Đập tận móng nhà 8B Lê Trực: Nên tịch thu...

Tịch thu một dự án mà chủ đầu tư có quá nhiều sai phạm nhưng không chịu khắc phục, theo ông Thám nhận định là 'thấu tình đạt lý'.

Ngày 19/6/2019, chia sẻ với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Đình Thám - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho rằng, cơ quan chức năng TP. Hà Nội nên giữ lại tòa nhà 8B Lê Trực thay vì cưỡng chế, đập tận móng nhà nhưng Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu ra trong buổi tiếp xúc cử tri hôm 18/6.

Theo ông Thám, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực trong thời gian qua đã có nhiều biểu hiện chây ỳ, sai phạm liên tiếp tại nhiều dự án khác nhau trên địa bàn TP. Hà Nội khiến bất kỳ ai cũng bức xúc.

Đặc biệt tại tòa nhà 8B Lê Trực đã nhiều năm nhưng mãi nhì nhằng, không khắc phục xong sai phạm. Từ đó có thể thấy chủ đầu tư có thái độ chây ỳ, tìm mọi cách để kéo dài thời gian cưỡng chế.

Tuy nhiên, nếu cứ sai phạm xây dựng nào cũng cưỡng chế, đập bỏ thì sẽ cứng nhắc, tốn kém. Từ đó, vị chuyên gia đưa ra phương án khác có lợi hơi cho cộng đồng là tịch thu tòa nhà.

Hiện trang tòa nhà 8B Lê Trực sau nhiều năm bị yêu cầu khắc phục sai phạm vẫn không có nhiều thay đổi.

'Việc cưỡng chế phần sai phạm khi chủ đầu tư không chịu khắc phục hậu quả là phương án cuối cùng. Nhưng dù sao đó cũng là tiền của người dân Việt Nam, việc cưỡng chế, đập bỏ sẽ rất lãng phí. Chúng ta có thể tận dụng tòa nhà này vào nhiều mục đích khác nhau, làm tốt cho cộng đồng, cho xã hội' - ông Thám chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Đình Thám cho biết, sau khi tịch thu, chính quyền TP. Hà Nội sẽ đứng ra sửa chữa, tận dụng để tòa nhà đó phù hợp với công năng, phục vụ cho nhu cầu phát triển văn hóa, kinh tế, hoặc đó cũng là nơi để phục vụ cộng đồng.

Việc tịch thu một dự án mà chủ đầu tư đã không mấy mặn mà, có quá nhiều sai phạm nhưng không chịu khắc phục, theo ông Thám nhận định là 'thấu tình đạt lý'.

'Trước khi có quyết định tịch thu, TP. Hà Nội sẽ có nhiều lần thông báo tới chủ đầu tư tòa nhà về việc thời hạn chót khắc phục vi phạm nếu không sẽ tịch thu và chuyển lại cho chủ đầu tư một khoản tiền. Khoản tiền này không phải là đền bù mà là số tiền để chủ đầu tư trả lại cho khách hàng đã mua căn hộ tại dự án này.

Số tiền này sẽ được trả và bị phong tỏa tại ngân hàng, cơ quan chức năng sẽ đứng ra xem xét, trả cả gốc lẫn lãi cho những người đã mua căn hộ tại tòa nhà 8B Lê Trực. Nhưng thế vừa thể hiện tính nghiêm minh, lại vừa thể hiện tính nhân văn trong cách xử lý' - ông Thám đề xuất.

Trong khi đó, luật sư Phạm Hồng Đức - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại ủng hộ với quan điểm của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nếu tòa nhà 8B Lê Trực sai từ gốc tới ngọn thì cần phải yêu cầu chủ đầu tư khắc phục, thời hạn cuối cùng đưa ra mà chưa khắc phục xong thì sẽ cưỡng chế.

'Điều đó thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Công trình bị đập bỏ, phần đất đó sẽ được bàn giao cho doanh nghiệp khác phát triển dự án. Có như thế mới răn đe được các doanh nghiệp sai phạm' - ông Đức nêu quan điểm.

Vị luật sư này giải thích cho quan điểm của mình, khi xác định xử lý thì một trong những yếu tố quan trọng là thái độ của bên sai phạm. Trong nhiều năm qua, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực tìm mọi cách để kéo dài thời gian khắc phục. Không những thế, nhiều dự án khác của họ trên địa bàn TP. Hà Nội cũng có những sai phạm nghiêm trọng.

Từ đó cho thấy, biểu hiện của chủ đầu tư 8B Lê Trực đang coi thường pháp luật, nhờn các quy định mà Nhà nước đưa ra nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

Theo Ngọc Nam/Đất Việt

Tags: 8B Lê Trực  |  tịch thu  |  tòa nhà  |  khắc phục  |  cưỡng chế  |  Hà Nội  |  nghiêm minh  |  kéo dài  |  pháp luật  |  phục vụ