Dàn chiến đấu cơ Nga gây lo lắng vì 'hành động bất thường' trên chiến trường Syria

Những chuyến bay bất thường của dàn chiến đấu cơ thuộc không quân Nga trên chiến trường Syria khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi nghi vấn.

Theo Avia.pro, nhiều nhân chứng cho biết họ đã nhìn thấy các chiến đấu cơ Nga khởi hành từ căn cứ không quân Hmeymim và bay về phía đông nam. Đây được xem là những chuyến bay 'bất thường' và khiến giới chuyên gia nghi ngờ.

Chiến đấu cơ của Nga khởi hành từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. (Ảnh: Sputnik)

Bởi trên thực tế, các chiến đấu cơ Nga gần đây thực hiện hoạt động tuần tra trên không phận phía bắc Syria. Do đó, các chuyên gia đặt câu hỏi không quân Nga đang làm nhiệm vụ gì ở phía đông nam Syria.

Theo một số báo cáo, ít nhất 16 chiến đấu cơ Nga khởi hành từ căn cứ không quân Hmeymim mỗi ngày. Đặc biệt, phần lớn các chuyến bay là hướng về phía đông nam Syria.

'Thực tế, khu vực đông nam Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Syria. Do đó, những chuyến bay của không quân Nga về phía đông nam có thể liên quan tới nhiệm vụ hộ tống hoặc đánh chặn các máy bay xâm phạm biên giới Syria', giới chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng việc nói các chiến đấu cơ Nga hành động bất thường khi bay về phía đông nam là không đúng.

'Chiến đấu cơ Nga có thể tiến về phía bắc lãnh thổ Syria thông qua góc cua phía đông nam. Do đó, có thể các nhà quan sát chỉ nhìn thấy hướng chiến đấu cơ Nga khởi hành mà không thể quan sát toàn bộ quá trình bay', một số nhà phân tích cho hay.

Mới đây, tiêm kích Su-35 của không quân Nga được cho đã tiến hành đánh chặn chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi xuất hiện trong không phận Syria trong tuần này.

Cụ thể, hôm 15/10, Avia.Pro đưa tin, các chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ có ý định ném bom vào trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ở thành phố Manbij tại Syria. Sau khi phát hiện F-16 Thổ Nhĩ Kỳ trong không phận Syria, các tiêm kích Su-35 đã ngay lập tức lên đường đánh chặn.

Nguồn tin từ quân đội Nga tiết lộ, 2 tiêm kích Su-35 của Nga đã được huy động để ngáng đường tấn công của chiến đấu cơ F-16C của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào thành phố Manbij.

Video: Tiêm kích Su-35 Nga 'ngáng đường' chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/dan-chien-dau-co-nga-gay-lo-lang-vi-hanh-dong-bat-thuong-tren-chien-truong-syria-post317078.info

Tags: Su 35  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  F 16  |  F 16C  |    Video  |  Su 35 Nga  |  Syria        |  F 16 Thổ Nhĩ Kỳ  |  Sputnik Bởi  |  Theo Avia