Đảng CDU (LB Đức) có Chủ tịch mới: Kỳ vọng tạo ra đột phá

Tổng Thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer đã trở thành Chủ tịch mới của đảng này sau khi giành chiến thắng trước hai đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ CDU tại Quốc hội liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn.

Tân Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer (trái) và người tiền nhiệm Angela Merkel.

Sau cuộc bỏ phiếu lần thứ nhất gồm 999 thành viên đảng CDU tại TP Hamburg, bà A.Kramp-Karrenbauer đạt 450 phiếu ủng hộ (chiếm 45%), ông F.Merz giành 392 phiếu (tương đương 39,9%) và ông J.Spahn có 157 phiếu bầu (chiếm 15,7%). Do không ứng viên nào đạt được đa số phiếu ủng hộ (500 phiếu) nên các đảng viên của CDU đã tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ hai. Kết quả, với 517 phiếu ủng hộ, nữ chính khách 56 tuổi đã vượt qua ông F.Merz (482 phiếu) để giành chiến thắng.

Tân Chủ tịch CDU đã từng làm Thủ hiến bang Saarland từ năm 2011 đến năm 2018, được mô tả là có nhiều kinh nghiệm chính trường, có quan điểm chính trị và tính cách tương đối giống người tiền nhiệm Angela Merkel, vừa từ chức sau 18 năm lãnh đạo CDU. Tại Đức, bà A.Kramp-Karrenbauer thậm chí thường được báo giới gọi với biệt danh 'Tiểu Merkel' hay 'Merkel 2.0'.

Thời gian tới, trên cương vị mới, thách thức lớn nhất với bà A.Kramp-Karrenbauer là việc củng cố đoàn kết trong nội bộ CDU cũng như với các đảng chính trị khác của Đức. Tuy nhiên, tín hiệu vui là hầu hết lãnh đạo các đảng đều bày tỏ ủng hộ thay đổi này của CDU.

Bộ trưởng Nội vụ Đức, Chủ tịch đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Andrea Nahles, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner… đều bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với CDU trong thời gian tới.

Mặc dù có sự tương đồng, nhưng bà A.Kramp-Karrenbauer vẫn có những cách tiếp cận mới mẻ về các vấn đề mà nước Đức đang đối mặt. Tân Chủ tịch CDU thể hiện quan điểm ủng hộ quyết định của Thủ tướng A.Merkel trong việc mở đường biên giới cho người di cư vào năm 2015 nhưng đã thông qua một lập trường cứng rắn hơn trong việc tiếp nhận khoảng 7.000 người tị nạn đến bang Saarland.

Ngoài ra, bà cũng nhất trí với quy định số lượng phụ nữ trong hội đồng quản trị doanh nghiệp; đề nghị cách tiếp cận cứng rắn với Nga và cho rằng đề xuất hủy bỏ việc xây dựng “Dòng chảy Phương Bắc - 2” là quá cứng nhắc…

Về phần mình, việc rút khỏi vị trí Chủ tịch CDU hiển nhiên sẽ cho phép đương kim Thủ tướng Đức A.Merkel có thể tập trung hơn vào việc điều hành đất nước đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2021. Hiện nay, người dân Đức vẫn đặt niềm tin lớn vào người phụ nữ đầy tài năng này. Theo khảo sát mới đây, 57% cử tri Đức vẫn ủng hộ bà. Các chính đảng mong muốn Thủ tướng A.Merkel tiếp tục tại vị vẫn chiếm con số áp đảo.

Có thể thấy, việc bà A.Kramp-Karrenbauer được lựa chọn “kế thừa” điều hành chính đảng trong liên minh cầm quyền tại nước Đức là thay đổi tích cực, bởi trước hết giúp duy trì sự ổn định của nền kinh tế mạnh nhất châu Âu. Ngoài ra, sự “đổi ngôi” này cũng đồng nghĩa rằng những quan điểm của Berlin thời gian tới sẽ không có những khác biệt lớn, đặc biệt trong chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, với những thách thức như khủng hoảng khí hậu, sự gắn kết xã hội và sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp số, tài chính thì cách tiếp cận mới mẻ và quyết liệt hơn của tân Chủ tịch CDU được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá đáng kể.

Theo Hoàng Linh/Hà Nội mới

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Đảng CDU LB Đức  |  Kramp Karrenbauer  |  Chủ tịch  |  lãnh đạo  |  Tân Chủ tịch  |  quan điểm  |  cách tiếp cận  |  thời gian  |  nước Đức  |  điều hành  |  giành chiến thắng