Đại chiến Idlib bắt đầu, Nga-Syria vùi dập phiến quân

Chỉ trong vài giờ, SAA đã kiểm soát hoàn toàn cứ điểm chiến lược Umm Jalal. Nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham phải hứng chịu tổn thất nặng nề.

Ngày 19/12, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh đã tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào các nhóm khủng bố (được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) ở phía đông nam của tỉnh Idlib.

Chiến dịch được phát động vào chiều 19/12, lực lượng tiên phong là sư đoàn đặc nhiệm số 25 (tiền thân là lực lượng Tiger), ngoài ra còn có sự tham gia của nhiều sư đoàn bộ binh, pháo binh và không quân.

Quân đội SAA đã đánh thẳng vào thị trấn chiến lược Umm Jalal, phía đông nam Idlib. Máy bay chiến đấu của Nga và Syria dội hỏa lực mạnh để mở đường, ngay sau đó lực lượng mặt đất tấn công dồn dập vào Umm Jalal.

Bản đồ chiến sự miền nam Idlib ngày 19/12.

Chỉ trong vài giờ, SAA đã kiểm soát hoàn toàn cứ điểm chiến lược Umm Jalal. Nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) phải hứng chịu tổn thất nặng nề, hàng chục tay súng thánh chiến thiệt mạng, nhiều cơ sở hạ tầng và phương tiện chiến đấu bị phá hủy.

Chiến dịch quân sự của chính phủ Syria đã được lên kế hoạch từ trường và có sự thông báo rộng rãi trên truyền thông. Thế nhưng, HTS và đồng minh đã phớt lờ lời cảnh báo của SAA.

Thay vì rút lui khỏi các vị trí của mình ở vùng nông thông Idlib, HTS lại triển khai các cuộc tấn công nhằm vào vị trí của SAA để thách thức sự kiên nhẫn của lực lượng chính phủ. Và hành động đó đã phải trả giá.

Theo thông tin từ chiến trường, SAA đang hướng đến mục tiêu chính của họ ở miền nam Idlib - đường cao tốc M5. Con đường này nối các trung tâm công nghiệp của Syria với Aleppo và Damascus.

Để giải phóng đường cao tốc M5, lực lượng chính phủ phải giải phóng Ma`arat al-Nu`man và Saraqib, hai trung tâm hành chính lớn nhất ở miền nam Idlib.

Trong vài ngày tới, có thể SAA sẽ giải phóng thêm nhiều lãnh thổ ở miền nam Idlib do các cuộc không kích của Nga và Syria đã phá hủy hầu hết hệ thống phòng tuyến của phiến quân.

Rào cản duy nhất mà SAA phải đối mặt là sự hiện diện của 5 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm tại các thị trấn: al-Rashidin ở phía tây Aleppo; thị trấn al-Eis ở phía tây nam Aleppo; thị trấn Tell Tuqan và Surman ở phía đông nam Idlib và thị trấn Ma'arr Hitat ở miền nam Idlib.

Trong trường hợp Moscow và Ankara đạt được thỏa thuận thì quân đội Syria có thể nhanh chóng triển khai cuộc tổng tấn công quy mô lớn với sự hỗ trợ từ không quân Nga.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi tháng 11 tuyên bố rằng, việc giải phóng tỉnh Idlib sẽ không mất nhiều thời gian nhưng trước tiên chính quyền sẽ tìm cách tạo cơ hội cho người dân rút khỏi khu vực.

Dân thường ở Idlib thực sự là vấn đề nan giải đối với chiến dịch của SAA. Người dân tại tỉnh này dường như đã quen sống trong sự kiểm soát của phiến quân và không có nhu cầu đi khỏi nơi ở hiện tại. Điều này đã hạn chế rất nhiều hoạt động không kích cũng như pháo kích của SAA và Nga vào tỉnh Idlib.

Theo Trung Kiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dai-chien-idlib-bat-dau-nga-syria-vui-dap-phien-quan-3393645/

Tags: Nga Syria  |  lực lượng  |  thị trấn  |  phiến quân  |  miền nam  |  Umm Jalal  |  giải phóng  |  chiến dịch  |  kiểm soát  |  chiến lược  |  Chính phủ