Đặc nhiệm Nga trang bị súng lưỡng cư không có đối thủ

Lực lượng đặc nhiệm người nhái Nga chuẩn bị được tiếp nhận súng trường ADS - loại súng có thể tác chiến cả dưới nước và trên cạn.

Thông tin này được hãng thông tấn Sputnik ngày 9/1 dẫn lời ông Alexei Sorokin, Giám đốc Cục Nghiên cứu thiết kế vũ khí súng săn và thể thao, cho biết:

'Đã có các hợp đồng, đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng, Cơ quan An ninh Liên bang, Rosgvardiya và Bộ Nội vụ. Kể từ năm tới sẽ tổ chức hoạt động sản xuất hàng loạt súng ADS'.

Súng trường đặc nhiệm hai môi trường ADS (hay còn gọi tắt là súng trường ADS), được Viện thiết kế khí cụ Tula (Nga) bắt đầu nghiên cứu phát triển từ năm 2007 để trang bị riêng cho lực lượng đặc nhiệm người nhái của Nga.

Đây là một loại súng sở hữu tính năng '1-0-2' bởi nó có khả năng bắn ở dưới nước và cả trên cạn với cùng cỡ đạn 5,45x39mm.

Để tác chiến trong môi trường nước, súng ADS chỉ cần lắp hộp tiếp đạn bắn dưới nước, khi bắn trên cạn được thay bằng hộp tiếp đạn thông thường theo chuẩn của súng AK.

Nga giới thiệu súng súng ADS

Nga giới thiệu súng súng ADS

Mặc dù được phát triển với mục đích ưu tiên cho tác chiến dưới nước nhưng súng ADS vẫn được bổ sung thêm một thiết bị kẹp nòng để lắp ống phóng lựu bắn đạn 40mm VOG-25/25P.

ADS có thiết kế kiểu bullpup (hộp tiếp đạn nằm sau tay cò), do vậy, nếu so sánh với các loại súng trường tiến công thông thường, nó có chiều dài tổng thể ngắn hơn nhưng chiều dài nòng súng lại ngang bằng.

Để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, nhất là khi người nhái chuyển từ môi trường chiến đấu từ dưới nước lên trên cạn, ADS được tích hợp thanh ray Picatinny có thể gắn kính ngắm để cải thiện độ chính xác.

Ngoài khả năng tác chiến 2 môi trường, ADS còn sử dụng nguyên lý thiết kế hất vỏ đạn về phía trước, do đó giảm được hiện tượng vỏ đạn văng vào mặt xa thủ hay xuất hiện khói thuốc làm giảm tầm nhìn.

ADS có trọng lượng 4,6kg (gồm cả ống phóng lựu); chiều dài 685mm; sử dụng đạn 5,45x39mm PSP-UD để bắn dưới nước và đạn 7N6 để bắn trên cạn. Tốc độ bắn 800 phát/phút, tầm bắn hiệu quả trên cạn 500m.

Với thiết kế và trang bị này, súng ADS của Nga hiện được đánh giá là không có sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Clip Nga giới thiệu súng súng ADS

>>Xem thêm: Mìn diệt trực thăng của Nga khiến Mỹ lo sợ

Theo Tuấn Hưng/Đất Việt

Tags: Nga trang bị súng ADS  |  Đặc nhiệm Nga  |  vũ khí Nga

Video bạn có thể quan tâm

Nga khoe dàn vũ khí khủng ngoài khơi Syria, quyết diệt IS

Theo H. Nam/Giao thông