Đàm phán thương mại Mỹ - Trung gặt hái nhiều thành công

Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington ngày 4-4, theo giờ địa phương, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình) khẳng định đoàn đàm phán hai bên đã gặt hái nhiều thành công và tiếp tục đạt được thêm nhận thức chung liên quan đến thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ.

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết, trong hai ngày qua đoàn đàm phán hai nước đã tiến hành đàm phán hiệu quả, đặc biệt là đã đạt được nhận thức chung mới trong những vấn đề quan trọng của thỏa thuận thương mại song phương. Hai bên tiếp tục nỗ lực để đạt nhiều tiến triển hơn, sớm hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại song phương phát triển.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc gặp Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Lưu Hạc đã chuyển tới nhà lãnh đạo Mỹ thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình. Trong thông điệp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, đàm phán về những nội dung then chốt trong văn bản thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được tiến triển thực chất, đề nghị hai bên duy trì tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi; giải quyết các vấn đề hai bên quan tâm để có thể hoàn tất đàm phán về văn bản thỏa thuận này sớm nhất có thể.

Theo ông Lưu Hạc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh trong tình hình hiện nay, sự phát triển lành mạnh và bền vững của quan hệ Trung-Mỹ liên quan đến lợi ích của người dân hai nước cũng như người dân các nước trên thế giới. Chủ tịch Trung Quốc cũng khẳng định ông sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy tiến trình.

Đáp lại thiện chí của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump khẳng định hai bên đang tiến 'rất gần đến một thỏa thuận''tiến bộ đang đạt được với tốc độ rất nhanh chóng'. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng các cuộc đàm phán sẽ khép lại trong vòng 4 tuần hay thậm chí là hai tuần tới, đồng thời cho rằng việc đạt được một thỏa thuận sẽ tạo tiền đề cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Chủ tịch Tập Cận Bình. Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, các cuộc đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận đề cập tất cả mối quan ngại của Mỹ và ông nhìn nhận có tiềm năng để đạt được một thỏa thuận tầm vóc lịch sử và to lớn.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn duy trì các mức thuế bổ sung đang áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thực thi các cam kết một cách đều đặn, trong khi Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lập tức các mức thuế bổ sung trên sau khi một thỏa thuận thương mại song phương được ký. Đến nay, lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ với Washington, cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ như đậu nành để giảm thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc. Một nguồn tin cho biết, Bắc Kinh rất khó có thể nhượng bộ thêm.

Dư luận hai nước kỳ vọng hai bên sớm đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại căng thẳng kéo dài suốt một năm qua. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây nhấn mạnh, những động thái tạm ngừng đánh thuế được hai nước đưa ra thời gian qua đang tạo bầu không khí thuận lợi cho đàm phán. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, đây là thời điểm then chốt, không thể nóng vội và Bắc Kinh cần chuẩn bị mọi khả năng có thể xảy ra, ngay cả khi không thể đạt được thỏa thuận, nếu điều đó ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc.

Theo BÌNH NGUYÊN/Quân đội Nhân dân

Tags: Mỹ Trung  |  thỏa thuận  |  đàm phán  |  Trung Quốc  |  thương mại  |  Tập Cận Bình  |  Chủ tịch  |  song phương  |  Bắc Kinh  |  duy trì  |  Tổng thống