Cầu thủ Filip Nguyễn

Đáp án cho Filip Nguyễn và lời cảnh báo cho VFF

Filip Nguyễn đã chấp nhận rủi ro để đến với ĐTQG CH Séc nhưng hẳn thứ anh nhận được không như kì vọng. Về phần VFF, sự việc này là lời cảnh báo đầy sức nặng.

Cách đây ít tháng, VFF hồ hởi thông báo kế hoạch để tăng cường sức mạnh cho ĐTQG, đấy là nhắm vào lực lượng cầu thủ Việt kiều đang rải rác trên thế giới. Mục tiêu trọng điểm của VFF là thủ môn hiện chơi tại giải VĐQG CH Séc - Filip Nguyễn.

VFF cho biết đang nỗ lực hỗ trợ Filip Nguyễn nhập tịch, để anh có thể sớm ngày lên tập trung dưới quyền HLV Park Hang-seo. Nhưng trong khi bóng đá Việt và chính Filip Nguyễn đang mòn mỏi chờ đợi nhập tịch thành công, một sự cố xảy ra.

Đội tuyển chính của CH Séc phải cách ly vì Covid-19 và cần triệu tập đội hình khác đá với Scotland (đêm qua). Filip Nguyễn được điểm tên và anh quyết định chọn về với tuyển quốc gia nơi mình đang sinh sống và đã có quốc tịch. Nếu Filip Nguyễn được ra sân thi đấu, anh sẽ không thể về đá cho tuyển Việt Nam được nữa. Mọi kỳ vọng của NHM Việt Nam và kế hoạch của VFF sẽ đổ bể.

Filip Nguyễn được đánh giá tốt nhất trong số các thủ môn ĐT CH Séc vừa triệu tập lên nhưng lại phải ngồi dự bị.

May cho bóng đá Việt Nam và không may cho Filip Nguyễn là anh chỉ ngồi dự bị suốt 90 phút. Thủ môn được sử dụng là Mandous - một người bị đánh giá kém hơn cầu thủ Việt kiều không ít. Filip Nguyễn bắt nhiều hơn hẳn và cũng rất hay tại giải VĐQG CH Séc cho Slovan Liberec. Trong khi đó, Mandous chủ yếu ngồi dự bị.

Có thể vì lý do chuyên môn hoặc cũng có thể vì lý do bên lề, Filip Nguyễn không được ra sân. Chỉ biết điều đó cho thấy, cơ hội để thủ môn Việt kiều lên đội tuyển CH Séc 'xịn' rất thấp. Đây có lẽ là đáp án Filip Nguyễn không muốn thấy nhưng nó là thực tế và có lẽ, anh nên quay lại với phương án Việt Nam.

Việt Nam cần nhanh tay gọi Filip Nguyễn về đội của mình.

Về phần VFF, sự cố nói trên là lời cảnh báo đầy sức nặng. Có lẽ VFF cần nỗ lực hơn nữa chăng, để sớm ngày hoàn tất thủ tục nhập tịch cho Filip Nguyễn? Bởi mới nhất, chính bố của thủ môn này, ông Minh Nguyễn cáo buộc:

'Con trai tôi rất thích đội tuyển Việt Nam nhưng lâu quá, Filip không chờ được. Filip phải có thẻ cư trú, nhưng người ta làm sao cấp cho nó khi ở Séc được. Filip hiện bắt cho CLB Slovan Liberec. Nếu về Việt Nam làm thủ tục, Filip sẽ bị cách ly 14 ngày. Cộng thêm thời gian đi lại và làm giấy tờ, sự nghiệp bên kia coi như hỏng luôn.

Điều kiện của VFF cho Filip rất khó thực hiện. Con tôi yêu Việt Nam, nhưng VFF chưa mang tới hỗ trợ nào cho nó trong quá trình làm thủ tục. Filip đợi lâu rồi mà sự nghiệp bóng đá chỉ có mấy năm. Chúng tôi đã làm việc với nhiều người, nhưng mọi trao đổi chỉ là nói miệng, chưa có giấy tờ gì'.

Bản thân Filip Nguyễn cũng rất muốn về Việt Nam thi đấu, nhưng rõ ràng sức hút của ĐT CH Séc là không cần bàn cãi. Bên cạnh đó, Filip Nguyễn vẫn chưa được nhập tịch Việt Nam.

Tuyển Việt Nam hiện đang có thủ môn Đặng Văn Lâm cũng rất hay. Nhưng thêm Filip Nguyễn cũng là sự bổ sung tuyệt vời. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải từng nhận định:

'Nếu chúng ta có nhiều thủ môn đáng tin sẽ tốt hơn. Ví dụ trong một hoàn cảnh nào đó, chúng ta vắng Đặng Văn Lâm mà có thủ môn dự bị tương đương, rõ ràng khả năng phòng ngự sẽ quá yên tâm...

So tài năng ở Việt Nam, giờ Đặng Văn Lâm đứng đầu rồi. Văn Toản, Tuấn Mạnh... vẫn chưa thể so sánh với Văn Lâm. Nếu Văn Lâm được 10 điểm thì các thủ môn khác cách khá xa, chỉ 6, 7 điểm thôi. Về niềm tin, họ cũng không được lớn như Văn Lâm. Nếu Văn Lâm không thể bắt, các thủ môn khác vào thì chúng ta đều không thể hoàn toàn yên tâm. Còn nếu có Filip Nguyễn, chúng ta sẽ hoàn toàn yên tâm cho vị trí thủ môn'.

Nhân tài không phải lúc nào cũng có. Trường hợp của Filip Nguyễn lại đặc thù hơn nhiều. Nếu chúng ta không sớm triệu tập anh, biết đâu ngày nào đó tuyển CH Séc lại 'hớt tay trên' như vừa rồi?

Theo Đoàn Dự/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/dap-an-cho-filip-nguyen-va-loi-canh-bao-cho-vff-162200809092825114.htm

Tags: Filip Nguyễn  |  CH Séc  |  Việt Nam  |  VFF