Đầu tư 80 triệu đồng, thu được kết quả bất ngờ khi trồng rau thủy canh trên sân thượng

Hàng ngày, ông bố hai con Lưu Hồng Đức Uyển có thêm niềm vui mới, đó là trồng rau, chăm rau theo phương pháp thủy canh trên khoảng sân thượng của gia đình mình ở quận Thủ Đức, TP. HCM.

Khoảng sân thượng của gia đình anh Đức Uyển trồng đa dạng các loại rau quả sạch. Anh quy hoạch bài bản, chắc chắn để có thể tạo nên khu vườn cung cấp rau thường xuyên cho bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Anh Uyển (sinh năm 1976) hiện đang kinh doanh cà phê tại nhà và cho thuê xe tự lái. Ngoài công việc kinh doanh, ông bố luôn tranh thủ thời gian để được lên ngắm vườn, ngắm cây tươi tốt mỗi ngày.

Vườn rau tươi tốt trên sân thượng.

Anh Uyển trồng đa dạng các loại rau sạch.

Rau xanh tươi.

Trồng rau thủy canh giúp gia đình anh không lo thiếu rau sạch.

Ông bố trẻ đam mê trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Thời gian trước đây, khi bắt đầu trồng rau quả sạch tại nhà, anh Uyển đã chọn phương pháp thổ canh, trồng rau bằng đất sạch trong chậu và thùng xốp. Tuy nhiên, anh nhận thấy phương pháp này phải đầu tư chi phí cao, tốn nhiều thời gian, hơn nữa đất lại khá nặng và có thể làm bẩn sân thượng khi mưa to gió lớn.

Hơn nữa, việc vận chuyển đất, các chất dinh dưỡng trồng cây cũng rất khó khăn vì sân thượng trên tầng 3. Vì thế, khoảng hơn 3 năm nay, anh Uyển tự tìm tòi, tham khảo trên mạng phương pháp thủy canh và thấy thực sự hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Anh cho biết: 'Trồng rau theo phương pháp thủy canh theo mình, có thể kiểm soát được tồn dư Nitrat trong rau quả, an toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thời gian thu hoạch nhanh hơn, năng suất cao hơn và đặc biệt là nhàn hơn do có hệ thống bơm chất dinh dưỡng và phun sương làm mát tự động. Khung gian, nhà màng, hệ thống bơm dinh dưỡng và phun sương đều do mình tự làm không cần nhờ thợ'.

Ông bố trẻ đầu tư chi phí 80 triệu đồng cho tổng diện tích trồng trồng rau thủy canh trên sân thượng khoảng 80m2, dưới đất cũng được anh quy hoạch khoảng 30m2. Mỗi sáng, anh Uyển thường dành 30 phút để đo nồng độ dinh dưỡng để điều chỉnh dung dịch thủy canh sao cho phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây. Vài ngày anh lại ươm cây con một lần với thời gian khoảng 30 phút. 

Nhờ tổng diện tích khá rộng rãi ấy, rau quả thu hoạch được của gia đình luôn trong tình trạng dư ăn. Anh thường bán hoặc tặng bạn bè, bà con hàng xóm.

Anh Uyển thường trồng xen kẽ và thay đổi luân phiên giống rau. Trên khu vườn sân thượng luôn có đa dạng các loại rau giúp bữa ăn hàng ngày thêm ngon miệng. Thời gian thu hoạch của từng loại rau khác nhau: rau muống từ khi ươm hạt là 17 ngày, rau dền, cải khoảng 30 - 35 ngày, xà lách 40 - 45 ngày là cho thu hoạch.

Hiện tại, anh Đức Uyển rất hài lòng về lựa chọn phương pháp trồng rau của mình. Cũng nhờ có được khu vườn xanh tươi ấy, vợ và các con anh cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hơn khi được sống gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ.

Theo Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/dau-tu-80-trieu-dong-thu-duoc-ket-qua-bat-ngo-khi-trong-rau-thuy-canh-tren-san-thuong-92505.html

Tags: thủy canh  |  sân thượng  |  trồng rau  |  phương pháp  |  thời gian  |  Thu hoạch  |  dinh dưỡng  |  đa dạng  |  Anh Uyển