Đấu kiếm Việt Nam: Định hướng lấy lại vị thế số 1 khu vực từ thế hệ trẻ được chuẩn bị 10 năm

Sau 10 năm chuẩn bị, thế hệ trẻ của Đấu kiếm Việt Nam với những cái tên nổi bật như Nguyễn Phương Kim, Nguyễn Thị Trang và Vũ Thị Hồng được kỳ vọng lấy lại vị thế số 1 khu vực.

Giải vô địch Đấu kiếm Quốc gia 2020 đã chứng kiến hai 'cuộc lật đổ' khi VĐV trẻ tuổi sinh năm 1999 Nguyễn Phương Kim đã đánh bại người đàn chị dày dặn kinh nghiệm Nguyễn Thị Như Hoa (1984) để giành HCV và Nguyễn Thị Trang (1998) đánh bại Hạ Thị Sen (1983) để giành HCĐ ở nội dung cá nhân nữ kiếm ba cạnh trong ngày thi đấu thứ ba (24/11). Như Hoa và Hạ Thị Sen là hai trong số những VĐV dày dặn kinh nghiệm của Đấu kiếm Việt Nam, trong đó, Như Sen đã từng tham dự Olympic 2016. Do vậy, chiến thắng của Nguyễn Phương Kim, Nguyễn Thị Trang trước Như Hoa, Hạ Thị Sen được giới chuyên gia đánh giá là sự trưởng thành toàn diện của thế hệ mới.

Sự chuẩn bị kéo dài 10 năm

Đánh giá về 'cuộc lật đổ' ngoạn mục này, ông Phạm Anh Tuấn, HLV trưởng đội tuyển Đấu kiếm Quốc gia, đồng thời là trưởng bộ môn, đấu kiếm Hà Nội cho biết, trên góc nhìn của chuyên môn thì đây là điều đáng mừng khi đánh dấu sự trưởng thành toàn diện của các VĐV trẻ.

Đấu kiếm Việt Nam đặt mục tiêu lấy lại vị trí số 1 khu vực, đặc biệt là ở nội dung kiếm ba cạnh nữ (Ảnh: Nam Nguyễn)

'Đây là thi đấu tại một giải chính thức, giải đấu tầm cỡ cao nhất cả nước mà các bạn thể hiện được trình độ, bản lĩnh, kĩ năng chuyển môn để xử lý trận đấu, vượt qua các VĐV dày dặn kinh nghiệm, có trình độ được khẳng định là Như Hoa và Sen. Như Hoa ở trận vừa rồi đánh rất tốt nhưng rất mừng khi Kim đánh tốt hơn. Giành chiến thắng với tỷ số 7-6. Sự cạnh tranh giữa 2 VĐV chỉ cách nhau duy nhất 1 kiếm cuối cùng. Sự ganh đua giành giật từng chút giữa 1 bên có kinh nghiệm, có bản lĩnh và 1 bên là khát khao, vươn lên của tuổi trẻ. Đấy là 1 sự phát triển toàn diện, tín hiệu mừng cho đấu kiếm. Dù Trang với Kim đã có đến 8-10 năm thâm niên rồi nhưng giờ mới giành chiến thắng' – ông Phạm Anh Tuấn nói.

Với kết quả trên, HLV Phạm Anh Tuấn khẳng định, qua quá trình kéo dài 10 năm vun đắp, bồi dưỡng, thế hệ chủ lực cho SEA Games 31 của Đấu kiếm Việt Nam đã được chuẩn bị, đặc biệt là ở nội dung kiếm ba cạnh của nữ. Bởi trong quá khứ, Việt Nam đã từng 'độc tôn' vị trí số 1 trong khu vực Đông Nam Á.

'Chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu rồi. Thế hệ của Phương Kim, Nguyễn Thị Trang và Vũ Thị Hồng đã được huấn luyện trong vòng 8 đến 10 năm nay. May mắn là các em có sự trưởng thành về mặt thành tích. Định hướng của BHL là đưa các em giành lại vị thế số 1 của kiếm 3 cạnh tại SEA Games và nếu may mắn giành được trên sân nhà thì càng vinh quang. Trước đây, thế hệ của Như Hoa, Hạ Thị Sen là số 1 khu vực, chúng ta giành được cả danh hiệu cá nhân và đồng đội. Nhưng sau 1 thời gian sứt mẻ về lực lượng thì cá nhân chúng ta có thể giành được nhưng đồng đội thì không. Chúng tôi đang đặt mục tiêu giành lại vị trí đó vì đây là 1 trong những nội dung danh giá của Đấu kiếm' – ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tấm vé play – off khó khăn

Ngoài SEA Games 31, Đấu kiếm Việt Nam còn một mục tiêu lớn nữa cần phải đạt được trong năm 2021 là tấm vé tới Thế vận hội mùa hè 2020 (Olympic 2020). Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nước chủ nhà Nhật Bản đã lùi lịch tổ chức sang tháng 7/2021.

Vũ Thành An là một trong số ít những VĐV được chuẩn bị cho đấu trường Olympic (Ảnh: Nam Nguyễn)

HLV Phạm Anh Tuấn cho biết, để cạnh tranh cho tấm vé tham dự Olympic, đội tuyển Đấu kiếm Quốc gia cũng đã có kế hoạch chuẩn bị tập trung vào 2 – 3 VĐV nổi bật như Vũ Thành An, Nguyễn Tiến Nhật… Đến trước thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát, Vũ Thành An đang xếp hạng 3 cá nhân ở vòng loại khu vực Châu Á, kém VĐV xếp trên 0,75 điểm (31,25 và 32 điểm) tương đương với 1 vòng đấu. Tuy nhiên, khu vực châu Á chỉ lấy 2 suất tham dự. Trong khi đó, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến cho các giải đấu quốc tế buộc phải hoãn, dẫn tới Thành An và đối thủ cạnh tranh không có cơ hội đối đầu trực tiếp để giành điểm số.

'Chúng tôi đang chờ đợi để xem sau dịch với quỹ thời gian như thế này thì còn giải đấu nào không để giành điểm trực tiếp cho An. Bên cạnh đó, trong quá trình chờ đợi chúng tôi cũng củng cố về tinh thần, chuyên môn, thể lực cho VĐV có thể yên tâm và duy trì khát vọng' – HLV Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Ngoài ra, một phương án khác cũng được BHL Đấu kiếm tính tới là các trận đấu play-off khu vực châu Á. Theo đó, các trận đấu play-off sẽ được tổ chức như một giải đấu riêng biệt gồm 6 nội dung, các nước chưa giành được vé ở vòng loại chính thức trong các nội dung trên sẽ được đăng ký cho 1 VĐV.

Tuy nhiên, play-off dự kiến sẽ rất khắc nghiệt bởi mỗi nội dung sẽ chỉ lấy 1 VĐV, do vậy, nếu muốn giành được vé tham dự Olympic sẽ bắt buộc phải giành chức vô địch.

'Play-off sẽ hội đủ những nước rất mạnh về Đấu kiếm ở các khu vực như khối Đông Âu cũ, châu Á – Thái Bình Dương…Tất nhiên, tương quan lực lượng giữa Việt Nam và các nước có khoảng cách, phải nói thực sự là vậy. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng và hy vọng có chút may mắn vì năm nay thực sự mà nói lấy vé play-off cực kỳ khó khăn' – HLV Phạm Anh Tuấn chia sẻ.

Theo Đăng Huy/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dau-kiem-viet-nam-dinh-huong-lay-lai-vi-the-so-1-khu-vuc-tu-the-he-tre-duoc-chuan-bi-10-nam-2020112510413102.htm

Tags: Đấu kiếm Việt Nam  |  sea games 31  |  Vũ Thành An  |  Olympic 2020  |  Nguyễn Phương Kim