Dầu thô Mỹ ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu tháng Bảy

Giá dầu đã giảm khoảng 20% kể từ khi chạm mức cao nhất trong năm 2019 hồi tháng Tư, một phần do những lo ngại rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Dù giảm mạnh trong phiên cuối tuần trước thềm cơn bão Dorian, nhưng giá dầu thô Mỹ vẫn khép lại tuần giao dịch vừa qua với mức tăng mạnh nhất tính theo tuần kể từ đầu tháng Bảy, nhờ những tín hiệu tích cực từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Phiên đầu tuần này, giá dầu thế giới giảm 1% giữa lúc triển vọng nguồn cung từ Iran gia tăng sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron làm dấy lên hy vọng về một thỏa thuận giữa Washington và Tehran. Tổng thống Macron cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới đang được tiến hành, nhằm tìm kiếm giải pháp cho xung đột Mỹ-Iran. 

Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu đã bị hạn chế nhờ tâm lý lạc quan về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhân tố góp phần hỗ trợ giá vàng là phát biểu mới đây của Tổng thống Trump về căng thẳng thương mại với Trung Quốc. Sau Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz (Pháp), ông Trump nói ông tin tưởng Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trưởng đoàn đám phán Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán “điềm tĩnh” và phản đối bất kỳ hành động làm gia tăng căng thẳng thương mại nào.

Giá dầu thế giới lại đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch nhiều biến động ngày 27/8, bởi nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm. Ông Bob Yawger, quan chức phụ trách năng lượng kỳ hạn của Mizuho tại New York (Mỹ), cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong khi việc tinh chế dầu thô tăng mạnh, là những yếu tố tác động tích cực đến giá dầu thô, qua đó lấn át lo ngại các căng thẳng thương mại sẽ tác động xấu đến nhu cầu năng lượng.

Số liệu chính thức cho thấy việc dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ giảm mạnh đã nối dài đà tăng của giá dầu thế giới trong các phiên 28/8 và 29/8. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 23/8, dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ (trừ các kho dự trữ dầu khí chiến lược) đã giảm 10 triệu thùng xuống 427,8 triệu thùng so với tuần trước. Hiện lượng dự trữ dầu của Mỹ ở mức trung bình cùng thời điểm 5 năm trước đây.

Tuy nhiên, cơn bão Dorian đang đến gần đã khiến giá dầu thô Mỹ giảm gần 3% trong phiên cuối tuần (30/8) do lo ngại nhu cầu sẽ giảm xuống. Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 65 xu Mỹ, hay 1,1%, xuống còn 60,43 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 1,61 USD, hay 2,8%, và được giao dịch ở mức 55,10 USD/thùng.

Theo thông báo của Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), cơn bão Dorian đang tiến vào vào quốc đảo Bahamas và bờ biển phía Đông bang Florida trong dịp nghỉ lễ Lao động Mỹ cuối tuần đã mạnh lên thành cấp 4, cấp cực kỳ nguy hiểm. Với sức gió có thể lên tới 215 km/h, đây được xem là một trong những trận bão nhiệt đới mạnh nhất tiến vào nước Mỹ. Bão Dorian được cho là sẽ tác động mạnh đến nhu cầu dầu.

Về mặt cung, sản lượng dầu của Mỹ đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Sáu, với mức giảm 33.000 thùng/ngày xuống còn 12,08 triệu thùng/ngày, theo báo cáo vừa được công bố của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ. Trong khi đó, kết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng 80.000 thùng/ngày trong tháng Tám, tháng tăng đầu tiên trong năm nay.

Giá dầu đã giảm khoảng 20% kể từ khi chạm mức cao nhất trong năm 2019 hồi tháng Tư, một phần do những lo ngại rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể gây tổn hại cho nền kinh tế toàn cầu và làm giảm nhu cầu đối với “vàng đen."

Tính riêng trong tháng Tám, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 7,3%, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 6%. Tuy nhiên, tính trong tuần vừa qua, giá dầu thô Mỹ lại tăng 1,7% còn giá dầu Brent tăng 1,8%, một phần nhờ những kỳ vọng rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dịu xuống. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 30/8 cho biết các đoàn đàm phán của hai nước đang duy trì các cuộc thảo luận hiệu quả./.

Theo Khánh Ly/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/dau-tho-my-ghi-nhan-tuan-tang-gia-manh-nhat-ke-tu-dau-thang-bay/592887.vnp

Tags: Dầu thô  |  căng thẳng thương mại  |  Giá dầu thô  |  năng lượng  |  lo ngại  |  nhu cầu  |  giá dầu thế giới  |  giá dầu Brent