Đài truyền hình Việt Nam tổ chức tập huấn nghiệp vụ: 'Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ'

Nhận thấy sự cống hiến của phụ nữ Việt Nam, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức tập huấn nhằm đẩy mạnh công tác phụ nữ.

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 11 – NQ/TW của Bộ Chính trị khoá X, công tác phụ nữ đã được các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể quan tâm triển khai và đạt được những kết quả quan trọng. Nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ, công tác của phụ nữ và bình đẳng giới có chuyển biến tích cực. Hệ thống luật pháp, chính sách đối với phụ nữ và bình đẳng giới từng bước được hoàn thiện, có nhiều tiến bộ. Phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong gia đình và xã hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện có hiệu quả vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ.

Để đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh. Đài truyền hình Việt Nam, đặc biệt là Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ, đã có kế hoạch tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ "Công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ"cho cán bộ làm công tác vì sự tiến bộ phụ nữ cho các đơn vị thuộc Đài vào ngày 7/12. Với mục tiêu, phụ nữ được nâng cao về trình độ về mọi mặt, có trình độ học phấn, chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, có việc làm, được cảit hiện rõ rệt về đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần; tham gia ngày càng nhiều hơn công việc xã hội, bình đẳng trên mọi lĩnh vực; đóng góp ngày càng lớn cho xã hội và gia đình. Phấn đấu để nước ta là một trong các quốc gia có thành tự bình đẳng giới tiến bộ nhất của khu vực.

Phát biểu mở màn buổi tập huấn, Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, đồng chí Trần Bình Minh chia sẻ: "Phải nói thực sự, đối với nghề báo, nghề làm truyền hình, chúng tôi luôn làm việc với sự nhiệt tình, sự nỗ lực vì nghề này quá nhiều thách thức, khó khăn. May mắn thay, tất cả các anh chị em, công nhân viên luôn tạo điều kiện để bộ máy của Đài đều hoạt động trơn tru. Điều đáng mừng là phụ nữ của chúng ta rất phát triển. Nghề này không phải thiên về nữ vì nghề này rất vất vả nhưng các nhân viên nữ của chúng ta trưởng thành hơn nam giới trong những khoảng thời gian đầu nhưng mà về những hoàn cảnh gia đình, về sức bền thì các bạn nam bền sức hơn. Nhưng những người lãnh đạo nữ ở các phòng các ban đều có ưu điểm nền tính, cách xử lý công việc, cách chia sẻ với mọi người mềm mỏng hơn".

Không chỉ ghi nhận vị trí của phụ nữ, ông Trần Bình Minh còn nhấn mạnh: " Tôi phải ghi nhận sự vươn lên sự khẳng định của đội ngũ cán bộ nữ của Đài truyền hình Việt Nam. Chúng tôi đều hiểu và nhìn thấy được đằng sau sự trưởng thành đó là những sự hi sinh rất lớn. Hiện tại, nhà nước cũng nhận ra được những vấn đề đó, không chỉ vì sự tiến bộ của phụ nữ mà còn là vấn đề về lao động. Trước đây, rất nhiều cán bộ nữ rất giỏi nhưng lại bị hạn chế bởi độ tuổi lao động. Các đồng chí ấy đã mất rất nhiều thời gian dành cho con cái, gia đình mà mất đi cơ hội thăng tiến. Đây không chỉ là thiệt thòi cho các cán bộ nữ, mà đây còn là sự thiệt thòi chất xám, thiệt thòi cho đội ngũ lao động của chúng ta. Tôi nghĩ rằng nhà nước của chúng ta đã nhận thấy điều này và đang có sự điều chỉnh về độ tuổi lao động. Nếu mà nam giới phấn đấu 1 phần thì nữ giới đã phải phấn đấu gấp đôi vì họ còn có gia đình, con cái cần phải chăm sóc. Vậy nhưng họ vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi công việc. Nhân buổi tập huấn này, tôi muốn chia sẻ, thấu hiểu và luôn cố dành các chính sách tốt nhất cho nhân viên, và đặc biệt là phụ nữ".

Tuy vậy, trước yêu cầu của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập kinh kế quốc tế, tình hình phụ nữ và công tác phụ nữ còn nhiều mặt hạn chế đồng thời lại có những vấn đề mới đặt ra nhiều thách thức. Vì vậy, truyền thông có quyền lực manh mẽ trong việc định hình quan điểm của công luận, đề cập và làm rõ các vấn đề mới, cũng như đưa các vấn đề này đưa ra thảo luận trên diện rộng. Nhờ đây, truyền thông có thể truyền tải rõ các thông điệp vai trò, nghĩa vụ, quyền lợi và trách nhiệm của nam giới và phụ nữ, trẻ em và trẻ em gái tới người dân thông qua nhiều kênh truyền thông như phim ảnh, truyền hình, sân khấu, chuyên đề, diễn đàn, báo chí.

Xin chân thành cảm ơn sự tài trợ của tập đoàn FLC Group cùng các đơn vị Nam A Bank, Lavifood, Monteverdi, Bea & Hea.

Theo QA/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/dai-truyen-hinh-viet-nam-to-chuc-tap-huan-nghiep-vu-cong-tac-binh-dang-gioi-va-vi-su-tien-bo-cua-phu-nu-20191207112508781.htm

Tags: Việt Nam  |  Đài Truyền  |  tiến bộ  |  công tác  |  bình đẳng  |  tập huấn  |  vai trò  |  chúng ta  |  lao động