Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án An Phát

Dự án vừa được khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tiến hành giao dịch và thu tiền của khách hàng.

Dự án Khu nhà ở thương mại An Phát, (Dự án An Phát, toạ lạc tại 537A đường 3/2, khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương) với tổng diện tích 7.165 m2 gồm 55 căn nhà phố 3 tầng.

Dự án do Công ty TNHH MTV Đất Lành An Phát (Địa chỉ: 979H Kha Vạn Cân, Khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM) làm chủ đầu tư, Công ty CP Bất động sản Hưng Nguyên GS là đơn vị phân phối và 'gắn' tên thương mại cho dự án là An Phát Stown để đưa ra thị trường.

Phối cảnh dự án Khu nhà ở thuơng mại An Phát

Theo ghi nhận, hiện dự án đang trong quá trình xây dựng san ủi để cơ sở hạ tầng, chưa có hàng mục nào hoàn thiện. Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư và đơn vị môi giới đã tiến hành giao dịch và thu tiền của khách hàng.

Trong vai một khách hàng, phóng viên được nhân viên bán hàng tên H. cho biết, sàn phân phối Hưng Nguyên GS nhận giữ chỗ 100 triệu đồng/căn, tính đến ngày nay đã có khoảng 15 lượt giữ chỗ, khoảng 1 tháng sau sẽ mở bán. Giá bán dự kiến sẽ vào khoảng từ 3-5 tỷ đồng/căn.

'Dự án đang trong giai đoạn ban đầu nên đầu tư vào thời điểm này là vô cùng hợp lý anh ạ', nhân viên bán hàng tên H. nói.

Cơ sở hạ tầng dự án vẫn còn ngổn ngang

Luật sư Trương Văn Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết: 'Mua nhà khi chưa đủ điều kiện mở bán là một 'canh bạc' của các nhà đầu tư để có ưu đãi về giá, vị trí căn hộ nhưng việc này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro'.

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, để có thể mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng, văn bản xác nhận cho phép bán nhà của Sở Xây dựng, được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Bên cạnh đó, theo điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định, không cho phép chủ đầu tư kí hợp đồng đặt cọc với cá nhân, tổ chức huy động vốn xây dựng dự án nhằm mục đích được ưu tiên đăng kí hoặc hưởng quyền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Chủ đầu tư hoàn thiện đầy đủ những điều kiện trước khi mở bán cũng là sự khẳng định năng lực triển khai dự án cả về tài chính và yếu tố pháp lí. Tuy nhiên, hiện nay, cũng có những chủ đầu tư lách luật mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện, nhằm huy động vốn để thực hiện dự án, một số khách hàng chấp nhận mua nhà trên giấy để thu được lợi nhuận khi đầu tư hoặc để hưởng ưu đãi.

Phiếu thoả thuận giữ chỗ với số tiền cọc mỗi căn là 100 triệu đồng

Nếu chủ đầu tư đã thiếu năng lực tài chính, phải huy động vốn khi chưa đủ điều kiện mở bán thì liệu có đảm bảo được tiến độ dự án? Việc đảm bảo các quy chuẩn thiết kế có được thực hiện, chất lượng công trình như thế nào? Đây là những vấn đề rất rủi ro cho người mua nhà của dự án vì thực tế đã có rất nhiều công trình bị 'treo' do chủ đầu tư không có năng lực thực hiện.

Việc chủ đầu tư bất chấp quy định của pháp luật để lách luật huy động vốn là thể hiện vi phạm pháp luật, cần xử lí nghiêm để tránh việc các chủ đầu tư 'tay không bắt giặc' và khi không được ngân hàng giải ngân vốn vay sẽ không thể triển khai dự án và sẽ xảy ra những hệ lụy rất lớn cho xã hội. Như chúng ta đã biết, rất nhiều dự án thời gian vừa qua trong cả nước đã bỏ hoang nhiều năm cũng chính là hệ lụy của việc huy động vốn trái phép.

Được biết, dự án này còn được UBND TX.Thuận An phê duyệt Quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 khi khu đất thực hiện dự án đang trong diện tranh chấp.

Báo Đất Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

Theo Văn Tuấn/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/dau-hieu-huy-dong-von-trai-phep-tai-du-an-an-phat-3400642/

Tags: An Phát  |  chủ đầu tư  |  huy động  |  khách hàng  |  thực hiện  |  điều kiện  |  Năng lực  |  mua nhà  |  hạ tầng