Đại bàng chết thảm vì loài chim nhỏ bé bất ngờ

Xác đại bàng đầu trắng trong tư thế úp sấp, tim chảy máu ở hồ nước tại Bridgton hé lộ cái chết thảm do sát thủ nhỏ bé bất ngờ.

Đại bàng đầu trắng được coi là biểu tượng của nước Mỹ

Đại bàng đầu trắng là một trong những loài chim săn mồi hàng đầu Bắc Mỹ. Một khi con mồi đã rơi vào tầm ngắm từ trên cao của đại bàng thì ít có cơ hội sống sót. Nó cũng là loài vật được coi là biểu tượng của nước Mỹ nên những vụ việc liên quan đến loài chim này đều được xem xét cẩn thận.

Mới đây, Bộ Cá và Động vật hoang dã bang Maine tiết lộ chi tiết về cái chết thảm của một con đại bàng đầu trắng ở hồ Highland, Bridgton, Mỹ.

Xác đại bàng nằm úp trên hồ Highland trong vụ tấn công chưa từng có tại Bridgton

Các chuyên gia không phát hiện dấu vết thủ phạm gây ra cái chết kỳ lạ với loài chim được coi là biểu tượng của nhiều khu vực nước Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nghi vấn đổ dồn về loài chim nhỏ bé - chim lặn, mà xác của nó nằm cách đó không xa.

Theo tờ Iflscience, con chim nhỏ đã đâm xuyên qua tim đại bàng đầu trắng bằng chiếc mỏ dài, nhọn sắc, mảnh khảnh khiến kẻ săn mồi to lớn trên bầu trời gục ngã nhưng bản thân nó cũng gặp vết thương nặng sau cuộc chạm trán.

Các chuyên gia đưa đến kết luận sau khi John Cooley, một nhà sinh vật học ở Hội đồng bảo tồn chim lặn ở New Hampshire liên lạc với nhà sinh vật học hoang dã Danielle D'Auria về vấn đề phát hiện xác chết chim đại bàng ở hồ Highland.

Chim lặn thường sử dụng mỏ dài sắc nhọn để tấn công kẻ thù

Vào đêm trước thời điểm xảy ra vụ việc, một người dân địa phương gần đó đã nghe tiếng kêu 'hullabaloo' mà Wykes, nhân viên quản lý săn bắn ở bang Maine, người thu thập xác của chim đại bàng, cho rằng đó rất giống tiếng kêu hoảng hốt thường có của chim lặn.

Mặc dù, đại bàng hói không nằm trong danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng nhưng được coi là động vật biểu tượng ở Mỹ nên chúng nằm trong Đạo luật bảo vệ đại bàng đầu trắng và đại bàng vàng ở Mỹ. Do vậy, mọi xác chết bất thường về đại bàng đầu trắng đều chuyển đến kho lưu trữ đại bàng quốc gia ở Colorado, Mỹ. Sau đó, có thể người ta sẽ phân phát xác đại bàng cho những người da đỏ, người Mỹ bản địa phục vụ cho mục đích thực hiện nghi lễ.

Các chuyên gia thậm chí đã chụp X-quang để kiểm tra xem liệu có bằng chứng nào cho thấy con chim bị trúng đạn hay không nhưng kết quả thu nhận được không phát hiện điều bất thường. Điều duy nhất nhận lại được chính là vết đâm xuyên tim bằng vật nhọn.

Trên trang web của Bộ Cá và động vật hoang dã bang Maine có đưa ra giải thích về vụ việc và mô tả đây là trường hợp hi hữu đầu tiên trong khu vực khi chim lặn có thể hạ gục đại bàng đầu trắng.

Theo HD (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/the-gioi-dong-vat-dai-bang-chet-tham-vi-loai-chim-nho-be-bat-ngo-253279.html

Tags: Đại bàng  |  loài chim  |  biểu tượng  |  phát hiện  |  động vật