Đập cao nhất nước Mỹ nguy cơ vỡ, 18 vạn dân phải sơ tán

Đập nước này cao tới 230 mét và chứa 4,4 triệu mét khối nước, giúp điều hòa thủy lưu cho khu vực hơn 200.000 dân bên dưới.

Lỗ thủng khổng lồ trên thân đập tràn

Lỗ thủng khổng lồ trên thân đập tràn

Chính quyền miền bắc bang California đã yêu cầu 188.000 dân sơ tán khỏi khu vực gần đập nước Oroville từ hôm 12/2 sau khi phát hiện một lỗ thủng lớn dài 60m, rộng 9m trên thân đập. Tờ Daily Mail dẫn lời chính quyền cho biết 'tình thế đang có xu hướng tồi tệ hơn'.

Đập Oroville bắt đầu được sử dụng từ năm 1961, là đập nước cao nhất ở Mỹ với chiều cao 230 mét. Đập nước này có thể chứa 4,4 triệu mét khối nước và giúp tạo ra điện hoặc điều hòa lượng lũ trong khu vực bang California.

Thảm họa sẽ xảy ra nếu đập Oroville bị vỡ

Thảm họa sẽ xảy ra nếu đập Oroville bị vỡ

Lượng xả nước ở đập chính cũng được cắt một nửa xuống 55.000 mét khối/giây để giảm áp lực nước. Trước đó, nhiều tờ báo Mỹ khẳng định đập sẽ vỡ trong thời gian ngắn nhưng cơ quan quản lý đập Oroville bác bỏ thông tin trên.

Đêm 12/2, lỗ hổng trên thân đập đã được lấp bằng bê tông đổ trực tiếp từ trực thăng. 'Vẫn còn nước rỉ ra tại đập tràn. Chúng tôi đang tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra', Bill Croyle, giám đốc Cục Nguồn nước California, nói trong họp báo.

Dân California sơ tán khỏi vùng hạ du đập Oroville

Dân California sơ tán khỏi vùng hạ du đập Oroville

Erin English, một người dân bản địa, nói: 'Tôi sợ đến chết. Tôi chưa bao giờ thấy nước tràn ra nhiều tới vậy. Tôi cầu nguyện an lành cho tất cả mọi người'. Một số tờ báo khẳng định đêm nay 13/2 đập nước sẽ vỡ và gây lụt lớn cho khu vực hạ du. Nếu điều này xảy ra, thảm kịch với con người sẽ là không thể đo đếm.

>> Xem thêm: Mỹ sợ sụp đổ khi linh ứng tiên tri 500 năm trước

Theo Quang Minh/Danviet.vn

Tags: đập cao nhất nguy cơ vỡ  |  Đập Oroville  |  thảm kịch

Video bạn có thể quan tâm

Hàng ngàn người đổ xô tới Mỹ, sợ lỡ 'cơ hội cuối cùng'

Theo Thế Long/ Zing.vn