Đào móng nhà phát hiện bảo vật 'thương đại thỉ hình đồng tôn', tiết lộ lịch sử hàng nghìn năm tuổi

Nông dân Hồ Nam, Trung Quốc đào được một con lợn bằng đồng trong quá trình xây nhà. Các chuyên gia nhận định đây là một đồ cổ thời nhà Thương.

Truyền thông tỉnh Hồ Nam xôn xao về câu chuyện một gia đình nông dân đã đổi đời sau khi đào được một con lợn bằng đồng trong quá trình xây nhà.

Chủ nhân ngôi nhà nhớ lại: 'Tôi loáng thoáng nghe thấy tiếng kim loại, sau khi rửa sạch, hóa ra đây là một món đồ bằng đồng có hình dáng của một con lợn rừng. Không suy nghĩ nhiều, tôi đã báo cáo lại sự việc này với cán bộ của hợp tác xã'.

Chính vì động thái đáng kính này của gia đình ông lão nông dân mà con lợn bằng đồng này đã được đưa ra ánh sáng sau 3.000 năm phủi bụi lịch sử.

Hình dáng của con lợn đồng 3.000 tuổi.

Sau đó, bộ phận di tích văn hóa quận đã trực tiếp yêu cầu gia đình ông lão ngừng việc xây nhà mới, và cử một tổ xuống tiếp tục đào sâu khu đất quanh móng nhà để tìm thêm những ngôi mộ có giá trị. Tuy nhiên, kết quả đã làm các chuyên gia thất vọng, không có di tích văn hóa có giá trị nào khác dưới nền nhà.

Các nhà khảo cổ vào cuộc, họ sững sờ khi nhìn thấy con lợn này chính là một bảo vật vô cùng hiếm tại triều Thương và là con lợn đồng duy nhất trong cả nước. Con lợn này còn có tên gọi 'Thương đại thỉ hình đồng tôn'.

'Tôn' trong cách gọi và định nghĩa của người cổ đại là chỉ những đồ chứa rượu. Do hình dạng to lớn, bên trong có thể chứa 13 lít rượu, nên theo thuật ngữ dân gian, đây là một bình rượu hình con lợn Cái gọi là 'sự tôn trọng' là một hộp đựng rượu cổ xưa. Do thân hình to lớn, cái hốc có thể chứa 13 lít rượu.

Theo thuật ngữ của giáo dân, nó là một bình rượu hình con lợn trong triều đại nhà Thương. Đây không phải là món đồ mà người bình thường có thể có được. Chủ nhân của nó chắc chắn phải thuộc tầng lớp quý tộc triều đại đó.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia xác định rằng lợn đồng này là một vật được sử dụng trong nghi lễ hiến tế thời cổ đại, và thành phần của nó khá phức tạp, gồm thiếc, chì và các tạp chất khác. Hơn nữa, nó vẫn dày như mới sau hơn 3.000 năm, để mọi người có thể chứng kiến sự khôn ngoan và kỹ thuật cao minh của tổ tiên, đó là điều quan trọng nhất.

Theo Việt Hương (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/dao-mong-nha-phat-hien-bao-vat-thuong-dai-thi-hinh-dong-ton-tiet-lo-lich-su-hang-nghin-nam-tuoi-a341778.html

Tags: móng nhà  |  lịch sử  |  gia đình  |  nông dân  |  xây nhà  |  Chuyên gia  |  văn hóa  |  ông lão  |  di tích  |  triều đại