Đài Loan bước vào cuộc 'đại tu' chưa từng có: Bất chấp trở ngại để nói với Bắc Kinh điều gì?

Đài Loan bắt đầu đóng tàu ngầm của riêng mình bất chấp câu hỏi về khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ Trung Quốc Đại lục.

Đài Loan bắt đầu tự chế tạo những chiếc tàu ngầm đầu tiên khi tìm cách đại tu hạm đội già cỗi của mình. Tuy nhiên, một số người đặt câu hỏi liệu điều đó có mang lại lợi ích nào so với sức mạnh vượt trội của Trung Quốc Đại lục hay không.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trích ý kiến một số nhà phân tích cho biết, bất kể hạm đội tàu ngầm của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) lớn đến đâu, hòn đảo cũng sẽ cần 8 tàu ngầm đang được xây dựng này trong một phần của một chiến lược tác chiến phi đối xứng nhằm giữ thế phòng thủ trước bất cứ tấn công nào.

Số lượng tàu ngầm chênh lệch của Đài Loan và Trung Quốc Đại lục

CSBC Shipbuilding (Đài Loan) được trao hợp đồng 1.7 tỷ USD để đóng chiếc tàu ngầm đầu tiên sau khi Đài Loan không tìm được nhà cung cấp nước ngoài. Trung Quốc Đại lục đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia về việc bán vũ khí cho Đài Loan.Việc chế tạo tàu ngầm nguyên chiếc sẽ mất khoảng 78 tháng và sẽ được chuyển giao cho cơ quan phòng vệ Đài Loan vào năm 2025.

Đài Loan hiện có 4 tàu ngầm - 2 trong số đó đã có từ thời Thế chiến 2 và được sử dụng chủ yếu trong quá trình tập luyện, 2 chiếc mua từ Hà Lan từ những năm 1980. Trong khi đó, PLA hiện sở hữu 60 chiếc tàu ngầm.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã công bố kế hoạch đóng 8 tàu ngầm theo Chương trình Phòng thủ Bản địa ngay sau khi được bầu làm lãnh đạo vào năm 2016, gây ra cuộc tranh luận về giá trị của kế hoạch.

'Mục đích của việc chế tạo tàu ngầm là gì? Bắc Kinh hiện đã có hơn 60 tàu ngầm, đến khi Đài Loan có 8-10 chiếc thì con số của PLA sẽ còn tăng thêm,' Kế toán cấp cao tại một công ty Nhật Bản có trụ sở tại Đài Bắc James Liu cho biết.

'Thời điểm chúng ta có thể hoàn thành việc chế tạo 8 tàu ngầm này cũng là một mối lo ngại. [Tới lúc đó] liệu có là quá muộn cho việc tự vệ hay không, vì sẽ mất khoảng 24 năm để hoàn thành kế hoạch nếu mỗi tàu ngầm mất 3 năm hoàn thiện?'

Năm ngoái, đối thủ của bà Thái trong cuộc bầu lãnh đạo Đài Loan, ông Hàn Quốc Du, cũng đặt câu hỏi về kế hoạch: 'Liệu chúng ta có khả năng sản xuất động cơ và hệ thống trong phức tạp thế không?'

Đài Loan bất chấp trở ngại

Bà Thái Anh Văn khẳng định tính khả thi của hành động này khi chính thức khánh thành nhà máy đóng tàu vào tuần trước.

'Bất chấp mọi khó khăn, Đài Loan sẽ chính thức triển khai sản xuất một tàu ngầm từ hôm nay,' bà nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng dự án này đại diện cho cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Đài Loan.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hỗ trợ chương trình khi phê duyệt xuất khẩu thiết bị và công nghệ quan trọng sang Đài Loan vào năm 2018.

Chủ tịch CSBC Cheng Wen-lon cho biết tại lễ khánh thành - hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan do chính phủ tài trợ, công ty ông có đủ khả năng, nhân lực và công nghệ cần thiết để xây dựng tàu ngầm.

Theo ông Cheng, có hơn 200 nhà thiết kế và kỹ sư đang làm việc trong dự án.

Truyền thông Đài Loan cho biết một số kỹ sư trong đội hỗ trợ kỹ thuật tàu ngầm là các kỹ sư đã nghỉ hưu của Mitsubishi và Kawwasaki Heavy Industry. Tàu ngầm dự kiến sẽ có mô hình giống như tàu ngầm dòng Soryu của Nhật Bản.

Theo SCMP, Mỹ đồng ý cung cấp cho Đài Loan hệ thống quản lý tác chiến và sonar kỹ thuật số từ các nhà cung cấp Lockheed Martin và Raytheon trong khi chờ Quốc hội phê duyệt. Đây được gọi là các sản phẩm thuộc 'vùng đỏ' - các thành phần công nghệ mà Đài Loan không thể phát triển hoặc sản xuất mà phải nhập khẩu.

Việc tự sản xuất tàu ngầm chứng minh điều gì?

Một số nhà phân tích cho biết, tàu ngầm của Đài Loan có thể là một biện pháp răn đe hiệu quả, bất kể hạm đội tàu ngầm của PLA có lớn đến đâu.

'Dù nhỏ, một lực lượng tàu ngầm có thể tạo ra một vùng đệm phòng thủ ở eo biển Đài Loan,' Nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Su Tzu-yun cho biết.

Chuyên gia Su bổ sung, tàu ngầm có thể tạo thành một phòng tròn hỏa lực mạnh mẽ kết hợp với tên lửa chống hạm đối đất và có thể hoạt động với tàu chiến và máy bay chiến đấu để bảo vệ Đài Loan khỏi tàu chiến và các cuộc tấn công đổ bộ của PLA.

Nhà nghiên cứu của National Policy Foundation Chieh Chung chỉ ra, cơ quan hải quân của Đài Loan có thể triển khai tàu ngầm tại các khu vực phục kích quan trọng để tấn công tàu chiến của PLA trong trường hợp bị tấn công. Ông cho biết, một khi tàu ngầm Đài Loan được trang bị chống sóng siêu âm, các tàu PLA sẽ khó phát hiện ra chúng.

'Các tàu cũng có thể được triển khai đến các khu vực gần bờ biển đất liền và tấn công các tàu chiến của PLA khi chúng rời cảng,' ông Chieh nói.

Về nhân sự, ông Su nói Đài Loan đã đào tạo các đoàn thủy thủ và không nghĩ rằng khu vực này sẽ thiếu nhân sự có trình độ khi đi vào hoạt động.

:

Theo Thúy Khương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dai-loan-buoc-vao-cuoc-dai-tu-chua-tung-co-bat-chap-tro-ngai-de-noi-voi-bac-kinh-dieu-gi-8202011216514434.htm

Tags: Đài Loan  |  Trung Quốc Đại  |  nhật bản  |  Su Tzu  |  Viện Nghiên  |  Lockheed Martin  |  Theo SCMP  |  Kawwasaki Heavy Industry  |  Chung Shan  |  Viện Khoa