Đạo diễn Ngọc Duyên: 'Tôi xin mẹ chồng cho gỡ ảnh cưới xuống rồi úp vô tường'

'Tôi sợ cảm giác ở một mình, nhất là ban đêm. Tôi sợ ở trong căn phòng đó lắm, thậm chí là ghét vì trong phòng treo ảnh cưới hai vợ chồng', đạo diễn Ngọc Duyên tâm sự.

Ngọc Duyên đượcxem là một đạo diễn mát tay với các gameshow truyền hình. Chị từng đạt ngôi vị Quán quân Kịch cùng Bolero năm 2017 và là một trong số ít đạo diễn nữ thành công hiện nay.

Chị từng dàn dựng và đạo diễn hàng loạt tác phẩm giúp học trò đạt giải cao trong nhiều cuộc thi. Trong đó không thể không kể đến diễn viên Quốc Dương Quán quân Thử tài siêu nhí, diễn viên Song Ngư – Quỳnh Hồ Quán quân, Á quân Gương mặt điện ảnh, ca sĩ Trương Diễm Á quân Duyên dáng Bolero, Tim Á quân Én vàng phiên bản nghệ sĩ...

Tuy thành công trong sự nghiệp nhưng Ngọc Duyên lại có một cuộc sống nhiều thăng trầm. Ông Trời cho chị những tháng ngày hạnh phúc bên chồng – cố nghệ sĩ Thế Sơn ngắn ngủi để rồi sau đó, chị phải chịu một biến cố khủng khiếp là góa bụa khi mới ngoài đôi mươi.

8 năm đã trôi qua kể từ ngày nghệ sĩ Thế Sơn rời xa cõi tạm, Ngọc Duyên vẫn chưa thể nói là 'mình đã ổn', dù rằng ngay sau khi anh đi không lâu, chị lập tức đi làm và vẫn đi làm cho tới ngày hôm nay, đều đặn bận rộn với công việc nghệ thuật.

Đạo diễn Ngọc Duyên rất mát tay với các gameshow truyền hình.

Góa bụa ở tuổi ngoài đôi mươi...

Ngọc Duyên và nghệ sĩ Thế Sơn quen nhau từ thời sinh viên. Họ là bạn học trường Cao đẳng Văn hóa & Nghệ thuật. Ban đầu họ không thích nhau nhưng khi cả hai có cơ hội tiếp xúc nhiều thì tình cảm nảy nở, theo năm tháng hai người thương nhau lúc nào không hay.

Ngọc Duyên, Thế Sơn, Quốc Thịnh và Tuyết Mai từng là những người tiên phong cho loại hình Cà phê Kịch ở Sài Gòn. Họ nhanh chóng trở thành những ngôi sao trong lãnh địa Cà phê kịch. Thế nhưng đang lúc cả tình yêu và sự nghiệp bắt đầu thăng hoa thì nghệ sĩ Thế Sơn lâm trọng bệnh.

Anh bị bệnh lao mà nguyên nhân là do hút thuốc, thức khuya quá nhiều lại lười ăn. Anh và gia đình mất 1 năm để chạy chữa, uống thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Sau khoảng thời gian đó, anh bắt đầu khỏe lại. Vợ chồng Ngọc Duyên – Thế Sơn lại tiếp tục làm việc.

Lúc này, họ cùng viết kịch bản và lấy bút danh chung là Trần Khiết. Cùng thời gian này, được sự gợi ý và dìu dắt của nghệ sĩ Ái Như – Thành Hội, Ngọc Duyên bắt đầu đặt những bước chân đầu tiên vào con đường đạo diễn.

Cơ thể mới vừa khỏe lại thì vợ chồng phải 'tăng tốc' trong công việc, từ viết kịch bản đến dựng tuồng. Vừa dựng được một vở tuồng thì tình hình sức khỏe của Thế Sơn trở xấu. Anh phải nhập viện một lần nữa và phát hiện mình bị u não.

Ở viện một thời gian, bác sĩ cho anh về nhà. Những tưởng bệnh tình của anh đã tạm ổn nhưng chỉ vài ngày sau, anh qua đời, để lại Ngọc Duyên một mình trơ trọi giữa cuộc đời. Cái ngày định mệnh đó, chưa bao giờ Ngọc Duyên quên được, dù đã 8 năm trôi qua.

Việc chồng ra đi sớm là một cú sốc lớn về tinh thần của Ngọc Duyên

Chia sẻ trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, Ngọc Duyên nhớ lại: 'Trước lúc anh Sơn mất, anh ăn rất được. Ngày thường anh rất thích ăn tôm, cua, ốc... Tôi mua về chế biến cho anh ăn. Anh ăn được 3 bữa. Đêm đó anh rất tỉnh và lanh lợi, hai vợ chồng thức nói chuyện với nhau rất khuya.

Bình thường tính tôi nóng còn anh Sơn thì xởi lởi vui vẻ. Anh là người cho tôi rất nhiều lời khuyên, lúc nào anh cũng là người giữ cương tôi lại.

Đêm đó, anh dặn tôi phải làm thế này phải làm thế kia. Người này tốt, người kia không tốt với em. Người này cười nói với em nhưng chưa chắc đã tốt với em, đứa này hay chọc em điên nhưng nó sẽ là đứa đi với em lâu dài...

Thật sự tôi không bao giờ quên được đêm đó, không bao giờ quên được từng lời mà anh Sơn nói với mình. Lúc đó, tôi không hiểu gì hết, cứ nghĩ là anh tỉnh thì vợ chồng nằm tám chuyện với nhau'.

Hôm đó cũng là ngày thứ 9 nghệ sĩ Thế Sơn được về nhà. Hai vợ chồng nằm tâm sự tới tờ mờ sáng mới đi ngủ. Nghệ sĩ Thế Sơn ngủ tới gần trưa ngày hôm sau. Dậy, anh kêu nhức đầu, Ngọc Duyên lại nghĩ là do đêm qua thức khuya nên nói anh nghỉ thêm.

'Tới lúc dậy, anh Sơn đi loạng choạng, kêu nhức đầu rồi té cái đùng. Anh té ngay lan can cầu thang. Từ lúc đó, chân anh Sơn run và không thể đứng một mình được mà tôi phải đỡ', Ngọc Duyên hồi tưởng. Đó cũng là ngày nghệ sĩ Thế Sơn ra đi!

Đến giờ chị vẫn chưa thật sự vực dậy được tinh thần, nhất là những lúc yếu đuối, ở một mình.

Không ngồi chờ hạnh phúc mà sẵn sàng đứng lên đi tìm!

Vì quá tê tái trong lòng mà Ngọc Duyên không khóc được. Sau khi lo xong tang sự cho chồng, về nhà, hình ảnh của anh cứ xuất hiện khắp nơi, nhất là trong căn phòng có treo hình cưới của hai người, chị chịu không được. Nước mắt ở đâu cứ chảy tràn xuống má xuống cổ. Lúc đó, Ngọc Duyên mới cảm nhận được nỗi đau mất chồng khủng khiếp đến thế nào.

Ngọc Duyên trốn tránh nỗi đau đó bằng cách đi làm ngay. 'Tôi lì lắm, không tới một tuần là tôi đi làm lại. Tôi chỉ nhớ, đầu tuần lo đám tang anh Sơn xong là cuối tuần tôi đi diễn lại. Tôi không muốn ở nhà nhiều. Tôi sợ cảm giác ở một mình, nhất là ban đêm.

Tôi sợ ở trong căn phòng đó lắm, thậm chí là ghét vì trong phòng treo ảnh cưới hai vợ chồng. Trong 100 ngày đó, về cứ nhìn ảnh cưới là mình khó chịu lắm, dù muốn lì cũng không lì được.

Sau đó, chính tôi phải nói với mẹ chồng, xin gỡ ảnh cưới xuống úp vô tường. Lúc đó tôi vẫn ở nhà chồng. Khi đủ 100 ngày anh Sơn, tôi xin phép về nhà mẹ ruột. Mẹ tôi sống một mình, mình về ở tiện chăm sóc nhưng một phần là vì tôi sợ ở trong căn phòng đó'.

8 năm đã trôi qua kể từ ngày nghệ sĩ Thế Sơn ra đi nhưng Ngọc Duyên thừa nhận đến giờ chị vẫn chưa ổn hẳn. Để đứng dậy đi tiếp thì chị đứng lên liền sau khi lo xong tang lễ cho chồng nhưng khi trở về nhà, chỉ có một mình thì chị sợ.

Đó là những lúc chị cảm thấy mệt mỏi, bế tắc hay có điều gì làm chị quá bức bối, chị thường nghĩ tới người chồng quá cố. Giờ anh đã thong dong ở miền cực lạc rồi, còn chị vẫn phải bôn ba với cuộc sống này. Nhưng rồi chị lại cố vượt qua, bởi nói gì thì nói, chị vẫn phải sống và phải sống thật mạnh mẽ và hạnh phúc.

8 năm là quá dài đối với một người phụ nữ độc thân nuôi con. Cũng như mọi người phụ nữ khác, chị cũng cô đơn, cũng cần một người đàn ông bầu bạn. Chị không có khái niệm mình phải ở vậy nuôi con, bởi chị có hạnh phúc thì mới cho con một cuộc sống hạnh phúc.

Ở một vùng ký ức nào đó, Ngọc Duyên vẫn dành riêng cho người bạn đời quá cố của mình những ân tình nhưng với hiện tại, chị cũng đã sẵn sàng để đón nhận sự yêu thương, quan tâm chăm sóc từ một người đàn ông khác nếu phù hợp với mình.

Thế nhưng, Ngọc Duyên vẫn độc thân. Có lẽ, công việc bận rộn đã cuốn chị đi hay vì người ta nhìn thấy sự mạnh mẽ trong chị mà e dè, không đủ tự tin làm bờ vai cho chị dựa vào nên đến giờ chị vẫn ở vậy!?

Ngọc Duyên và cô con gái Giáng Ngọc, máu mủ với chồng quá cố.

Dù vậy, chị hài lòng với cuộc sống hiện tại và sẽ đi tìm hạnh phúc cho mình...

'Tôi đang hạnh phúc với hiện tại, dù chưa trọn vẹn lắm vì đời tư còn khuyết. Tôi vẫn khao khát, vẫn mong muốn. 8 năm rồi, tôi vẫn hay nói đùa là mình bị trở lại làm cô gái thanh xuân, chưa có cuộc tình vắt vai, dù cảm xúc với một số bạn là có nhưng lại không đi tới đâu.

Ngày trước tôi nghĩ, hạnh phúc là tùy duyên nhưng giờ tôi không ngồi chờ nữa mà phải xắn quần, mang giày và đứng lên đi tìm.

Tôi nghĩ, nếu mình không đi thì sẽ không bao giờ tới. Mình vẫn phải sống, phải thở và phải đi tới phía trước. Nếu đứng ở đây cùng với điểm ngày hôm qua nghĩa là mình đang thụt lùi. Phụ nữ yếu đuối nhưng phải đứng lên, mạnh mẽ, kiêu hãnh và làm những điều mình muốn', Ngọc Duyên chia sẻ.

Theo Nguyễn Hương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dao-dien-ngoc-duyen-toi-xin-me-chong-cho-go-anh-cuoi-xuong-roi-up-vo-tuong-8202031274538941.htm

Tags: Ngọc Duyên  |  Thế Sơn  |  Ngọc DuyênChia  |  Thành Hội  |  Ái Như  |  Trần Khiết  |  Sài Gòn  |  Tuyết Mai  |  Quốc Thịnh  |  Ông Trời