Đàm phán Anh - EU có đột phá mới

Theo Daily Telegraph, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị chính thức công nhận chủ quyền của Anh đối với các vùng biển của Vương quốc Anh và có ý định nhượng bộ về vấn đề nghề cá.

Cụ thể, theo thông tin hiện có, Brussels đã chấp nhận đề xuất về một giai đoạn chuyển tiếp liên quan đến quyền đánh bắt cá. 'Một bước đột phá giữa London và Brussels về nghề cá có thể đang được tiến hành khi EU chuẩn bị chính thức công nhận chủ quyền của Anh trên các vùng biển của Vương quốc Anh', Daily Telegraph viết. 

Brussels cũng được cho là đã chấp nhận đề xuất của Vương quốc Anh về một giai đoạn chuyển tiếp đối với quyền đánh bắt cá sau ngày 1/1, nhưng vẫn chưa có thỏa thuận về thời gian này kéo dài bao lâu hoặc nó sẽ hoạt động như thế nào.

Giai đoạn chuyển tiếp này sẽ giúp Vương quốc Anh có thời gian mở rộng đội tàu để đánh bắt theo hạn ngạch mới và có thêm thời gian để ngư dân EU thích nghi với tỷ lệ cá đánh bắt trong vùng biển của Vương quốc Anh.

Đàm phán Anh - EU đột phá về thủy sản. (Reuters)

Các quan chức cấp cao của chính phủ Anh tin rằng thỏa hiệp dự kiến ​​là 'khúc dạo đầu cho những nhượng bộ của EU đối với các yêu cầu thủy sản khác của Anh trong cuộc đàm phán căng thẳng sắp tới tại London'.

Trong khi đó, Pháp, nước mà ngư dân bị thiệt hại nhiều nhất từ ​​các thỏa thuận như vậy, đã tăng cường sức ép lên trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier, để giữ vững lập trường.

Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho biết, sẽ không có thỏa thuận thương mại nào giữa London và Brussels mà không tôn trọng lợi ích đánh cá của châu Âu.

Daily Telegraph cho biết, trong bài phát biểu hôm thứ Sáu (27/11) với các Bộ trưởng của EU, ông Barnier nói rằng, ông sẽ đề nghị Vương quốc Anh tăng 18% hạn ngạch đánh bắt. Tuy nhiên, một nguồn tin từ Anh cho biết, lời đề nghị đã bị từ chối và gọi chúng là 'lố bịch'.

Theo các nguồn tin EU cho rằng, Anh yêu cầu tăng 80% hạn ngạch đối với ngư dân Anh, nhưng các nguồn tin ở Anh gọi thông tin này là 'sự bóp méo' quan điểm của London.

Trước đó, hôm 28/11, Anh và Liên minh châu Âu đã tái khởi động cuộc đàm phán trực tiếp về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit, trong nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận trong bối cảnh chỉ còn 5 tuần nữa là kết thúc giai đoạn chuyển tiếp sau khi Anh đã chính thức rời EU ngày 31/1 năm nay.

Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier đã đến London để tham gia đàm phán vào sáng cùng ngày. Tối hôm 27/11, ông bày tỏ 'rất vui mừng' được quay lại thành phố này và khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với sự 'kiên nhẫn và quyết tâm'.

Ông Barnier và Trưởng đoàn đàm phán Anh David Frost sẽ thảo luận việc đảm bảo đạt được một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp của Anh với EU kết thúc vào ngày 31/12. Cả hai bên đang kêu gọi đối phương thỏa hiệp về 3 vấn đề bất đồng chính gồm đánh bắt cá, các quy định về việc chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp Anh và cách giải quyết mọi tranh chấp trong tương lai.

Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đó khẳng định dù vẫn còn những bất đồng lớn và quan trọng, song London sẽ nỗ lực thu hẹp chúng. Ông Johnson cho rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ phụ thuộc vào bên phía EU.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/dam-phan-anh-eu-dot-pha-ve-thuy-san-270923.html

Tags: Brexit  |  Anh  |  EU  |  thỏa thuận hậu Brexit