Đằng sau việc S-300 'án binh bất động' trước các cuộc tấn công của Israel vào Syria

Hệ thống phòng không của Nga S-300 được triển khai tới Syria đã không hoạt động trong các đợt Israel tấn công vào Syria. Nếu hệ thống S-300 hoạt động chuẩn xác thì Israel không thể tấn công vào Syria một cách dễ dàng, ông Heshmatollah Falahat-Pisheh cho hay.

Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của quốc hội Iran Heshmatollah Falahat-Pisheh tuyên bố hôm 24/1 rằng hệ thống phòng không của Nga S-300 được triển khai tới Syria đã không hoạt động trong các đợt Israel tấn công vào Syria.

Ông Heshmatollah Falahat-Pisheh khẳng định rằng nếu hệ thống S-300 hoạt động chuẩn xác thì Israel không thể tấn công vào Syria một cách dễ dàng.

Được biết quân đội Syria sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-300 từ tháng 3 tới sau khi hoàn tất việc huấn luyện, báo Kommersant của Nga cho biết ngày 23/1.

Nga đã hoàn tất việc chuyển giao S-300 cho Syria 

Quân đội Syria đang hoàn thiện nốt việc huấn luyện vận hành S-300 và chưa sẵn sàng sử dụng hệ thống này mặc dù được Nga bàn giao từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Ông Franz Klintsevich, một thành viên thuộc ủy ban an ninh và quốc phòng của Hội đồng Liên bang Nga, cho biết các binh sĩ của Syria đang được huấn luyện vận hành S-300. Quan chức này nói thêm rằng: “Các máy bay chiến đấu của Israel hiện giờ vẫn có thể tấn công Syria là bởi các máy bay này vẫn hoạt động ở ngoài tầm phòng không của Syria, nhưng một khi S-300 được triển khai, không ai có thể thoát được'.

Hồi cuối tháng 9 năm ngoái, Nga tuyên bố sẽ chuyển hệ thống S-300 sang Syria sau khi hệ thống phòng thủ của quốc gia Trung Đông này bắn nhầm máy bay Nga IL-20. Khi nhầm máy bay Nga với máy bay Israel, Syria đang sử dụng hệ thống S-200.

Vào ngày 2/10/2018, Nga tuyên bố đã hoàn tất việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria. 49 đơn vị gồm trang thiết bị như radar, xe chuyên chở, 4 bệ phóng đã được chuyển giao, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay.

Các hệ thống phòng bị cuộc chiến tranh điện tử mới cũng được gửi tới Syria, gồm hệ thống được thiết kế để kiểm soát một 'khu vực gần' là 50km và 'khu vực xa' là 200km nhằm chống đỡ các cuộc tấn công của Israel, một báo cáo cho hay.

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Tags: S 300  |  tấn công  |  phòng không  |  huấn luyện  |  sử dụng  |  triển khai  |  hoàn tất  |  máy bay Nga