Trump làm Tổng thống Mỹ

Đại cử tri từ chức vì thấy 'tội lỗi' khi phải bầu cho Trump

Thành viên Cử tri đoàn thuộc đảng Cộng hòa Art Sisneros lên tiếng hồi cuối tuần qua, cho biết ông sẽ từ chức.

Theo Huffington Post, đại cử tri bang Texas Sisneros quyết định rút khỏi cương vị do 'giằng xé giữa lương tâm và nghĩa vụ phải bầu cho Tổng thống đắc cử Donald Trump'.

Ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông ở bang Texas ngày 8/11. Do đó, 38 đại cử tri bang này có 'nghĩa vụ' làm theo ý dân và bầu Trump làm Tổng thống.

Sisneros viết trên blog cá nhân: 'Tôi tin rằng từ chức là hành động tôn trọng ý nghĩa của cam kết, bởi điều đó có liên quan đến người dân thuộc quận của tôi.

Do không thể cảm thấy đúng với lương tâm khi bầu cho Donald Trump, trong khi đã cam kết rằng mình sẽ làm như vậy nên lựa chọn tốt nhất mà tôi thấy được vào thời điểm này là rút khỏi vị trí Đại cử tri'.

Quyết định của ông Sisneros đưa ra trong bối cảnh một số thành viên khác của Cử tri đoàn chịu áp lực lớn từ cử tri và các nhóm vận động, rằng họ không được bỏ phiếu cho Trump, bất chấp ông đã thắng ở các bang của họ.

Trong bài đăng của mình, Art Sisneros lập luận rằng bỏ phiếu cho ông Trump sẽ là 'sự bất kính đối với Chúa', đồng thời chỉ trích các chính đảng cùng các bang chiến trường làm hỏng ý nghĩa ban đầu của Cử tri đoàn.

Hồi tháng 8, Sisneros nói rằng ông sẽ tính đến chuyện bỏ phiếu chống lại Trump ngay cả khi tỉ phú này giành chiến thắng ở bang Texas.

Các thành viên còn lại của Cử tri đoàn gồm 538 người sẽ chọn ra người thay thế Sisneros tại đại hội vào ngày 19/12, khi họ chính thức bỏ phiếu bầu Trump làm Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Tất cả 38 đại cử tri bang Texas được cho là sẽ bầu cho Trump. Ông đánh bại bà Hillary Clinton ở bang này với chênh lệch 800.000 phiếu.

>>Xem thêm: Kịch bản có thể khiến Trump vuột mất chức tổng thống

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Hải Võ/Trí thức trẻ

Tags: đại cử tri  |  bang Texas

Video bạn có thể quan tâm

Kế hoạch 100 ngày đầu ở Nhà Trắng của ông Donald Trump