Đang cách ly COVID-19, một phụ nữ tử vong do mắc sốt rét

Theo TS. BS Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương, người phụ nữ này có nhiều bệnh nền và qua đời do mắc bệnh sốt rét.

Chính sách cách ly, giãn cách xã hội của Việt Nam được đánh giá cao

TS. BS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương, ngày 29/5 cho hay một phụ nữ (38 tuổi, quê Đồng Hới) đã đột ngột tử vong ở khu cách ly do mắc bệnh sốt rét - báo Zing.vn đưa tin.

Được biết, người phụ nữ này định cư ở Lào nhiều năm và trở về Việt Nam vào tháng 3. Ngay khi về nước, người này được cách ly tập trung COVID-19 tại Quảng Bình và bất ngờ qua đời hôm 30/3.

Theo TS Thiều, kết quả điều tra của các chuyên gia Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Quy Nhơn cho thấy có ký sinh trùng sốt rét trong máu của người phụ nữ. Do đó, nguyên nhân tử vong được xác định là mắc sốt rét.

Phó Viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương cũng cho biết người phụ nữ này có nhiều bệnh nền, đã điều trị ở Lào và Thái Lan, nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Sốt rét lây nhiễm qua con đường muỗi đốt với triệu chứng điển hình là rét run, sốt nóng, toát mồ hôi. Bệnh có thể diễn biến rất nhanh chóng, gây tổn thương não trực tiếp, khiến người bệnh tử vong chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Tỷ lệ tử vong do sốt rét ác tính khoảng 10%.

Hiện, sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh như Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị, Lai Châu khi số ca mắc tăng cao so với năm 2018. Mục tiêu của Việt Nam trong năm nay là giảm tỷ lệ mắc, tử vong do sốt rét và công nhận thêm 10 tỉnh, thành phố đủ điều kiện thanh toán bệnh - TS Thiều thông tin thêm.

Theo Hoàng Nam/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/dang-cach-ly-covid-19-mot-phu-nu-tu-vong-do-mac-sot-ret-109464.html

Tags: Covid 19  |  sốt rét  |  Ký sinh  |  côn trùng  |  cách ly  |  Trung ương  |  Phó Viện  |  Viện Sốt  |  mắc bệnh