Đánh giá camera Realme 3: chỉ 4 triệu cũng có chế độ chụp đêm, nhưng liệu có đủ đẹp?

Bên cạnh đó camera selfie của Realme 3 có nhiều tuỳ chỉnh làm đẹp rất đa dạng.

Như vậy chiếc smartphone Realme 3 đã chính thức được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào ngày 4/4 vừa qua. Đây là một mẫu điện thoại có giá dưới 4 triệu tiếp theo gia nhập vào cuộc đua giữa các smartphone giá rẻ đang khá sôi động trong thời gian gần đây.

Với những smartphone giá rẻ như Realme 3 thì camera cũng như khả năng chụp hình luôn là một yếu tố gần như mang tính 'quyết định' đến việc chọn mua máy của người dùng. Tuy nhiên, với đặc thù của phân khúc thấp thì những tính năng như camera kép, khẩu độ 1.8 dường như đã quá 'phổ thông'. Chính vì vậy, bài viết chỉ tập trung vào những thứ đã khiến cho Realme 3 trở nên 'nổi trội' hơn so với những chiếc máy cùng loại.

Ảnh chân dung

Sau khi nở rộ vào năm 2017 thì ở thời điểm hiện tại hầu như smartphone nào cũng có ít nhất là 2 camera sau. Điều này giải thích là do ảnh chân dung luôn là đề tài dễ chụp và thu hút nhất trong hầu hết các thể loại ảnh. Cũng vì vậy nên đây là thể loại được các hãng chú trọng đầu tư vào việc cạnh tranh nhất. Realme 3 sở hữu camera kép 13 mgapixel f/1.8 và camera 2 megapixel để đo chiều sâu cho khả năng chụp ảnh xoá phông rất 'ảo'.

Bối cảnh thuận sáng, hình ảnh chi tiết đầy màu sắc.

Bối cảnh thiếu sáng trong nhà với hậu cảnh sáng rất gắt, Realme có xu hướng 'tăng sáng' lên để đạt được ánh sáng chủ thể hoàn hảo. Tuy nhiên nhược điểm của cách này lại chính là việc vùng sáng sẽ được xử lý chưa thực sự ấn tượng nếu chênh quá mạnh.

Bối cảnh ngược sáng chụp vào khoảng 5h chiều. Đường viền cắt chủ thể và phông nền khá tốt, tuy nhiên vẫn gặp lỗi ở một số vùng như cặp kính. Phần phông nền được xử lý nhiều dẫn đến tình trạng ảnh hơi bị 'giả'.

Ảnh phong cảnh

Thể loại ảnh này chú trọng nhiều vào khả năng xử lý HDR (dải nhạy sáng động) của camera cũng như chi tiết hình ảnh màu sắc khi chụp. Realme 3 cho kết quả khá tốt ở các điều kiện test khác nhau.

Bối cảnh ngược sáng rất mạnh những Realme 3 vẫn giữ được chi tiết cả vùng sáng lẫn vùng tối khá tốt.

Sự khác nhau rõ rệt khi bật HDR và không bật HDR. Chi tiết vùng sáng như bầu trời và vùng tối như phần thân cây được hiển thị rất rõ nét.

Ở Realme 3 có áp dụng một chế độ màu đó là Chroma Boost cho phép tăng cường màu sắc khi chụp ảnh phong cảnh. Trong điều kiện đủ sáng, chế độ này xử lý khá tốt, màu xanh của mặt nước và bầu trời đều nổi lên rõ rệt.

Tuy nhiên khi Chroma Boost được áp dụng trong bối cảnh ngược sáng mạnh thì hình ảnh bị đẩy màu quá mức cho cảm giác mất tự nhiên.

Bên cạnh đó, Realme 3 cũng được tích hợp camera AI cho phép nhận diện các khung cảnh cơ bản, giúp hình ảnh được tăng cường màu sắc cũng như độ tương phản.

Khả năng chụp ảnh thiếu sáng

Đây là một trong những tính năng được hãng vô cùng chú trọng khi đã tích hợp bên trong Realme 3 chế độ chụp đêm Nightscape. Chế độ này gần tương tự với các chế độ hiện có trên những smartphone khác bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp với mức độ phơi sáng khác nhau để tạo ra một bức ảnh có độ sáng tối ưu nhất.

Ảnh chụp ở chế độ thường, do cần phải đảm bảo chi tiết vùng tối nên máy có xu hướng tăng sáng lên rất nhiều khiến những cùng có ánh sáng dễ bị cháy.

Ảnh ở chế độ Nightscape giống như được chụp HDR với việc cân bằng rất tốt vùng sáng và tối.

Do chụp bằng cách ghép ảnh với nhau nên khi chụp cần phải giữ vững tay trong một khoảng thời gian để không làm sai lệch chi tiết ảnh. Trên đây là ảnh crop giữa ảnh chụp chế độ thường và chế độ Nightscape. Nếu không giữ vững tay thì ảnh sẽ bị rung rất nhiều.

Khi được đặt chân máy vững chắc chụp, hình ảnh từ chế độ Nightscape cho ra giàu chi tiết và độ nét cao hơn hẳn. Chưa kể các khu vực sáng tối đều trở nên vô cùng đẹp mắt.

Chụp ở chế độ thường, hình ảnh mờ và nhiều khu vực cháy sáng, vùng tối mất chi tiết.

Chụp trong chế độ Nightscape ảnh ra chi tiết và đầy đủ cùng mới màu sắc tươi tắn.

Sau đây là một so sánh nhỏ khi chụp tại điều kiện thiếu sáng cao giữa 3 chế độ: tự động, chuyên nghiệp và Nightscape.

Chế độ Auto

Chế độ chuyên nghiệp hiệu chỉnh phơi sáng

Chế độ Nightscape

Qua phép thử này có thể dễ dàng thấy được sự lợi hại của Nightscape trong Realme 3. Toàn bộ chi tiết đều được giữ lại đầy đủ sắc nét, không hề bị cháy sáng bất cứ khu vực nào.

Ảnh selfie lung linh

Điểm đặc biệt của Realme 3 đó chính là khả năng chụp ảnh tích hợp công nghệ AI có lẽ được thừa hưởng từ ông anh Oppo đã quá lừng lẫy.

Chế độ làm đẹp Selfie có khả năng làm đẹp da, nhận diện khuôn mặt, bóp cằm...đủ thứ để chị em lựa chọn. Ngoài ra Realme 3 còn tích hợp khả năng xoá phông bằng thuật toàn trên camera trước.

Công bằng mà nói, Realme 3 là một chiếc máy có camera tốt với mức giá chỉ chưa tới 4 triệu. Nhưng hãng sẽ phải làm rất nhiều nếu muốn chứng minh rằng, ở phân khúc giá này, camera và pin là 2 yếu tố đủ mạnh để khiến người dùng muốn xuống tiền.

Theo Huy Nguyễn/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/san-pham-moi/danh-gia-camera-realme-3-chi-4-trieu-cung-co-che-do-chup-dem-nhung-lieu-co-du-dep-720198412450466.htm