Xung đột Armenia - Azerbaijan

Dân quân thân Armenia 'dội lửa' san phẳng sân bay quân sự Azerbaijan

Dân quân ly khai thân Armenia ở Nagorno-Karabakh tuyên bố đã phá huỷ toàn bộ căn cứ không quân Ganja của Azerbaijan, nơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ từng xuất hiện.

Sputnik ngày 4/10 dẫn thông cáo của chính quyền ly khai thân Armenia ở Nagorno-Karabakh cho biết đã tấn công các cơ sở quân sự ở Azerbaijan. 'Sân bay quân sự ở Ganja là nơi đầu tiên bị nổ tung', Vahram Poghosyan, phát ngôn viên chính quyền ở Nagorno-Karabakh, tuyên bố.

Tên lửa khai hoả từ bệ phóng. Ảnh: ITN

Quan chức ly khai nói rằng đây là bước đi đáp trả việc Azerbaijan pháo kích vào Stepanakert, thủ đô của chính quyền ly khai. 'Bất chấp nhiều cảnh báo, Azerbaijan vẫn tiếp tục nhắm mục tiêu vào Stepanakert bằng các hệ thống Polonez và Smerch', người này nói.

Ông Vahram Poghosyan cũng tuyên bố 'từ thời điểm này', các cơ sở quân sự tại các thành phố lớn ở Azerbaijan sẽ là mục tiêu của lực lượng do Armenia hậu thuẫn.

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan bên nổ ra từ sáng 27/9 và diễn ra ngày càng ác liệt, bất chấp yêu cầu ngừng bắn cương quyết của Nhóm Minsk-OSCE do Nga, Pháp, Mỹ làm đồng chủ tịch, cũng như lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.

Azerbaijan chưa lên tiếng về phát ngôn mới nhất của phe Armenia. Sân bay Ganja từng được Armenia cáo buộc là nơi máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích trước khi bắn hạ một cường kích Su-25 do lực lượng Armenia vận hành.

Trước đó, Anadolu cuối ngày 3/10 (giờ địa phương) dẫn lời Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố nước này đã 'giải phóng' được 7 ngôi làng ở vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, một tuần sau khi chiến sự nổ ra.

Nagorno-Karabakh, có diện tích khoảng 4.400km2, là vùng lãnh thổ đồi núi nằm sâu trong biên giới Tây Nam của Azerbaijan và được quốc tế công nhận rộng rãi thuộc chủ quyền Azerbaijan - quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi.

Tuy nhiên, phần lớn dân cư ở Nagorno-Karabakh lại là người gốc Armenia theo đạo Cơ đốc và muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. Tranh cãi về vùng đất này khiến hai bên lao vào cuộc chiến kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khi chính quyền tự trị ở Nagorno-Karabakh đòi ly khai để sáp nhập vào Armenia.

Theo AlJazeera, tổng số thương vong được xác nhận ở phía Armenia trong đợt giao tranh mới nhất 200 người, phần lớn là binh sĩ địa phương, trong khi Azerbaijan không thông báo thương vong của quân đội mà chỉ tuyên bố 19 dân thường đã thiệt mạng, 60 người khác bị thương.

Theo Thiện Nhân/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Dan-quan-than-Armenia-doi-lua-san-phang-san-bay-quan-su-Azerbaijan-614206/

Tags: Tags  |  chiến sự Azerbaijan  |  chiến tranh Armenia  |  sân bay quân sự  |  tấn công Armenia

netRADIO     netTV