Đài Loan mua 2tỷ USD vũ khí Mỹ: Trung Quốc nổi giận

Mỹ dự định cung cấp hợp đồng vũ khí trị giá đến 2 tỷ USD cho Đài Loan đang khiến Trung Quốc đại lục phản ứng mạnh mẽ.

Các hợp đồng tiềm năng mà Mỹ dự tính bán cho Đài Loan bao gồm xe tăng M1A2 Abrams của tập đoàn Gerneral Dynamics Corp có trị giá khoảng 1,4 tỷ USD.

Các loại đạn chống tăng bao gồm 409 Raytheon Co và tên lửa Javelin do Lockheed Martin sản xuất trị giá 129 triệu USD, 1.240 quả tên lửa chống tăng TOW trị giá khoảng 299 triệu USD. 250 tên lửa đất đối không vác vai 223 triệu USD.

Tổng trị giá các hợp đồng khoảng 2 tỷ USD. Hồi tháng 3/2019, nhà lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn cho biết đã có những đề nghị mua thêm vũ khí được Đài Bắc gửi đến Washington và rất nhanh sau đó, Tổng thống Trump phê duyệt và hai bên đi đến thảo luận các điều khoản của hợp đồng.

Hiện tại, các hợp đồng này chưa được thông báo đến Quốc hội Mỹ do đang trong quá trình xây dựng nội dung. Phía Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ thông tin cụ thể cho đến khi bản hợp đồng với Đài Loan được trình trước Quốc hội, dự kiến trong thời gian gần tới đây.

Xe tăng M1A2 Abrams trong biên chế lục quân Mỹ mà Đài Loan muốn mua

Phía Đài Loan khẳng định việc mua vũ khí để gia tăng sức mạnh phòng thủ là điều hoàn toàn bình thường và ngỏ ý thúc đẩy Mỹ đẩy nhanh tiến trình thông qua hợp đồng này. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định không có vấn đề gì với việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Việc Mỹ và Đài Loan theo đuổi bản hợp đồng vũ khí trị giá 2 tỷ USD này khiến Trung Quốc nổi giận. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây, Người phát ngôn Cảnh Sảng nói:

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và thận trọng xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan để ngăn chặn làm tổn hại đến quan hệ song phương, hòa bình và ổn định vùng eo biển Đài Loan".

Tại đối thoại Shangri- La tại Singapore tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phong Hòa đã cảnh báo Mỹ không can thiệp vào các tranh chấp an ninh tại Đài Loan và Biển Đông.

Khi được hỏi về kế hoạch mua vũ khí mới này, cơ quan ngoại giao Đài Loan cho biết, những lời đe dọa của ông Ngụy tại Shangri- La và các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc càng cho thấy tầm quan trọng trong việc củng cố năng lực quốc phòng của Đài Loan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn luôn được giới quan sát đặt ra câu hỏi sẽ quyết định mức độ quan hệ thế nào với Đài Loan kể từ khi nhậm chức. Nhưng đến hiện tại, thỏa thuận vũ khí mới cho thấy Washington dù có thể thừa nhận yêu cầu của Bắc Kinh về chính sách một Trung Quốc, nhưng Mỹ vẫn muốn Đài Loan đủ sức tự vệ.

Bên cạnh đó, dưới thời Tổng thống Trump, Mỹ có nhiều chỉ dấu nâng cấp quan hệ với Đài Bắc, điển hình là đưa Đài Loan vào nhóm đối tác trong Báo cáo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Lầu Năm Góc công bố hồi đầu tháng.

Ngoài ra, Mỹ còn liên tiếp thực hiện các cuộc điều động tàu chiến qua eo biển Đài Loan như một biện pháp đảm bảo tự do hàng hải Biển Đông, Hoa Đông cũng như ủng hộ đồng minh Đài Loan trong cuộc đối đầu chính trị với Trung Quốc.

Với Washington, Đài Bắc là nhân tố quan trọng trong cuộc chơi địa chính trị trước đối thủ Bắc Kinh. Điều này trở thành thách thức trực tiếp cho Trung Quốc đại lục khi nước này vẫn nhiều lần nhấn mạnh Đài Loan là một “lợi ích cốt lõi”.

Theo Minh Hoàng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dai-loan-mua-2ty-usd-vu-khi-my-trung-quoc-noi-gian-3381641/

Tags: Trung Quốc  |  2tỷ USD  |  Đài Loan  |  hợp đồng  |  trị giá  |  Đài Bắc  |  Quan hệ  |  vũ khí mới  |  Bắc Kinh  |  nổi giận