại giao của Mỹ phải rút khỏi nước này. Tuy nhiên, Caracas vẫn thể hiện mong muốn đối thoại mở với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cũng trong ngày 28/1, tại cuộc gặp với phái đoàn của Khối cộng đồng và thị trường chung Caribê (CARICOM) ở trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres nhắc lại đề nghị hỗ trợ các cuộc đàm phán và đối thoại giữa chính quyền của Tổng thống Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido. Đại diện CARICOM tái khẳng định nguyên tắc của khối là không can thiệp công việc nội bộ của mỗi nước, đồng thời nêu rõ quan điểm của khối rằng cuộc khủng hoảng chính trị của Venezuela chỉ có thể được giải quyết hòa bình thông qua đối thoại và ngoại giao.

Trong khi đó, Canada cũng lên kế hoạch tổ chức cuộc họp khẩn cấp của Nhóm Lima, gồm 14 nước thành viên, vào ngày 4/2 tới tại thủ đô Ottawa để thảo luận các khả năng đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela.

Theo Ngọc Hà/Báo Tin tức

Tags: đối thoại  |  cắt đứt quan hệ  |  phe đối lập  |  Chính quyền  |  Ngoại trưởng  |  Cuộc khủng hoảng  |  thông báo  |  Tổng thống Mỹ  |  Juan Guaido