Đại diện của điện ảnh Hàn được tán dương ở Cannes

Phim 'Burning' của đạo diễn Lee Chang Dong là một trong các ứng viên nổi bật cho giải Cành Cọ Vàng.

Tác phẩm dựa trên truyện ngắn Barn Burning của Haruki Murakami. Nhân vật chính là Lee Jongsu (Yoo Ah In đóng) - một chàng trai hướng nội muốn trở thành nhà văn. Trong một lần lang thang, anh gặp cô gái bí ẩn Haemi (Jun Jong Seo đóng). Cả hai có mối quan hệ chớp nhoáng trước khi Haemi đến châu Phi. Khi trở về, cô gái đi cùng bạn trai mới tên Ben (Steven Yeung đóng) - một chàng trai giàu có có lối sống phương Tây - khiến Lee bối rối.

* Trailer phim

Sau các buổi chiếu ngày 16-17/5, giới phê bình dành nhiều lời khen cho Burning với 100% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes và điểm trung bình là 9/10. Indiewire chấm điểm 4,5/5 và nhận định lối kể chuyện trừu tượng của Murakami cùng phong cách của Lee Chang Dong tạo ra một góc nhìn giàu cảm xúc, đen tối và lôi cuốn về chàng trai bị cô lập. Cũng như nhiều phim khác của đạo diễn Hàn Quốc, khi sự ám ảnh của các nhân vật tăng lên, diễn biến câu chuyện trong Burning vượt xa khỏi điểm khởi đầu. Lúc này, phong cách hình ảnh theo chủ nghĩa tự nhiên trong phim dần dần chuyển thành chủ nghĩa biểu hiện.

Jun Jong Seo sinh năm 1994, lần đầu chạm ngõ điện ảnh và được khen ngợi với vai cô gái bí ẩn trong 'Burning'.

Guadian chấm điểm 4/5, ca ngợi phần quay phim và nhạc nền, cho rằng Lee Chang Dong thành công trong việc tạo ra không khí của một phim kịch tính tâm lý. Một cảnh ảo giác được trang này khen ngợi là 'hâm nóng toàn bộ phim với sự đe dọa và sự hãi'.

Telegraph chấm điểm tuyệt đối và nhận định Burning là ứng viên cho giải Cành Cọ Vàng. Theo trang này, phim là cuộc nghiên cứu về xung đột giai cấp ẩn sâu ở Seoul (Hàn Quốc), của những cơn giận không nói thành lời, sự cô lập và khao khát tình dục. Các vấn đề được nêu lên nhẹ nhàng trước khi mọi chuyện bùng nổ. Variety đánh giá cao phim ở tính mơ hồ, gợi ra suy ngẫm chứ không giải quyết tình huống triệt để.

Đoàn phim 'Burning' ra mắt ở Cannes. Từ trái sang: đạo diễn Lee Chang Dong, các diễn viên Yoo Ah In, Jun Jong Seo, Steven Yeun, nhà sản xuất Lee Jun Dong.

Lee Chang Dong sinh năm 1954, là đạo diễn Hàn Quốc gây tiếng vang ở nhiều liên hoan phim quốc tế. Năm 2010, ông giành giải 'Kịch bản xuất sắc' ở Cannes với tác phẩm Poetry. Sau phim này, ông nghỉ ngơi đến tám năm trước khi làm Burning. Trên Variety, đạo diễn cho biết loay hoay trong thời gian dài bởi muốn tìm những câu chuyện 'đáng được kể'.

Chỉ đến khi nhà biên kịch Oh Jung Mi đưa tác phẩm của Murakami, Lee mới hài lòng và nghĩ rằng có thể mở rộng thêm nhiều vấn đề từ truyện ngắn của nhà văn nổi tiếng người Nhật. Đạo diễn bày tỏ: 'Tôi muốn thực hiện một phim về cơn giận dữ của người trẻ. Ngày nay, khắp thế giới, bất chấp quốc tịch, tôn giáo, địa vị xã hội, con người giận dữ vì những lý do khác nhau. Cơn giận của thế hệ trẻ là vấn đề cấp bách nhất'.

Liên hoan phim Cannes lần 71 diễn ra từ ngày 8 đến 19/5 với 21 phim tranh giải Cành Cọ Vàng.

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Ân Nguyễn/Vnexpress

Tags: đạo diễn  |  Lee Chang Dong  |  trước khi  |  cơn giận  |  Cành Cọ Vàng  |  chấm điểm  |  chàng trai  |  nhận định  |  phong cách  |  khen ngợi