Đạm Ninh Bình xin hỗ trợ: Nợ chồng chất, nên cứu không?

Vinachem không có đủ khả năng thu xếp nguồn tiền để trả nợ toàn bộ các khoản vay đến hạn cho VDB trong năm 2018.

Báo cáo tình hình trả nợ vay đầu tư Dự án Đạm Ninh Bình, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, Đạm Ninh Bình đang trong cảnh hết sức khó khăn và tập đoàn không có đủ khả năng thu xếp nguồn tiền để trả nợ toàn bộ các khoản vay đến hạn trong năm 2018 cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Theo Vinachem, trong 2 năm 2008 - 2010, lãnh đạo tập đoàn này đã ký hai hợp đồng vay vốn với tổng số tiền cam kết cho vay là 3.340 tỷ đồng và 76 triệu USD (tương ứng 4.7770 tỷ đồng) để thực hiện dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình. Tính đến ngày 31/8/2018, tổng dư nợ của hai hợp đồng tín dụng nói trên đã lên tới 2.658 tỷ đồng và 1,69 triệu USD.

Tổng số tiền gốc phải trả và tiền lãi phát sinh, lãi quá hạn chưa trả tính đến tháng 9/2018 mà Đạm Ninh Bình phải trả cho VDB lên tới 473,3 tỷ đồng và 324.700 USD. Trong số này, đến nay Vinachem mới trả nợ gốc được tổng cộng 50 triệu đồng và 324.700 USD. Tổng số tiền gốc và lãi bao gồm cả nợ gốc và lãi quá hạn chưa được tập đoàn thanh toán cho chủ nợ lên tới 473,2 tỷ đồng.

“Do tình hình tài chính tập đoàn hiện nay rất khó khăn, tập đoàn không có đủ khả năng thu xếp nguồn tiền để trả nợ toàn bộ các khoản vay đến hạn cho VDB trong năm 2018. Tập đoàn chỉ thu xếp được để trả VDB một phần nợ gốc và lãi vay đến hạn”, lãnh đạo Vinachem cho hay.

Trong văn bản gửi lên Chính phủ, Đạm Ninh Bình kiến nghị không xếp hạng tín dụng với Công ty, đồng thời cho phép kéo dài tín dụng vay lên 20 năm với VDB. Cân đối trả nợ gốc theo dòng tiền thực tế và theo tỷ lệ tài trợ vốn trung, dài hạn của các ngân hàng cho vay.

Đồng thời cho phép điều chỉnh lãi suất tiền vay trong 5 năm 2017 đến 2021 là 3%/năm. Nợ lãi chưa trả đến 31/12/2016 được trả dần trong 5 năm tiếp theo.

Đây không phải là lần đầu tiên Đạm Ninh Bình có đề xuất hỗ trợ nêu trên. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế đã nhiều lần thẳng thắn cho rằng dự án Đạm Ninh Bình đã sai ngay từ đầu nên khó lòng mà giải cứu được. Làm ăn cần phải tuân theo thị trường, lời ăn lỗ chịu, không thể cứ thua lỗ lại đề nghị giải cứu.

Đạm Ninh Bình đang gánh những khoản nợ chồng chất

Từng trao đổi trên báo chí, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ quan điểm, nên để Đạm Ninh Bình phá sản, bởi vì sản phẩm của nhà máy này không có tính cạnh tranh cao, trong bối cảnh hội nhập hiện nay lại càng không thể cạnh tranh được. Cứ doanh nghiệp nhà nước thua lỗ lại giải cứu, lấy tiền thuế của dân để cứu những doanh nghiệp làm ăn yếu kém, không có tính toán thì không ổn.

Trong khi đó, PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công thương nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là phải tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn tại các DNNN. Những doanh nghiệp nào hoạt động không hiệu quả, không cổ phần hóa, thoái vốn được thì phải ngưng hoạt động vì càng để chúng hoạt động thâm hụt ngân sách càng lớn.

'Rất nhiều dự án của DNNN đã sai ngay từ đầu, từ khi đặt mục tiêu, đến chọn vị trí, chọn hướng kinh doanh, chọn công nghệ... nên bây giờ dù có giải cứu cũng không cứu được nữa. Nó chỉ mang tính chất kéo dài sự đau khổ và tốn kém hơn. May ra nó chỉ đem lại lợi ích cho một nhóm người nào đó, bấu víu vào đó để tồn tại, còn lợi ích của Nhà nước, lợi ích lâu dài của quốc gia, của nền kinh tế thì không có.

Dĩ nhiên, người ta sẽ tìm đủ mọi lý lẽ để xin ưu đãi, xin giải cứu nhưng điều đó có đúng không? Chính phủ đã có chỉ đạo sát sao, kịp thời, do đó phải thực hiện nghiêm túc, không thể để việc giải cứu thành phục vụ riêng cho một nhóm lợi ích nào như nhiều trường hợp trước đây nữa', PGS.TS Phạm Tất Thắng nói.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy Đạm Ninh Bình hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã nói thẳng, trước khi trời cứu, Đạm Ninh Bình phải tự cứu mình.

Đạm Ninh Bình được khẳng định là dự án lớn nhất, sử dụng công nghệ hiện đại nhất châu Âu của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Tuy nhiên, vốn chủ sở hữu của Vinachem khi đó chỉ có 100 triệu USD và được phía Eximbank Trung Quốc đề nghị cho vay 250 triệu USD với lãi suất 4% một năm, với điều kiện ký kết hợp đồng với tổng thầu Trung Quốc.

Nhà thầu EPC là Tổng công ty Thiết kế và Thầu khoán Hoàn Cầu, Trung Quốc (HQC). Dự án khởi công năm 2008, HQC bàn giao quyền chỉ huy nhà máy vào tháng 9/2012 và được Đạm Ninh Bình vận hành từ đó đến nay.

Kết quả sản xuất kinh doanh của Đạm Ninh Bình liên tục lỗ. Tổng lỗ lũy kế từ khi Nhà máy đi vào sản xuất từ năm 2012 - 2014 theo báo cáo tài chính ghi nhận là 1.719 tỷ đồng, vượt so với số lỗ kế hoạch là 694 tỷ đồng.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt