Tình hình Syria mới nhất

Đại quân Thổ áp sát, S-400 'lên đạn' sẵn sàng hạ máy bay Nga-Syria: LHQ khẩn cấp lên tiếng

Báo động Đỏ, đại quân Thổ áp sát biên giới Syria, nhiều vũ khí hạng nặng, hiện đại đã luồn vào Idlib, S-400 'lên đạn', sẵn sàng bắn máy bay Nga - Syria, chiến tranh sắp bùng nổ?

Đại quân Thổ áp sát biên giới và luồn sâu vào Idlib, Syria

Tình hình ở Syria đã tới mức 'báo động Đỏ' khi đại quân Thổ Nhĩ Kỳ vừa áp sát biên giới với Syria vừa luôn sâu vào Idlib. Dường như Ankara đã chuẩn bị lực lượng mạnh nhất, sẵn sàng cho một cuộc đối đấu với Quân đội Syria được Nga hậu thuẫn.

Cụ thể, ngay trong đêm qua, rạng sáng nay (22/02/2020) một đoàn xe quân sự dài hơn 1km của Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng ước tính lên tới cỡ 100 xe các loại đã rầm rập tiến vào Idlib của Syria, tăng cường cho lực lượng tại chỗ hiện đã có khoảng hơn 2.000 xe cơ giới cùng 15.000 binh sĩ quân đội nước này đang chiếm giữ những địa bàn quan trọng.

Bên cạnh đó, tại biên giới, thê đội 2 dự bị với nhiều binh sĩ và hỏa lực mạnh, bao gồm cả pháo phản lực tầm xa T-300 Kasırga hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ cũng áp sát biên giới với Syria, sẵn sàng tham chiến một khi chiến tranh bùng nổ.

Đồng thời, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn triển khai hệ thống COBRA II với radar trinh sát pháo binh Aselsan SERHAT tới Idlib, sẵn sàng tham gia phát hiện các trận địa pháo của Quân đội Syria để cung cấp tham số cho hỏa lực phản đòn.

Bất ngờ lớn nhất là theo lệnh của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mà họ mới nhận được từ Nga chắc chắn sẽ được kích hoạt để bảo vệ không phận cũng như các lực lượng quân nhà đang tác chiến ở Idlib, Syria.

Một số hãng tin khu vực cho biết tên lửa phòng không S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được kích hoạt và chúng sẽ khai hỏa nhằm thẳng vào các chiến đấu cơ của Không quân Nga và Không quân Syria. Đây có thể sẽ là mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng đối với hoạt động tác chiến của máy bay Nga-Syria tại chiến trường này.

ở phía sau, các căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhộn nhịp chuẩn bị, sẵn sàng xuất kích yểm trợ cho chiến dịch quân sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Như vậy có thể thấy, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị tất cả những gì có trong tay để 'chơi lớn' với Quân đội Syria được Nga hậu thuẫn. Họ sẵn sàng tấn công bất cứ mục tiêu nào, kể cả chiến đấu cơ của Không quân Nga.

pháo phản lực tầm xa T-300 Kasırga hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

pháo phản lực tầm xa T-300 Kasırga hiện đại nhất của Thổ Nhĩ Kỳ

Thực tế chiến trường đã chứng minh rõ điều này khi liên tiếp trong mấy ngày qua các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn (và có thể là cả chính binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ) khai hỏa tên lửa phòng không nhằm bắn hạ chiến đấu cơ Nga.

Có ít nhất 3 vụ tấn công bằng tên lửa đã được ghi nhận nhằm vào 1 máy bay trinh sát điện tử Tu-214R, 1 máy bay trinh sát Su-24MR và 1 máy bay ném bom Su-24. Trước đó, 2 máy bay trực thăng của Không quân Syria đã bị bắn hạ.

TTK Liên hợp quốc khẩn cấp lên tiếng

Trước tình hình tại Idlib có thể mất kiểm soát dẫn tới bùng nổ chiến tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga-Syria, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại tỉnh Idlib của Syria.

Ông khẳng định không có giải pháp quân sự cho vấn đề Syria mà các bên cần hướng tới một giải pháp chính trị.

Trước khi TTK Liên hợp quốc lên tiếng, các hoạt động ngoại giao song phương giữa Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và đa phương với sự tham gia của nhiều quốc gia như Đức, Pháp đã không đạt được bất cứ tiến bộ nào.

Đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng động binh ở Idlib, Syria.

Đại quân Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng động binh ở Idlib, Syria.

Quả bom chiến tranh vẫn đang treo lơ lửng nhất là khi mà Tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan liên tiếp đưa ra các tuyên bố hết sức lạnh lùng và cứng rắn rằng Quân đội nước này sẽ hành động, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

ở bên kia chiến tuyến, bất chấp Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lực lượng, Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad cùng Không quân Nga và các đồng minh vẫn liên tiếp giáng những đòn sấm sét khiến phiến quân thiệt hại nặng.

Không những thế, Nga còn tăng cường lực lượng mạnh tới Syria khi căn cứ sân bay Khmeimim, đầu não của Không quân Nga tiếp tục đón nhận thêm các chiến đấu cơ mới từ trong nước cơ động sang.

Bên cạnh đó, trực thăng tấn công Ka-52M mới nhất cũng được đưa tới Syria, vừa để thử nghiệm và sẵn sàng tham chiến một khi có tình huống xấu xảy ra.

Các tổ hợp phòng không Nga như tên lửa S-400, Pantsir-S1 và phòng không Syria bao gồm cả tên lửa S-300, Buk-M2,... đã sẵn sàng bắn hạ chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ khi xâm phạm không phận.

Hiện giờ cả thế giới đang nín thở chờ quyết định cuối cùng của TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có đánh hay không đánh khi mà cung đã giương lên, mũi tên chuẩn bị lao vụt đi, mở màn cho một cuộc đại chiến được dự báo là sẽ hết sức khốc liệt.

Hy vọng điều xấu nhất sẽ không xảy ra, các nỗ lực ngoại giao sẽ sớm đạt được kết quả tích cực để tháo ngòi nổ chiến tranh.

Theo Bình Nguyên/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/dai-quan-tho-ap-sat-s-400-len-dan-san-sang-ha-may-bay-nga-syria-lhq-khan-cap-len-tieng-82020222114034161.htm

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ  |  S 400  |  T 300  |  Nga Syria  |  TTK Liên  |  S 300  |  Pantsir S1  |  Ka 52M  |  Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan  |  Nga Thổ Nhĩ Kỳ