Đề xuất dùng lu chống ngập

Đại biểu đề xuất 'dùng lu' rớm nước mắt: 'Nhật, Philippines đều dùng lu chống ngập'

Chia sẻ lý do đề xuất dùng lu chống ngập, đại biểu Hồng Xuân nói biết kinh nghiệm này từ Nhật Bản, Philippines. 'Tuy nhiên, buồn nào rồi cũng qua, mình nói với cái tâm, dùng từ dân gian cho dễ hiểu chứ nếu có thời gian diễn đạt đúng ý sẽ khác'

Khi chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp HDDND TP.HCM ngày 13/7 xung quanh đề xuất dùng lu chống ngập bị cư dân mạng phản ứng trái chiều, đại biểu Phan thị Hồng Xuân nhiều lần không kìm được cảm xúc, rớm nước mắt...

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân.

Bà Xuân cho biết 'rất buồn khi mạng xã hội có những phản ứng tiêu cực', tuy nhiên bà sẽ không giải thích, phản ứng lại với cộng đồng mạng.

'Cái lu là tôi dung từ dân gian cho dễ hiểu, cũng vì thời gian tranh luận ngắn nên khó trình bày hết ý của mình' bà nói, và cho hay trong một cuộc họp bà tham dự Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết họ đã áp dụng rất thành công tại Tokyo.

'Tôi từng tới Philippines, ở đó người dân đặt một thùng nước trên xe ba bánh. Khi nhà ngập nước nội bộ người ta sẽ cắm vòi hút nước chứa tạm vào thùng đó, khi hết mưa, hết ngập họ lại dung chính nước đó để rửa, tưới tiêu cây vườn' – và Xuân cho hay.

'Tuy nhiên, buồn nào rồi cũng qua, mình nói với cái tâm, dùng từ dân gian cho dễ hiểu chứ nếu có thời gian diễn đạt đúng ý sẽ khác' – bà tiếp tục. Theo đó ý của bà là mỗi nhà có một bể chứa tùy diện tích để chống ngập tạm thời.

'Nếu mình dùng từ này thì sẽ không gây 'bão mạng' như hôm qua và hôm nay' – bà chia sẻ, và cho biết cũng có những thấu hiểu người động viên mình, đó là các sinh viên bà đang giảng dạy tại Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

'Mình sẽ không phản ứng lại mạng xã hội hay ai đó giễu cợt mình, vì sẽ có người hiểu, có người không hiểu, càng giải thích thì câu chuyện có thể sẽ càng đi sâu, đôi khi chẳng hay ho gì' – bà bày tỏ.

Trước đó trong phiên thảo luận chiều 13/7 bà Phan Thị Hồng Xuân đã có đóng góp về giải pháp chống ngập do mưa.

Theo bà hiện thế giới có xu hướng hoạt động xanh, bảo vệ môi trường, do vậy sẽ khai thác những yếu tố về văn hóa địa phương trong quy hoạch và phát triển xã hội.

'Theo góc nhìn của khoa học xã hội và nhân văn, chúng tôi thấy rằng có thể khai thác một số giá trị ở cộng đồng địa phương, để ứng dụng hiệu quả ở các đô thị. Hiện nay các nhà ở nông thôn thì trước sân thường có những cái lu to đựng nước với nhiều tính năng, trong đó có chứa nước mưa.

Qua kinh nghiệm các quốc gia cũng như trong khu vực, người ta sử dụng lu này để chứa nước mưa với mục đích giảm ngập. Nên chăng chúng ta cũng suy nghĩ về biện pháp đó để chính quyền thành phố - bên cạnh các giải pháp công trình, phi công trình thì có thể ứng dụng từ văn hóa bản địa, trang bị cho mỗi nhà dân hoặc một cộng đồng những cái lu to như vậy, và mỹ thuật chút xíu để bà con phấn khởi, để có thể hứng bớt lượng mưa, điều đó góp phần giảm ngập do mưa' – đại biểu Xuân đề xuất.

Theo Phong Vũ/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dai-bieu-de-xuat-dung-lu-rom-nuoc-mat-nhat-philippines-deu-dung-lu-chong-ngap-post305843.info

Tags: đề xuất  |  chống ngập  |  dân gian  |  giải thích  |  phản ứng lại  |  chứa nước