Đắp thuốc chữa bỏng, bé 17 tháng bị hoại tử 2 chân

Bé trai 17 tháng bị bỏng nước sôi nhưng gia đình không đưa tới bệnh viện điều trị mà tự điều trị tại nhà bằng thuốc nam, dẫn tới 2 bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng.

Ngày 23/11, thông tin từ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa tiếp nhận bé trai 17 tháng tuổi bị nhiễm trùng nặng 2 chân.

Bệnh nhi được người nhà đưa đến viện trong tình trạng quấy khóc, vùng bỏng 2 bàn chân sưng nề chảy dịch đục, trợt da, nhựa lá cây dính bết vào vết bỏng, nhiễm trùng nặng, cử động cổ chân hạn chế.

Bàn chân nhiễm trùng nặng của bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của người nhà, cách đây 1 tuần bé không may bị bỏng nước sôi và được đắp thuốc nam tại nhà. Tuy nhiên, sau 6 ngày đắp thuốc, vết thương không đỡ, bé quấy khóc, sốt, bỏ ăn, vết bỏng chảy dịch, bàn chân sưng nề, nóng... nên được gia đình đưa tới bệnh viện.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sát khuẩn chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương, dùng thuốc giảm đau, chống sốc.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II, III nếu sau khi bị bỏng đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhi.

Nhưng do không được điều trị đúng cách bệnh nhi hiện tại bị nhiễm trùng nặng 2 bàn chân, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Hiện tại bệnh nhi đang được chăm sóc và theo dõi tại khoa Chấn thương chỉnh hình.

Thời gian qua, các bác sĩ liên tục đưa ra lời cảnh báo đến người dân về các trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp lá thuốc điều trị. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của đắp lá thuốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Qua trường hợp này, một lần nữa, các bác sĩ khuyến cáo, khi bị bỏng trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo Thảo Nguyên/Công lý Link Gốc:           Copy Link
https://congly.vn/dap-thuoc-chua-bong-be-17-thang-bi-hoai-tu-2-chan-175014.html

Tags: bỏng  |  chữa bỏng  |  đắp thuốc  |  hoại tử  |  nhiễm tr&249;ng  |  Bệnh viện Đa khoa H&249;ng Vương