Đánh thuế Trung Quốc, ông Trump triệu hồi được doanh nghiệp Mỹ?

Đưa doanh nghiệp Mỹ về sản xuất tại quê nhà, tạo việc làm mới là một mục tiêu của ông Trump khi ra đòn thuế quan.

Tờ New York Times mới đây có bài bình luận về cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó đặc biệt nhắc tới mục tiêu kéo doanh nghiệp Mỹ về nước của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có đủ quyền lực kéo doanh nghiệp Mỹ khỏi Trung Quốc?

Tờ báo Mỹ cho rằng, trong ngắn hạn, ông Trump không thể làm cắt đứt nguồn đầu tư của các công ty Mỹ vào Trung Quốc. Đây là một điều không tốt.

'Các doanh nghiệp Mỹ có liên hệ sâu sắc với Trung Quốc, việc hủy bỏ điều này sẽ phá hoại cho nền kinh tế toàn cầu' - tờ báo Mỹ bình luận.

Rõ ràng là Tổng thống Mỹ hiểu điều đó và ông đã bắt đầu cho các mục tiêu dài hạn hơn.

Không thể phủ nhận rằng, cuộc đối đầu thương mại Mỹ và Trung Quốc bằng cách đánh vào thuế quan hàng hóa đã khiến các công ty buộc phải suy nghĩ lại về sự phụ thuộc của họ ở đầu tư tại Trung Quốc.

Một thực tế là, sự thuận tiện của đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc là rất lớn, trong thời gian ngắn khi thương chiến nổ ra, không thể làm các doanh nghiệp Mỹ tìm được thị trường khác hội tụ đủ những điều kiện thuận lợi một cách nhanh chóng.

Đây là điều khiến họ không dễ dàng từ bỏ thị trường lớn thứ hai thế giới này mà tiếp tục duy trì hoạt động cầm chừng ở đây, chờ đợi cuộc chiến hạ nhiệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/8 đã tuyên bố rằng, ông đã ra khuyến cáo cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố mức thuế quan trả đũa đòn thuế quan của ông.

'Chúng ta không cần Trung Quốc và thành thật mà nói, sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc đã tạo ra và đánh cắp từ Mỹ đã diễn ra hàng năm, hàng thập kỷ rồi và nó sẽ phải DỪNG LẠI' - ông Trump tweet sau cuộc họp với các quan chức Bộ Thương mại Mỹ.

'Các công ty lớn của Mỹ của chúng tôi được yêu cầu bắt đầu ngay lập tức tìm kiếm sự thay thế cho Trung Quốc, bao gồm đưa các công ty của mình về NHÀ và làm các sản phẩm của bạn ở Mỹ' - ông viết tiếp.

Tổng thống Mỹ cho biết, ông cũng đã ra lệnh cho các công ty vận tải bao gồm FedEx. Amazon.com Inc, UPS và Dịch vụ Bưu chính Mỹ rằng, cần tìm kiếm và từ chối tất cả các đơn hàng thuốc (một loại opioid được sử dụng để giảm đau) và vận chuyển thuốc đến Mỹ.

Tờ New York Times cho rằng, quyền lực của Tổng thống không cho phép ông Trump ra lệnh đó cho các công ty Mỹ rời đầu tư khỏi Trung Quốc.

William A. Reinsch, một học giả kinh doanh quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết, nếu Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ông có quyền hạn rộng lớn, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia khác.

Nhưng tình huống này thì không phải vậy và nếu ông Trump cố gắng ra lệnh điều đó cho các công ty Mỹ, ông ấy có thể bị kiện.

Quyền lực hiện tại cho phép ông Trump được chặn nhập khẩu hoặc xuất khẩu, đóng băng tài sản Trung Quốc và loại trừ các tổ chức tài chính Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính Mỹ.

Vị chuyên gia này cũng là một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng, các động thái trên sẽ không thể giúp ông Trump yêu cầu các công ty Mỹ rời Trung Quốc nhưng sẽ cho phép ông Trump ngăn chặn các đầu tư từ Mỹ rót vào Bắc Kinh trong tương lai.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Tags: Trung Quốc  |  doanh nghiệp Mỹ  |  công ty  |  không thể  |  tổng thống Mỹ  |  mục tiêu  |  quyền lực  |  cho phép  |  thuế quan  |  Tổng thống