Đầu tư trọng điểm cho VĐV: Bài toán hiệu quả

Cứ trước mỗi kỳ đại hội thể thao lớn, ngành thể thao lại phê duyệt danh sách vài chục HLV, VĐV được hưởng chính sách đặc thù về dinh dưỡng, tiền công, chăm sóc y tế, trang thiết bị tập luyện và thi đấu. Đến giờ, cách đầu tư này vẫn chỉ mang tính giải pháp tình thế, chưa giải quyết được nguyện vọng của các HLV, VĐV thể thao.

Kình ngư Ánh Viên.

30 tỷ đồng cho chiến dịch SEA Games

Vừa qua, danh sách 27 HLV, 66 VĐV thuộc 18 môn thể thao được đầu tư trọng điểm do Bộ VHTTDL phê duyệt dựa trên tổng hợp, đánh giá, đề xuất của Tổng cục TDTT. Theo đó, HLV nhận chế độ tiền ăn 400.000 đồng/người/ngày, tiền công 500.000 đồng/người/ngày, còn VĐV nhận tiền ăn 400.000 đồng/người/ngày, tiền công 400.000 đồng/người/ngày. Ước tính chiến dịch đầu tư này tốn khoảng 30 tỉ đồng, mục tiêu là hướng tới các giải quốc tế trong năm 2019 và giành vé tham dự Olympic Tokyo 2020 vào năm tới ở Nhật Bản.

Trong danh sách được đầu tư trọng điểm trên, điền kinh đông nhất với 11 VĐV, với những tài năng như nhà vô địch nhảy xa ASIAD 2018 Bùi Thị Thu Thảo, á quân 400m ASIAD 2018 Quách Thị Lan, “nữ hoàng cự ly ngắn” Lê Tú Chinh... Môn bơi có 6 VĐV, nổi bật là Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn... Cử tạ có Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền cùng các tài năng trẻ Lại Gia Thành, Ngô Sơn Đỉnh, Nguyễn Thị Thu Trang...

Ngoài đầu tư trọng điểm, một số ít VĐV được đầu tư đặc biệt, điển hình là Nguyễn Thị Ánh Viên. Kinh phí ngành thể thao chi cho Ánh Viên trong năm nay là khoảng 180.000 USD, chưa kể khoản đầu tư riêng từ đơn vị chủ quản là Thể thao Quân đội. Ngày 8/3, cô đã trở lại Mỹ tập huấn và dự kiến kéo dài tới hết SEA Games.

Đáng chú ý là trong danh sách đầu tư trọng điểm lần này, vẫn có tên người hùng của thể thao Việt Nam tại Olympic 2016 là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, người đã giúp đội tuyển bắn súng lần đầu tiên giành được 1 HCV và 1 HCB ở đẳng cấp cao nhất. Chính Hoàng Xuân Vinh cũng rất tự tin khi cho biết sẽ nỗ lực để có thể đến Tokyo 2020 bằng tấm vé chính thức, đồng thời tiếp tục duy trì thành tích cao cho đội tuyển bắn súng Việt Nam.

Ở kỳ đại hội này, đoàn Việt Nam đặt chỉ tiêu nằm trong top đầu, phấn đấu giành vị trí thứ 3 toàn đoàn. Muốn vậy, chúng ta phải giành tối thiểu 65 HCV và những HLV, VĐV có tên trong danh sách đầu tư trọng điểm sẽ gánh trọng trách chính hoàn thành chỉ tiêu này.

Cần sự đồng bộ, đầu tư hiệu quả

Dân trong ngành thể thao bao năm nay quá hiểu rằng dù có được tăng chế độ hay tiền ăn thì cũng chẳng là bao, đơn giản bởi với số lượng VĐV, HLV lên tới hàng nghìn người như hiện nay, việc rót kinh phí là vô cùng tốn kém, ngay cả khi sự đầu tư của Nhà nước chưa bao giờ là đủ.

Trong nhiều năm qua, những thay đổi về chế độ tiền công, tiền ăn mới chỉ tập trung vào những VĐV trọng điểm. Và có thể thấy, giải pháp với nguồn đầu tư lên tới 30 tỷ đồng/năm ít nhiều phát huy hiệu quả.

Ngành thể thao đã dồn nguồn lực để ưu tiên tối đa các chuyến tập huấn thi đấu, nhất là các giải quốc tế tầm cao, cho những tuyển thủ ưu tú như Ánh Viên, Tú Chinh, Hoàng Xuân Vinh, Thạch Kim Tuấn... Trong hai năm, thành quả của rất nhiều tuyển thủ tại SEA Games 29 và nhất là Asiad 2018 chính là minh chứng sinh động cho giải pháp đầu tư trong điểm của thể thao Việt Nam.

Dù vậy, một lãnh đạo ngành thể thao thừa nhận, việc đầu tư trọng điểm cho mấy chục VĐV, cũng chưa tới nơi tới chốn. Rõ nhất là chuyện dinh dưỡng, y học và thuốc men, hồi phục chấn thương, thể lực, tập huấn thi đấu quốc tế, rồi thuê chuyên gia… vốn ngày càng quan trọng đối với thể thao thành tích cao, nhưng hầu hết không có sự đồng bộ. Ngay như cả chuyện tưởng như rất đơn giản như chế độ ăn, các VĐV cũng chỉ được ăn nhiều hơn, với nhiều món hơn, chứ chưa được đáp ứng theo đúng đặc thù từng môn.

Chuyện triển khai thực hiện của một số môn cũng có những bất cập, dẫn đến sự lãng phí của nhiều trường hợp. Điển hình như xạ thủ vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh, kình ngư Ánh Viên hay tài năng trẻ trên đường chạy Lê Tú Chinh. Riêng 3 VĐV trọng điểm này trong năm qua đã được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, nhưng thành tích lại rất tệ ở Asiad. Với số tiền này, ngành thể thao có thể tập trung đầu tư cho một vài gương mặt khác tiềm năng, tức là phải mở rộng thay vì chỉ khoanh vùng ở một vài VĐV đã qua thời đỉnh cao phong độ.

Theo Gia Phong/Đại Đoàn Kết