Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Đánh giá công chức: 'Rất buồn, người đánh giá khách quan có khi lại lạc lõng'

'Nhiều người đứng đầu đã không mạnh dạn đánh giá cán bộ chính xác, khách quan. Trong khi những ông cùng công chức, cùng vai trò, chắc chắn cũng chả dại gì đánh giá. Rất buồn, người đánh giá khách quan có khi lại bị lạc lõng', Ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của QH.

Ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội .

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội với Infonet bên hành lang Quốc hội sáng nay 22/5 xung quanh việc đánh giá cán bộ, công chức.

Có cử tri viết đơn thóa mạ, mạt sát người khác

Với tư cách ĐBQH, ông Bộ cho biết chưa nhận được kiến nghị xử lý cụ thể ông A, ông B nhưng ông cũng nhận được những đơn “cứ gọi là kiến nghị đi, nhưng nói thật qua đây tôi cũng muốn thông báo lại với bà con cử tri”.

Cụ thể: “Khi nói đến sai phạm của ai thì nên nói cái sai phạm cụ thể là gì. Tôi nói chân thành, tôi luôn đứng về phía cử tri, nhưng với những lời lẽ trong những đơn kiến nghị gửi cho chúng tôi, nhưng dùng toàn bộ lời lẽ thóa mạ hết người này người kia. Tôi nói thật, tôi không đọc và chắc chắn tôi không xử lý”.

“Anh phải chỉ cho tôi biết ông A, ông B sai phạm gì. Điều này không thấy trong văn bản, thay vào đó toàn những lời lẽ thóa mạ. Người bị tố cáo không tốt ở đâu, ở chỗ nào, cái gì thì anh phải điểm mặt chỉ tên. Điều này không thấy trong văn bản mà chỉ toàn chung chung”.

Ông Bộ cho rằng, “điều lớn nhất là và nổi lên lớn nhất là giải tỏa bức xúc một cách không đúng đạo lý con người chúng ta'.

“Quyền góp ý của cử tri, quyền khiếu nại tố cáo của cử tri là đúng rồi, nhưng chúng ta cũng phải đối xử với nhau cho có tình người, không xúc phạm người khác', ông Bộ nói.

Đánh giá công chức, viên chức chưa chính xác

Ngoài ra, ông Bộ cũng nói thêm về đánh giá công chức, viên chức công tác cán bộ hiện nay. Ủy viên Ủy ban Quốc phòng, an ninh khẳng định “việc đánh giá công chức hiện nay chưa sát sự thật”.

'Tôi từng dự nhiều cuộc họp rồi, ngay từ đầu buổi họp ông chủ tọa (thường là người đứng đầu) đã nhận xét phủ đầu anh A, B tốt hết trong khi đó tất cả chúng ta đều thừa nhận anh A, B không tốt (về mức độ hoàn thành nhiệm vụ).

Hoặc, có ĐBQH cả năm không nghiên cứu, không phát biểu đóng góp gì trong khi chức năng của ông là Ủy viên thường trực rõ ràng. Phải đánh giá ông ấy là không hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhưng cuối cùng lại được đánh giá tốt”, ông Bộ nhấn mạnh.

Lý giải điều này, ông Bộ cho rằng, nhiều người đứng đầu đã không mạnh dạn đánh giá cán bộ chính xác, khách quan. Trong khi những ông cùng công chức, cùng vai trò, chắc chắn cũng chả dại gì đánh giá. Rất buồn, người đánh giá khách quan có khi lại bị lạc lõng.

“Cho nên cái đánh giá đúng phải xuất phát từ người đứng đầu công tâm thì nó mới chính xác được. Còn đánh giá như vừa rồi, tôi khẳng định chưa chính xác được do xuất phát từ cả nể. Chưa nói đến câu chuyện anh ấy (nhân viên) là đệ tử, là gì gì đấy của lãnh đạo”, ông Bộ nói.

Theo N. Huyền/Infonet

Tags: công chức  |  đánh giá  |  khách quan  |  Ủy viên  |  người đứng đầu  |  trong khi  |  quốc phòng  |  Thường trực  |  an ninh  |  chắc chắn