Đặc nhiệm Nga xung trận, Idlib bước vào giai đoạn mới

Các thủ lĩnh cấp cao của phe nổi dậy ở Syria đã cáo buộc Nga cử lực lượng đặc nhiệm trong những ngày gần đây để chiến đấu ở Idlib.

Theo Reuters, ngày 17/7, các thủ lĩnh cấp cao của phe nổi dậy ở Syria đã cáo buộc Nga cử lực lượng đặc nhiệm trong những ngày gần đây để phối hợp với quân đội Syria để tấn công các vị trí chiến lược tại tỉnh Idlib.

Đại diện nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn lên tiếng: 'Binh sĩ đặc nhiệm của Nga đã có mặt trên chiến trường Idlib. Người nga đang trực tiếp can dự... Khi các lực lượng của Assad (Tổng thống Syria) không thể chiến thắng, Nga lập tức nhúng tay vào'.

Theo thông tin từ NLF, đây là lần đầu tiên lực lượng bộ binh đặc nhiệm của Nga được phát hiện có mặt ở Idlib. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria từ tháng 5 đến nay chưa giành được chiến thắng đáng kể nào trước các nhóm đối địch tại vùng Tây Bắc Syria.

NLF nhấn mạnh, bình thường đặc nhiệm và các cố vấn quân sự của Nga chỉ đứng sau các cuộc chiến và hỗ trợ chiến lược chiến dịch. Hoặc có thể, các hành động can thiệp được sử dụng như lính bắn tỉa, tên lửa chống tăng và vận hành pháo kích. Nhưng hành động trong vài ngày qua cho thấy các đặc nhiệm Nga đã chiến đấu với vai trò của người lính tuyến đầu.

Lính Nga và lính Syria trong một hoạt động tác chiến ở Aleppo

Nhóm phiến quân NLF lên tiếng việc đặc nhiệm Nga can thiệp vào khu vực Idlib là động thái cần thiết của họ trong hoàn cảnh này. Bởi quân đội Nga khi trực tiếp tham chiến sẽ dẫn đến những thay đổi đáng chú ý trên chiến trường.

Ví dụ gần nhất là hồi cuối tháng 9/2018. Khi quân đội Syria dồn quân xuống chiến trường phía Nam, tấn công cứ điểm cuối cùng của khủng bố IS ở vùng núi lửa Al-Sweida, họ đã bế tắc trong việc tiếp cận các cứ điểm trên đỉnh núi của IS.

Cuộc chiến kéo dài nhiều ngày và tổn hại lực lượng cho quân đội Syria đáng kể. Tuy nhiên, đặc nhiệm Nga cùng lính dù tinh nhuệ Syria đã bí mật tiếp cận và tạo ra các trận đột kích chóng vánh. Liên quân Nga-Syria chiến thắng ở Al-Sweida mà không để thiệt hại nhiều người dân bị IS bắt làm con tin tại đây.

Cần nhớ rằng Idlib là thành trì cuối cùng của khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS), nhưng cũng là thành trì duy nhất của lực lượng NLF. Với thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga chấp thuận hậu thuẫn Syria tấn công vào các nhóm khủng bố cực đoan ở đây, cụ thể là HTS. Tuy nhiên, chính quyền Syria khẳng định họ sẽ giành lại mọi phần lãnh thổ bị chiếm đóng, kiểm soát bởi các lực lượng đối lập.

Hiện tại, tiến trình hòa đàm Astana ở Syria không có nhiều đột phá, vì vậy các nhóm phiến quân được gắn mác ôn hòa chưa chắc chân sẽ trở thành một phần hợp pháp của chính quyền mới Syria thời hậu chiến. Vì thế, họ cần có khu vực địa lý kiểm soát thực tế.

Trong bối cảnh đặc nhiệm Nga tham chiến trực tiếp ở Idlib, tình hình chiến trường được dự đoán sẽ có rất nhiều thay đổi theo chiều hướng bất lợi cho khủng bố HTS. Phải nhìn nhận khách quan rằng HTS dù là khủng bố, nhưng lại đang là tấm lá chắn bảo vệ cho NLF tránh được cuộc xung đột vũ trang vào lúc này với quân đội Syria.

Hiện nay, các nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát một phần phía Bắc Idlib và nhiều tỉnh thành trải dài phía bắc Syria giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây tạo ra một vùng đệm địa lý an toàn và Ankara có ảnh hưởng tuyệt đối ở khu vực này.

Lính Nga hỗ trợ quân Syria trong hoạt động pháo kích chính xác

Thực tế, Idlib càng chiến tranh dai dẳng, các nhóm quân thân Thổ Nhĩ Kỳ càng chắc chân. Chỉ có điều, việc đặc nhiệm Nga trực tiếp tham chiến vào chiến trường Idlib là điều hoàn toàn bình thường và thậm chí đến Thổ Nhĩ Kỳ cũng không đủ khả năng để lên án họ, chưa nói đến các nhóm phiến quân nổi loạn.

Thứ nhất, Nga và Thổ có thỏa thuận Sochi, nhưng bản chất thỏa thuận đã bị đổ bể khi không nhóm khủng bố hay nổi dậy ôn hòa nào chịu rút vũ khí hạng nặng và rời vị trí ở Idlib vào ngày hạn chót 15/10/2018. Vì thế, Nga được quyền tấn công mà không cần cáo lỗi với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, Nga được chính quyền hợp pháp Syria mời đến hỗ trợ chống khủng bố. Và tất nhiên, chống khủng bố bằng phương pháp nào là sự lựa chọn của Nga. Họ có thể không kích, pháo kích, hoặc đổ bộ... tất cả đều phụ thuộc vào yêu cầu thực tế của chiến trường.

Cần nhớ khi tác chiến chống khủng bố IS tại chiến dịch giải phóng Aleppo, quân đội Nga đã huy động các lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của họ (lực lượng KSO), phối hợp với bộ binh Syria, bộ binh Nga giải quyết triệt để thành trì lớn nhất của khủng bố IS.

Những lời cáo buộc của NLF chỉ mang đến thông tin duy nhất, chiến trường Idlib thực sự là một bài toán hóc búa, và quân đội Nga đã đến lúc phải trực tiếp tham chiến để chấm dứt chiến loạn tại đây. Có thể khẳng định, giai đoạn 2 của Idlib đã chính thức bắt đầu một cách khốc liệt hơn.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/dac-nhiem-nga-xung-tran-idlib-buoc-vao-giai-doan-moi-3384028/

Tags: đặc nhiệm Nga  |  chiến trường  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  đặc nhiệm  |  Phiến quân  |  trực tiếp