Danh ca Tuấn Ngọc: 'Làm giám đốc thì dễ, dám làm mới khó!'

Thông tin danh ca Tuấn Ngọc làm HLV The Voice - Giọng hát Việt khiến khán giả nửa vui, nửa ngờ. Có khán giả bình luận, nếu sớm biết có Tuấn Ngọc làm HLV thì đã đăng ký thi rồi. Nhưng cũng có nhiều người e ngại, liệu anh có đủ gần giới trẻ để hiểu gu thẩm mỹ của họ? Nhân dịp này, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trò chuyện cùng giọng ca 'Riêng một góc trời'.

Ca sĩ Tuấn Ngọc. Ảnh: TL

Giúp được một người thôi cũng ý nghĩa lắm rồi

Điều gì khiến anh nhận lời tham gia chương trình The Voice?

- Thực ra, mùa đầu tiên, The Voice đã ngỏ ý mời tôi tham gia nhưng tôi từ chối. Tôi nhớ khi đó có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhạc sĩ Quốc Trung. Năm nay, thấy HLV cũng hơi lớn tuổi chút nên mình ngồi sẽ đỡ “kỳ” hơn. Thứ nữa là trong nhiều năm đi hát, tôi vẫn hay bị hỏi là sao có nhiều người ảnh hưởng phong cách của anh mà anh không dạy cho ai? Tôi nghĩ, đã đến lúc nên làm cái gì đó cho lớp trẻ, dù là một chút thôi cũng được. Tôi từng có thời trẻ phải vật lộn đi hát nên hiểu lắm, rằng chỉ cần có người đi trước họ chỉ dạy cho mình thì sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian. Có những cái mình phải học vài năm nhưng nếu có người chỉ dạy cho thì mình sẽ tiến nhanh hơn.

Mùa đầu tiên bao giờ cũng dễ tạo hiệu ứng hơn, vì sao khi đó anh không nhận lời?

- Từ xưa đến nay, cái tôi muốn chỉ là hát mà thôi, thành ra không muốn va chạm cuộc sống bên ngoài nhiều. Chương trình khi đó với tôi mới mẻ quá, bây giờ có tuổi rồi nên dễ tính hơn. Chả nhẽ người ta mời hoài mà mình cứ từ chối? Mỗi cái đều có thú vị riêng nên tôi cũng thử cho biết. Làm giám đốc thì dễ, dám làm mới khó!

Anh có đưa ra yêu cầu nào với nhà sản xuất khi nhận lời không, như cách mà một số nghệ sĩ trước đó từng làm?

- Tôi không có yêu cầu nào cả vì tôi nghĩ, khi nhà sản xuất mời ai vào ghế HLV thì họ đều có sự tính toán trước rồi. Họ sẽ không để người như tôi phải tranh giành, cãi cọ với Sơn Tùng hay Noo Phước Thịnh đâu.

Cát-sê thì sao thưa anh? Vì nghe nói, không có mức chung cho HLV mà còn là chuyện “đắt xắt ra miếng” nữa...

- Cái đó nên để chương trình lên tiếng thì hợp lý hơn nhưng khi nhận lời, điều tôi quan tâm là giúp cho các bạn trẻ chút kinh nghiệm nào đó trong mấy chục năm đi hát tôi đúc rút được. Trong số các em về đội mình, chỉ cần giúp được một người thôi cũng là ý nghĩa cho cuộc đời rồi. Thành ra, tôi không quan trọng lắm chuyện tiền bạc. Thứ nữa, coi vậy mà dư luận quyền lực ghê lắm, tôi không muốn bị cho là sống xa lánh, khép kín quá.

Đi hát là “chấp nhận thương đau” rồi

Nhạc sĩ Trần Tiến ban đầu nhận lời tham gia một show truyền hình thực tế cũng có suy nghĩ giống như anh vậy. Nhưng quay được vài số thì nhạc sĩ đành phá hợp đồng vì không chịu được những bình luận thiếu văn hóa của một số khán giả trẻ. Là một danh ca, anh có chịu nổi những bình luận tương tự như vậy?

- Tôi chưa nghĩ về điều đó nhưng đối với tôi, đi hát đã là sự “chấp nhận thương đau” rồi. Khán giả khen được thì cũng có thể chê được. Cái gì chưa đúng mình học hỏi. Còn giả như họ xúc phạm đến mình, hãy cứ để cuộc đời dạy cho họ. Giống như câu chuyện Đức Phật bị các tu sĩ Bà La Môn “chửi”, ngài không nhận thì những lời đó sẽ thuộc về người “chửi” thôi.

Biết anh sẽ là HLV của The Voice, nhiều khán giả đã bày tỏ rằng ở tuổi của anh và dòng nhạc của anh sẽ khó hợp với người trẻ. Anh nghĩ sao về nhận xét này?

- Chương trình The Voice của Anh có HLV Tom Jones còn lớn hơn tôi mấy tuổi nữa. Tôi chỉ sợ mình không giúp được nhiều cho thí sinh thôi, còn tuổi tác thì đôi khi chỉ là vấn đề ở con số. Đi hát mấy chục năm nay, tôi hiểu rằng âm nhạc nào cũng là nốt nhạc cả thôi, quan trọng nằm ở thẩm mỹ âm nhạc. Khi mình có thẩm mỹ ấy, dù hát nhạc gì cũng đều có dấu ấn và sáng tạo riêng. Nếu không có cái đó sẽ khó thành công.

Thực ra, khán giả của tôi cũng đa dạng lắm, 19-20 tuổi cũng nghe. Đơn giản là họ thích dòng nhạc trữ tình (chứ không phải là nhạc Bolero như nhiều người lầm tưởng). Khi chúng ta đến với nhau bằng âm nhạc, mọi cái đều không còn ranh giới. Nhạc nào cũng là nhạc cả, cũng đều đi đến mục đích cuối cùng là nghệ thuật, đến cảm xúc. Chỉ có nhạc thị trường quá thì mình mới tránh thôi.

Tôi chỉ chiêu chứ không dụ

Với đẳng cấp của một danh ca, hẳn là sẽ có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để dạy dỗ thí sinh?

- Phải tùy từng thí sinh mới biết mình cần làm gì. Chương trình chỉ diễn ra chừng 3 tháng, mình có đủ để huấn luyện các em thành tài không? Đâu phải hát vài tháng như vậy mà nổi tiếng được. Nghề hát khó và cực khổ lắm. Tôi nghĩ là mình có kinh nghiệm thôi, vì mình hơn các em ở tuổi đời, tuổi nghề. Tất cả người trẻ đều cần sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm, vì họ thiếu cái đó. Người trẻ có thể rất tài năng nhưng cái khó là đôi khi không biết mình đúng hay sai... Ở tuổi đó, ai cũng sẽ bị hoang mang như vậy.

Ngoài vai trò là ca sĩ, tôi còn là nhạc sĩ, từng làm cho nhiều chương trình nữa. Trong gia đình, tôi cũng là người chỉ dạy cho các em về kỹ thuật hát. Các phần biểu diễn của tôi từ trước đến nay đều do tôi tự hòa âm vì không ai hiểu mình bằng chính mình cả.

Ở tuổi của anh, lại là một danh ca, bây giờ phải tranh giành, chiêu dụ thí sinh xem ra cũng khó lắm. Nhất là khi anh vốn là người điềm đạm và rất giữ gìn hình ảnh...

- Tôi chỉ chiêu chứ không dụ. Từ xưa đến nay, tôi luôn nghĩ cuộc sống tốt nhất là nên để nó được diễn ra tự nhiên như vốn có nên không thể mang kẹo ra dụ các bạn trẻ được. Tôi “chiêu dụ” thân tôi còn chưa xong nữa... Khi đã thích mình thì không cần làm gì họ vẫn theo thôi. Tôi tin là khi đến với chương trình, các em cũng đã có chút hiểu biết về tôi.

Biết đâu, với thương hiệu Tuấn Ngọc, các thí sinh lại tranh nhau để được vào đội của anh thì sao...

- Chuyện đó cũng khó xảy ra lắm. Tôi không giành giật gì, hay không có ai giành giật mình thì nhà sản xuất vẫn trả tôi từng ấy tiền mà (cười). Nói vui vậy thôi. Từ khi còn trẻ, tôi đã không đói khát danh vọng rồi. Thay vào đó, cách của tôi là trau dồi nghề. Tôi nghĩ, ở Việt Nam không có ai trau dồi nghề nhiều bằng tôi. Vì tôi không tập trung vào hình ảnh, PR, kinh doanh... mà dành hết cho âm nhạc, nâng cao chuyên môn. Cho đến bây giờ, tôi vẫn học hát mỗi ngày. Đừng nghĩ mình hát bao nhiêu năm thì sẽ không sai. Có khi người trẻ họ hay hơn mình chứ. Thành ra tôi không bao giờ cho phép mình lơ là mà phải học mỗi ngày.

Anh vốn nổi tiếng là một quý ông chung thủy, luôn giữ gìn hình ảnh nữa. Giả dụ tham gia chương trình, các bạn trẻ hâm mộ rồi có cảm tình, chắc anh sẽ thấy phiền nhiều hơn là tự hào nhỉ?

- Ở tuổi này thì chuyện gì cũng có thể xảy ra hết, nên tôi không dám chắc chắn sẽ “giữ mình” được bao lâu (cười). Nói vậy thôi, mình phải hiểu mình chứ, tôi đâu phải người mới vào nghề?

Cảm ơn danh ca Tuấn Ngọc về cuộc trò chuyện!

Ca sĩ Tuấn Ngọc chia sẻ: “Cái tôi không thể hiểu được ở các bạn trẻ bây giờ là tại sao hâm mộ nhạc Hàn đến vậy? Trong khi về bản chất cũng là bắt chước từ nhạc Mỹ mà thôi. Nếu đã học hỏi thì sao không chọn cái hạng nhất thế giới mà ảnh hưởng chứ? Khi còn trẻ, tôi cũng hát nhạc Mỹ và học hỏi được nhiều điều từ họ. Nhưng dù thế nào, ảnh hưởng của ai thì vẫn phải có cái riêng của mình trong đó, để mình vẫn là mình”.

Theo Thanh Hà (thực hiện)/Gia đình & Xã hội

Tags: Tuấn Ngọc  |  Danh ca  |  chương trình  |  thí sinh  |  khán giả  |  nhận lời  |  người trẻ  |  kinh nghiệm  |  bạn trẻ  |  tham gia