Đặc nhiệm Nga chặn đoàn xe chở vũ khí Mỹ ở Syria?

Truyền thông khu vực Trung Đông vừa có báo cáo trái ngược nhau về một vụ đụng độ giữa các đơn vị quân đội chính quy của Nga và Mỹ tại Syria.

Vào ngày 18/1, xuất hiện thông tin cho rằng lực lượng đặc nhiệm Nga đã chặn một đoàn xe lớn của Quân đội Mỹ ở miền Bắc Syria. Vụ việc xảy ra gần thành phố Kamyshli, nơi đặt một căn cứ không quân mới của Quân đội Nga.

Trong bức ảnh được đăng tải, có thể thấy rằng con đường dành cho đoàn xe của Mỹ thực sự đã bị chặn lại bởi xe bọc thép của Nga, khiến cho lực lượng Mỹ cùng toàn bộ thiết bị quân sự của họ phải quay đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Nhưng lại có nguồn tin khác khẳng định rằng sự việc trái ngược hoàn toàn, đó là lực lượng Mỹ đã chặn đoàn xe Nga ở gần Kamyshli chứ không phải Nga chặn Mỹ.

Cụ thể, đoàn xe Nga đang đi về Girke Lege từ phía Thổ Nhĩ Kỳ thì bị Mỹ chặn lại. Ban đầu theo kế hoạch thì họ sẽ đi đường khác về Kamyshli, nhưng do trời mưa và thời tiết xấu nên đành chọn đường đi qua Gir Kehfik.

Vụ việc gây tắc đường, cản trở việc đi lại của người dân ở đây. Lực lượng dân chủ Syria - SDF sau đó đứng ra làm trung gian đàm phán, và đoàn xe Nga đã quay về Kamyshli, tuy nhiên phía SDF không nói rõ họ đi đường nào về.

Hiện trường vụ đụng độ giữa Quân đội Nga và Mỹ tại Kamyshli

Các nguồn tin không đưa ra bất kỳ chi tiết nào thêm, tuy nhiên trước đó đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin về các cuộc đụng độ ở Syria giữa Quân đội Nga và Mỹ, họ nhấn mạnh rằng một kênh liên lạc đã được thiết lập giữa Moskva và Washington.

Các chuyên gia cho rằng nếu thực sự có việc Nga chặn đoàn xe quân sự của Mỹ thì lý do là ngăn cản nỗ lực tiếp cận các cơ sở quân sự mới của Nga trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập Syria, bao gồm một sân bay quân sự ở phía Nam Kamyshly.

Sự cố này nghiêm trọng đến mức nào vẫn chưa được biết, nhưng điều này cho thấy giữa hai bên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình huống có thể dẫn tới xung đột, rất cần sự kiềm chế và phối hợp giải quyết.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/dac-nhiem-nga-chan-doan-xe-cho-vu-khi-my-o-syria-3395423/

Tags: đụng độ  |  trái ngược  |  Quân đội  |  lực lượng  |  quân sự  |  thực sự  |  đi đường  |  nguồn tin  |  Thông tin  |  Đặc nhiệm