Đài Loan hứng 'đòn giáng' ngoại giao thứ hai chỉ trong chưa đầy một tuần

Trang SCMP đưa tin, Đài Loan đã xóa bỏ quan hệ với Kiribati sau khi đảo quốc Thái Bình Dương chọn thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Động thái trên diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Đài Bắc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Quần đảo Solomon vì cùng một lý do – khiến số lượng đồng minh của Đài Loan giờ đây chỉ dừng ở con số 15.

Chỉ trong vòng một tuần, Đài Loan mất đi hai đồng minh Thái Bình Dương (ảnh: EPN)

Hôm thứ sáu (20/9), người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài loan Joseph Wu cho hay, đại sứ quán Đài Loan ở Kiribati sẽ bị đóng cửa.

'Chính phủ Cộng hòa Kiribati đã chính thức thông báo với chúng tôi về việc hủy bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan', ông Wu nói. 'Chính quyền Đài Loan rất lấy làm tiếc và cực lực chỉ trích quyết định của chính phủ Kiribati, đã không để ý tới sự hỗ trợ nhiều mặt và quan hệ hữu nghị của Đài Loan đối với Kiribati trong nhiều năm qua'.

Đài phát thanh Thái Bình Dương New Zealand dẫn lời đảng đối lập Boutokan te Kouau (BTK) tại Kiribati cho hay, ít nhất một Bộ trưởng trong chính phủ đã xác nhận thông tin đảo quốc này thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

'BTK rất tiếc phải nói rằng, chính phủ đã không thực hiện lời hứa với người dân Kiribati là duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan', đại diện của đảng BTK nói.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần trong lãnh thổ của mình. Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016, Trung Quốc không ngừng gia tăng áp lực lên Đài Bắc. Không chỉ liên tục vận động các đồng minh của Đài Bắc dừng quan hệ ngoại giao với hòn đảo, Bắc Kinh còn gia tăng tập trận quân sự.

'Chừng nào đảng DPP [Đảng Dân chủ tiến bộ của bà Thái Anh Văn] còn nắm quyền, sớm hay muộn Đài Loan cũng sẽ không còn một đồng minh nào', tờ People's Daily của Trung Quốc viết hồi đầu tuần. 'Chỉ bằng việc thúc đẩy niềm tin liên eo biển mới có thể giúp Đài Loan mở rộng 'không gian quốc tế' của mình. Nếu chính quyền Thái Anh Văn vẫn từ chối cư xử đúng đắn, sẽ có thêm nhiều 'cuộc khủng hoảng ngoại giao' trong thời gian tới'. Theo hãng thông tấn trung ương Đài Loan, việc các nước thay đổi quan hệ với Đài Loan là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm 'chèn ép' Đài Bắc, bao gồm trên các địa hạt ngoại giao, quân sự, du lịch và quốc tế.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dai-loan-hung-don-giang-ngoai-giao-thu-hai-chi-trong-chua-day-mot-tuan-20190920151517375.htm

Tags: Đài Loan  |  ngoại giao  |  Bắc Kinh  |  đồng minh  |  Đài Bắc  |  Quan hệ ngoại giao  |  quan hệ  |  Thái Anh Văn